Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kiếm bộn tiền trong buổi sáng nhờ giữ xe cho khách mua vàng

Không chỉ có các doanh nghiệp vàng bạc đá quý ăn nên làm ra trong ngày vía thần tài, những người làm nghề trông xe cũng có một buổi sáng "bội thu".

Chỉ với đoạn vỉa hè rộng khoảng 30 m2 trên phố Giang Văn Minh (Hà Nội), nhóm trông xe gồm 4 người liên tục đón và trả xe, thu phí tới 10.000 đồng một lượt, dù khách chỉ gửi khoảng 15 phút.

Khách gửi xe của "bãi đỗ xe" này hôm nay chủ yếu là người tới mua vàng tại một cửa hàng vàng bạc đá quý gần đó.

trong xe kiem tien trieu sau ngay via than tai anh 1
Ngày vía thần tài trở thành ngày bận rộn của cánh trông giữ xe thời vụ, nhiều "bãi xe" mọc lên chóng vánh quanh các tiệm vàng. Ảnh: Ngô Minh.

 

Phân chia việc rõ ràng, người ghi số thu tiền, người dắt xe, người vẫy khách, đoạn vỉa hè không lúc nào ngớt xe, chiếc này vừa ra lại có chiếc khác dắt vào thế chỗ.

Các "bãi" còn cạnh tranh nhau bằng cách vươn ra giữa lòng đường để đón, chặn xe máy của người mua vàng, dẫn về "bãi" mình. "Bãi" nào cũng mời chào đon đả, nhưng không ai đề cập tới giá trông xe trừ khi được khách hỏi.

"Từ sáng đến giờ dắt xe cho khách rã cả tay, cũng phải hơn 200 xe rồi. Một năm mới có một ngày được nhờ bên tiệm vàng nên mệt cũng phải cố mà làm. Khách người ta mua vàng chục triệu tiếc gì 10.000 tiền gửi xe, lấy cao hơn mọi ngày cũng không sợ mất khách", một người trông xe chia sẻ khi nghỉ tay lúc vắng khách.

Cũng theo người này, các bãi trông xe quanh tiệm vàng hôm nay đều đã lên giá quanh mức 10.000 đồng/xe/lượt. "Cầm vàng chỉ muốn lên xe về nhanh cho an toàn, nên không ai muốn gửi xe giá rẻ hơn mà phải đi bộ xa", ông Trung Tín (Ba Đình, Hà Nội) cho hay.

trong xe kiem tien trieu sau ngay via than tai anh 2
Những bãi xe này sẵn sàng ra tận giữa lòng đường để chèo kéo khách. Ảnh: Ngô Minh.

 

Chị Mai Hoa (Ba Đình, Hà Nội), khách tới mua vàng tại một cửa hàng vàng bạc đá quý trên phố Giang Văn Minh, cho hay chị rất bức xúc với kiểu "chặt chém" chộp giật những ngày cao điểm, nhưng cũng đành gửi xe vì lo qua đường bị cướp giật mất vàng.

"Thà thêm vài nghìn cho an tâm còn hơn mất oan mấy chỉ vàng vừa mua", chị Hoa nói.

Theo người dân sống trên phố Giang Văn Minh, điểm trông xe này chỉ xuất hiện từ sáng sớm ngày 6/2, trước đó vỉa hè vẫn thông thoáng. Nhiều người cho biết trong "nhóm trông xe" này có người mọi ngày làm nghề bán hàng nước vỉa hè, có người làm bảo vệ cho một công ty tư nhân gần tiệm vàng, đến ngày vía thần tài thì họp nhau chuyển sang trông xe.

Tại phố vàng Trần Nhân Tông, giá vé trông xe máy cũng ở mức 10.000 đồng/xe/lượt.

Các đơn vị kinh doanh vàng bạc đá quý đã sắp xếp chỗ để xe miễn phí cho khách mua vàng, nhưng theo nhiều khách hàng, chỗ để miễn phí quá xa, không thuận tiện và có khả năng mất an toàn.

Giá bán vàng tăng trong ngày vía thần tài

Hầu hết doanh nghiệp kinh doanh vàng đều có bảng giá niêm yết sớm hơn ngày thường trong ngày vía thần tài (10 tháng Giêng). Giá vàng tăng ở chiều bán ra, đứng yên chiều thu mua.
Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang dang hap dan? hinh anh

Giá vàng đang hấp dẫn?

0 5

Dù đã tăng gần 10% từ mức đáy kép hồi tháng 3, các nhà phân tích vẫn cho rằng vàng đang ở điểm hấp dẫn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp phòng ngừa lạm phát.