Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Kiểm điểm trường học ở Nghệ An vì chặt cây cổ thụ đang xanh tốt

Sở GD&ĐT Nghệ An kiểm điểm trường THPT Nghi Lộc 2, huyện Nghi Lộc vì cắt tỉa, chặt cành không đúng với cây xà cừ lâu năm.

Ngày 4/6, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, cho biết sở đã có văn bản yêu cầu các trường học chủ động tỉa cành nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước mùa mưa bão. Trường THPT Nghi Lộc 2 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) chặt nhiều cây xà cừ cổ thụ đang xanh tốt là trái với chỉ đạo của sở.

Cụ thể, trường THPT Nghi Lộc 2 chặt cây, không phải tỉa cành.

"Hiệu trưởng sẽ bị kiểm điểm, kỷ luật nghiêm. Ai thực hiện sai phải chịu trách nhiệm”, ông Thành nói.

Qua kiểm tra, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết trường THPT Nghi Lộc 2 có 3 cây xà cừ bị tỉa cành nhiều. Một cây bị chặt khi vẫn đang xanh tốt.

Theo thông tin đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT đã làm việc, kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm với trường THPT Nghi Lộc 2. Bài học này cần được nêu lên để làm gương với các trường đại học khác.

chat cay anh 1

Cây xà cừ cổ thụ tại trường THPT Nghi Lộc 2 bị cắt tỉa nhiều. Ảnh: Cắt từ clip.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện clip được cho là hình ảnh hai cây xà cừ lâu năm tại trường THPT Nghi Lộc 2 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) bị chặt hết cành lớn.

Chị Phan Thị Thu (trú xã Hưng Lộc, TP. Vinh), cựu học sinh trường THPT Nghi Lộc 2 cho hay cây xà cừ gắn liền kỷ niệm với nhiều thế hệ học sinh. Cây bị chặt trụi cành để lại cảm giác mất mát.

Theo một số người dân, cây xà cừ bị chặt được trồng gần 40 năm, đường kính lớn.

chat cay anh 2

Những cành xà cừ đã chặt tỉa đang được tập kết trong khuôn viên trường THPT Nghi Lộc 2. Ảnh: Cắt từ clip.

Ngoài ra, ngày 3/6, đoàn kiểm tra đã đến làm việc với các trường học về việc tiến hành chặt cây. Tại trường Mầm non Hoa Sen (đường Lê Hồng Phong, TP. Vinh) có hai cây phượng bị chặt bỏ vì già cỗi, mục rỗng.

Ngày 1/6, Sở GD&ĐT Nghệ An có văn bản định hướng các nhà trường chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan liên quan để rà soát lại các cây xanh trong khuôn viên nhà trường, xử lý những cây bị nghiêng, có hiện tượng mối mọt.

Sở GD&ĐT Nghệ An lưu ý các trường cân nhắc trước khi chặt cây, không chặt cây một cách đồng loạt, máy móc làm ảnh hưởng đến không gian xanh, môi trường thân thiện.

'Cắt cụt, tỉa trụi cây phượng là lợi bất cập hại'

PGS Đặng Văn Hà cho rằng cắt, tỉa cành nhánh là cách chăm sóc, đảm bảo an toàn cho cây xanh. Nếu con người cắt cụt, tỉa trụi cành không đúng kỹ thuật, cây sẽ gây nguy hiểm.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm