Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiểm điểm hiệu trưởng thu cả tiền cắt tỉa cây cảnh

Nhiều khoản thu kỳ lạ như tiền “chất đốt”, thu làm chi phí hợp đồng cho giáo viên, tiền mua bát, muỗng ăn... cũng được Trường mầm non Sao Sáng thu.

Phòng GD&ĐT huyện Chư Prông, Gia Lai cho biết đã yêu cầu ban giám hiệu Trường mầm non công lập Sao Sáng tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong việc thu nhiều khoản của phụ huynh học sinh sai quy định. 

Nhà trường cũng bị buộc phải hoàn trả lại toàn bộ các khoản thu bất hợp lý này.

Theo Phòng GD&ĐT Chư Prông, trước đó, nhiều phụ huynh gửi con em theo học ở Trường mầm non công lập Sao Sáng gửi đơn phản ánh việc phải đóng nhiều khoản bất hợp lý, không nằm trong các quy định thu chi cho phép.

Trường mầm non Sao Sáng ở huyện Chư Prông. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Cụ thể học sinh phải đóng 125.000 đồng/em để nhà trường lấy kinh phí “cắt tỉa cây cảnh”, 100.000 đồng tiền quỹ phụ huynh, 50.000 đồng tiền quỹ lớp; thu cấp dưỡng 360.000 đồng/năm, thu làm chi phí hợp đồng cho giáo viên 1.600.000 đồng/năm…

Tổng cộng để có thể cho con theo học mỗi phụ huynh phải đóng tới gần 4 triệu đồng.

Nhiều phụ huynh cho rằng các khoản thu trên hết sức vô lý vì Trường Sao Sáng là trường công lập, có chế độ hỗ trợ theo quy định của nhà nước. Mặt khác các khoản dùng để mua sắm muỗng, bát ăn… phụ huynh cũng phải bỏ tiền sắm hàng năm là chưa đúng.

Trường mầm non Sao Sáng còn yêu cầu đóng 100.000 đồng/em để lấy kinh phí “chất đốt” - là tiền mua gas để phục vụ việc nấu ăn cho các cháu.

“Trường có 400 cháu, tổng cộng tiền gas thu được 40 triệu đồng/năm trong khi các cháu mỗi ngày được nấu ăn hai bữa. 40 triệu đồng thì mua được 100 bình ga, với 400 học sinh thì chúng tôi nghĩ chỉ tốn ½ khoản chi phí đó”, một phụ huynh bức xúc.

Dù UBND tỉnh Gia Lai, Sở GD&ĐT Gia Lai có văn bản yêu cầu các trường chưa tiến hành thu học phí của học sinh nhưng trường Sao Sáng lại “linh động” cho thu trước 450.000 đồng/em.

Giải thích về các khoản thu này, lãnh đạo nhà trường nói rằng đã thống nhất với phụ huynh trước khi thu. Riêng tiền học phí thì dù chưa có hướng dẫn nhưng nhà trường đã sai khi thu trước thông qua hội phụ huynh.

Qua xác minh, Phòng GD&ĐT huyện Chư Prông xác định Trường Sao Sáng đã thu sai và yêu cầu nhà trường phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu nhà trường; đồng thời hoàn trả lại bốn khoản đã thu của phụ huynh gồm quỹ phụ huynh, phí trông coi tài sản, quỹ lớp, quỹ khen thưởng.

Riêng tiền học phí nhà trường cũng phải trả lại cho phụ huynh, khi có hướng dẫn của cấp trên mới được thu lại.

TP HCM: Phụ huynh khóc ròng vì phụ phí

Bước ra khỏi buổi họp phụ huynh đầu tiên của năm học, nhiều phụ huynh ở TP HCM mếu máo khi hàng loạt phụ phí, tiền quỹ... thi nhau đẻ ra.

Bộ GD&ĐT nói không có lạm thu đầu năm học

Nhiều bậc phụ huynh bức xúc. Nhiều cử tri phản ánh đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhưng Bộ GD&ĐT lại bảo “không có lạm thu”.

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20151023/yeu-cau-truong-mam-non-lam-thu-tra-lai-tien-cho-phu-huynh/989998.html

Theo Thái Bá Dũng/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục