Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Kiểm định qua loa và 5 mảng tối của sao Michelin

Ngôi sao Michelin danh giá trong giới ẩm thực còn ẩn chứa nhiều góc khuất về sự áp lực, cách chấm điểm hay vấn đề bình đẳng giới.

nha hang michelin anh 1
Kiểm tra ẩu: Quy trình kiểm định, đánh giá sao của Michelin vẫn còn là bí mật. Họ có một đội ngũ thanh tra ẩn danh bất chợt đến kiểm tra các nhà hàng để làm đánh giá. Đó là những gì mọi người vẫn nghĩ trước khi Pascal Remy, cựu thanh tra Michelin, bị cách chức vào năm 2004 do công khai ghi chép khi đang làm việc. Ảnh: Time Out.
nha hang michelin anh 2
Remy làm việc ở Pháp, nơi có khoảng 10.000 nhà hàng nhưng số thanh tra chỉ vỏn vẹn 5 người. Theo ông, họ không kiểm tra thường xuyên như công chúng nghĩ. Một số nhà hàng thuộc diện "không thể đụng tới". Điều đó có nghĩa dù chất lượng sa sút, họ vẫn giữ được 3 sao Michelin. "1/3 các nhà hàng 3 sao của Michelin không còn đáp ứng đủ tiêu chuẩn", Remy nói. Ảnh: Quartz.
nha hang michelin anh 3
Áp lực tự tử: Năm 2003, Bernard Loiseau, đầu bếp nổi tiếng người Pháp, đã tự tử tại nhà riêng sau khi có tin đồn nhà hàng của ông bị hạ sao Michelin. Đại diện Michelin đã bác bỏ tin đồn này. Tuy nhiên, tờ New Yorker đã đưa ra bằng chứng Michelin Guide có gửi thư "cảnh cáo" tới Losiseau về vấn đề hạ sao. Năm 2016, Benoit Violier, đầu bếp số một thế giới, tự sát tại nhà riêng. Nguồn tin thân cận khẳng định ông bị áp lực vì cố duy trì các tiêu chuẩn 3 sao của Michelin. Ảnh: Neweeks.
nha hang michelin anh 4
Những rắc rối: Jay Fai, người được mệnh danh là nữ hoàng ẩm thực đường phố Thái Lan, thừa nhận những rắc rối do ngôi sao Michelin gây ra. Bà cho biết lượng khách quá đông gây náo loạn khu phố. Nhiều hàng xóm bày tỏ thái độ khó chịu với quán ăn của bà. Quán ăn cũng gặp không ít vấn đề với cơ quan thuế. Ảnh: Shutterstock.
nha hang michelin anh 5
Trả sao: Ngôi sao Michelin có thể khiến nhiều người đổi đời nhưng số khác lại muốn bỏ đi. Marco Pierre White, đầu bếp trẻ nhất từng giành 3 sao Michelin, đã quyết định trả lại toàn bộ chỉ sau một năm. Anh cảm thấy không hài lòng vì "những người ít kiến thức hơn cũng được nhận 3 sao". Julio Biosca, chủ nhà hàng 1 sao Michelin - Casa Julio (Tây Ban Nha), trả lại sao vì nhiều khách đến chỉ để chụp hình. Sebastien Bras, bếp trưởng của Le Suquest, cũng yêu cầu trả lại 3 sao Michelin sau 18 năm vì quá áp lực. Ảnh: Eater.
nha hang michelin anh 6
Giá trị mai một: Nhiều chuyên gia đã lên tiếng chỉ trích các thanh tra Michelin không công tâm. Forbes cáo buộc người của Michelin thiên vị ẩm thực Pháp (Michelin Guide bắt nguồn từ Pháp). Năm 2016, tạp chí Vogue của Hàn Quốc còn đăng bải chỉ trích thanh tra Michelin ở Seoul tham nhũng, trao giải không xứng đáng. Ảnh: Singapore Tatter.
nha hang michelin anh 7
Phân biệt giới tính: Năm 2016, Time Money chỉ ra bằng chứng Michelin dành sự ưu ái đáng kể cho bếp trưởng nam. Trong danh sách 77 nhà hàng New York nhận sao năm đó, chỉ có 6 bếp trưởng là nữ. Trong cẩm nang Michelin Guide, lượng bếp trưởng nam cũng áp đảo các đồng nghiệp nữ. Ảnh: BI.
Dùng ống tiêm tạo hình thạch 3D đẹp như tranh Loại thạch nghệ thuật ở Singapore khiến nhiều thực khách không nỡ ăn vì quá đẹp. Chúng được làm từ nước cốt dừa và những nguyên liệu tự nhiên sạch sẽ.

Vua đầu bếp và những vụ tước sao Michelin nổi tiếng

Những người đứng đầu Michelin không ít lần ra quyết định tước bỏ số sao đã trao cho nhiều nhà hàng danh tiếng.

Ám ảnh, tự sát vì ngôi sao Michelin

Ngôi sao Michelin danh giá trong giới ẩm thực đôi khi không phải niềm ao ước của mọi đầu bếp. Nhiều người đã trả lại phần thưởng này hay tự tử vì mất đi danh hiệu.

Anh Tú

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm

Món ngon