Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiếm hàng trăm triệu nhờ trồng quất cảnh 12 con giáp

Các cây quất bonsai cỡ nhỏ có chậu hình chuột với giá khoảng 1,5 triệu đồng đang đắt hàng vì sự độc đáo và phù hợp với không gian nhỏ của nhà chung cư Hà Nội.

quat canh 12 con giap anh 1
Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Canh Tý nhưng không khí tại làng quất cảnh Tứ Liên (Hà Nội) đã nhộn nhịp với nhiều mặt hàng mới. Đáng chú ý là quất trồng trong chậu hình chuột, khá độc đáo.
quat canh 12 con giap anh 2
Anh Bắc Hiệp (sinh năm 1979) vốn làm trong lĩnh vực xây dựng, nhưng sớm nhận ra tiềm năng của cây quất bonsai. Với sự hỗ trợ của cô chú trong nhà có kinh nghiệm lâu năm, anh quyết định đầu tư trồng quất với số vốn ban đầu khoảng 250 triệu đồng.
quat canh 12 con giap anh 3
Hàng năm, anh đều làm chậu theo con giáp. Sắp bước sang năm Canh Tý, anh Hiệp đã chuẩn bị trước nhiều tháng để có 40 chậu cây đúc hình chuột.  Khách hàng rất thích thú vì những cây quất bonsai trong chậu con giáp mang đến điều mới mẻ. Nhiều người mua vì hợp năm, hợp tuổi.
quat canh 12 con giap anh 4
Theo quan niệm dân gian, người tuổi Tý có sức sống bền bỉ, thông minh, lanh lợi và gan dạ. Những chậu cây đúc nên con chuột vì ý nghĩa trên mà bán chạy hơn. Giá nhập cho mỗi chiếc chậu Bát Tràng là 230.000 đồng. Chậu chuột có 2 màu là màu vàng và màu xanh. Tất cả chậu cây hình chuột nhà anh Hiệp đã được đặt trước, giá giao động từ 1,5 đến 1,7 triệu đồng.
quat canh 12 con giap anh 5
Chăm chút cây quất bonsai khó hơn nhiều so với cây quất trồng trong vườn. Lượng đất trong chậu là rất ít nên phải luôn giữ được độ ẩm vừa phải để cây phát triển. Thời gian tưới nước phù hợp nhất là trước 11 giờ sáng.
quat canh 12 con giap anh 6
Người dân ở Tứ Liên phải tưới ít nhất một lần trong ngày, tuỳ vào giai đoạn phát triển của cây hay tuỳ từng thế bonsai để quyết định.
quat canh 12 con giap anh 7
Ngoài chậu cây hình chuột, các chậu cây quất hình Thần Tài hay Phúc Lộc Thọ là sản phẩm không lỗi mốt qua các năm. Nó được cho rằng mang đến sự bình an, tài lộc, sức khoẻ cho gia chủ, nhiều khách hàng không ngại ngần chi lớn để mua trưng trong nhà dịp tết.
quat canh 12 con giap anh 8
Cây quất bonsai Phúc Lộc Thọ có giá khoảng 6-7 triệu đồng, phải trải qua nhiều công đoạn uốn nắn chăm sóc. Theo chia sẻ của người dân, cây quất nhỏ được ưa chuộng hơn trong những năm gần đây để phù hợp trong những căn chung cư nhỏ hẹp.
quat canh 12 con giap anh 9
Tỳ Hưu là một linh thú có vẻ đầu lân, thân gấu. Toàn thân tỳ hưu được bao bao bọc bới lớp vẩy như rồng, trên đầu có sừng, lưng có cánh, mang ý nghĩa quan trọng trong phong thuỷ. Chính vì sự cầu kì trong thiết kế, nên phần chậu Tỳ Hưu này còn đắt hơn cả tiền quất trong chậu.
quat canh 12 con giap anh 10
Bên cạnh việc mua, hình thức cho thuê cây cảnh được áp dụng ở Tứ Liên. Khách hàng sẽ trả 100% tiền cây. Sau tết nếu cây còn đẹp, người thuê đem đến nhà vườn. Nhà vườn sẽ thu mua lại với giá 30%. Cách này được khách hàng rất thích vì đỡ chật nhà, vừa được hoàn lại tiền. Trong hình là cây quất trồng trên chậu hình Chùa Một Cột, có giá 7 triệu đồng, được khách hàng gửi lại chủ vườn chăm sóc.
quat canh 12 con giap anh 11
Ngày tết khi chọn quất, khách hàng thường dựa vào tứ quý: quả vàng, quả xanh, nụ trắng, lá chồi. Vì thế, khi hoa ra sớm thì người trồng cần vặt bỏ. Nụ hoa sẽ được giữ lại. Ngày tết, cây quất càng nhiều nụ hoa càng đẹp và có giá. Cây quất dễ chăm sóc và kiểm soát thời gian quả chín, hoa nở hơn so với hoa đào.
quat canh 12 con giap anh 12
Chậu cây hình con trâu - con giáp của năm sau đã được anh Hiệp trồng thử trước khi trồng số lượng lớn. Với số vốn 250 triệu đồng anh bỏ ra, anh trồng được khoảng 300 chậu quất, hứa hẹn sẽ đem lại doanh thu 450 triệu đồng cho anh trong năm nay.

Phương Lâm

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tiêu dùng