Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Kiểm điểm người ra đề thi lớp 10 sai năm sinh của cố tổng thống Mỹ

Đề thi tuyển sinh lớp 10 ở Bến Tre đề cập năm 1920, Tổng thống Abraham Lincoln 11 tuổi. Thực tế, ông đã bị ám sát và qua đời năm 1865.

Mới đây, UBND tỉnh Bến Tre có công văn gửi Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre, yêu cầu sở này phải nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cán bộ ra đề thi và cán bộ phản biện môn Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2019-2020.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở GD&ĐT Bến Tre có biện pháp củng cố, khắc phục, chấn chỉnh và tổ chức quán triệt trong toàn ngành, tuyệt đối tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra trong các kỳ thi, kiểm tra trong thời gian tới.

De thi lop 10 sai anh 1
Đề thi môn Ngữ văn lớp 10 ghi sai năm sinh cố tổng thống Mỹ. Ảnh: ĐK/Pháp Luật TP.HCM.

Trước đó, ngày 1/6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 diễn ra tại tỉnh Bến Tre. Hết buổi thi đầu tiên của môn Ngữ văn, nhiều giáo viên, học sinh đã bất ngờ khi dữ liệu câu 1 của đề thi đề cập năm 1920 Tổng thống Abraham Lincoln 11 tuổi. Trong khi đó, vị tổng thống Mỹ này đã bị ám sát và qua đời năm 1865.

Cụ thể, tại câu 1 (4 điểm), đề chính thức môn Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 của Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre có đoạn:

Năm 1920, cậu bé 11 tuổi nọ lỡ đá quả bóng làm vỡ cửa kính nhà hàng xóm. Họ bắt cậu phải đền 12,5 đô la nên cậu đã chạy về nhà nhận lỗi với bố. Bố cậu nói:

- Tiền, bố có thể cho mượn trước được nhưng một năm sau phải trả lại đầy đủ cho bố.

Kể từ đó, cậu bé bắt đầu kiếm việc làm thuê, dành dụm tích cóp. Chỉ nửa năm sau, cậu đã trả lại đúng 12,5 đô la cho bố. Về sau, cậu bé ấy khôn lớn và trở thành một nhân vật xuất chúng trong lịch sử.

Đó chính là Abraham Lincoln, Tổng thống Hoa Kỳ sau này.

(Theo Hạt giống tâm hồn, Nhiều tác giải, NXB Tổng hợp TP.HCM, trang 42).

Đó là một nhầm lẫn đáng tiếc khiến dư luận xôn xao, nhiều thí sinh, giáo viên, phụ huynh đã bất ngờ và thắc mắc vị Tổng thống Abraham Lincoln đã mất năm 1865 thì làm sao vào năm 1920 ông mới 11 tuổi.

Trước đó, khi trao đổi với báo chí, ông Lê Ngọc Bửu, Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre, cho hay sơ suất này có thể do cán bộ bất cẩn trong quá trình ra đề hoặc nguồn tài liệu được trích dẫn đã in sai. Tuy nhiên, những sai sót trên không ảnh hưởng phần trả lời của học sinh và điểm thi.

Cách chức cán bộ làm lộ đề thi ở Bình Thuận

Vì mối quan hệ thân thiết với giáo viên ở thành phố Phan Thiết, một phó phòng của Sở GD&ĐT Bình Thuận đã làm lộ đề môn Ngữ văn trước ngày thi học kỳ.


https://plo.vn/xa-hoi/kiem-diem-nguoi-ra-de-thi-lop-10-sai-nam-sinh-co-tong-thong-my-840820.html

Theo Đông Hà / Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm