Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiếm chuyên dùng chém đầu được trưng bày ở Nhật

Những thanh kiếm Hizen, tương truyền là có khả năng chém người vô cùng sắc bén, đang được trưng bày tại tỉnh Saga, Nhật Bản.

Theo Asahi, truyền thuyết kể lại rằng "Izo chặt đứt người", samurai sát thủ khét tiếng cuối thời Edo (1603-1867), đã rèn một thanh kiếm Hizen.

Người chuyên xử tử các phạm nhân bằng cách chặt đầu là Yamada Asaemon cũng từng ca ngợi sự sắc bén của thanh kiếm này, cho phép ông có thể thực hiện công việc đẫm máu của mình dễ dàng.

Những người tò mò về thanh kiếm nay sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nó tại bảo tàng tỉnh Saga. Những lưỡi kiếm được rèn bởi người thợ thế hệ đầu tiên của nhà Tadayoshi và các đệ tử của ông sẽ được trưng bày trong triển lãm đặc biệt diễn ra từ ngày 4/6 đến 15/7.

Kiem chuyen dung chem dau duoc trung bay o Nhat anh 1
Một thanh kiếm Hizen với thiết kế đặc biệt được trưng bày tại triển lãm diễn ra tại bảo tàng tỉnh Saga. Ảnh: Asahi.

Nổi tiếng vì tạo ra những thanh kiếm có độ sắc bén được xếp vào hàng tốt nhất Nhật Bản, lò luyện kiếm của Tadayoshi nằm ở tỉnh Hizen thời Edo, nay là tỉnh Saga và Nagasaki.

Ở Nhật Bản vào thế kỷ 18, có một cuốn sách tên là Kaiho Kenshaku, trong đó đánh giá các thanh kiếm dựa trên tác động của chúng lên xác của các tử tù được thi hành án bởi đao phủ Yamada Asaemon. Cuốn sách cũng xếp hạng các thợ rèn kiếm dựa trên độ sắc của những sản phẩm họ làm ra.

Những thanh kiếm được xếp top đầu trong cuốn sách đến từ những người thợ nổi tiếng như Magoroku Kanemoto, Nagasone Kotetsu. Thợ rèn kiếm đến từ tỉnh Hizen cũng nằm trong danh sách này, trong đó có ông Tadahiro - người thợ đầu tiên của lò Tadayoshi.

Người thợ thế hệ thứ nhất lò Tadayoshi xuất thân từ một thợ rèn được gia tộc Nabeshima của tỉnh Saga thuê, đây được cho là người tạo nên những thanh kiếm Hizen đầu tiên. Lò Tadayoshi sản xuất hơn 100 thanh kiếm cho đến tận thời Minh Trị (1868-1912). Một số thanh kiếm đã được tặng cho các thành viên gia đình của các đại tướng quân nhà Tokugawa.

Truyện kể lại rằng samura Okada Izo của tỉnh Tosa, người có biệt danh "Izo chém người", cũng đã sử dụng thanh kiếm Hizen trong những năm cuối cùng của thời Edo.

Những thanh kiếm được rèn từ lò Tadayoshi có thiết kế dựa trên cây cối và tàu thuyền phương Tây. Một trong những thanh kiếm được trưng bày trong triển lãm lần này được làm từ những năm 1600 bởi người thợ thế hệ đầu của lò Tadayoshi, với phần lưỡi kiếm rất rộng.

Sau Thế chiến II, quân Đồng minh chiếm đóng Nhật Bản và tịch thu các thanh kiếm ở khu vực Kanto. Nhiều vật phẩm được bàn giao cho chính quyền tỉnh Saga khoảng 20 năm trước cũng được đưa vào cuộc triển lãm.

Bên trong nhà tù khét tiếng Tokyo, nơi giam giữ cựu chủ tịch Nissan

Nhà tù “ác mộng” ở Tokyo - vốn gây nhiều chú ý gần đây sau khi là nơi tạm giam cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, vừa mở cửa cho phóng viên tham quan.

Phẫn nộ trước luật về hiếp dâm dễ dãi, người Nhật Bản yêu cầu cải cách

Các bản án nhẹ tay với tội phạm hiếp dâm trong khi đòi hỏi bằng chứng từ nạn nhân đang tạo ra làn sóng phản đối tại Nhật Bản và đặt ra yêu cầu cải cách luật pháp.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới