Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kích thước lỗ thủng tầng ozone lớn hơn cả Nam Cực

Lỗ thủng tầng ozone hình thành hàng năm ở Nam Cực hiện lớn hơn lục địa này, các nhà khoa học từ Cơ quan Giám sát Khí quyển Copernicus của Liên minh châu Âu cho biết hôm 16/9.

Sau khi tăng trưởng "đáng kể" trong tuần qua, diện tích lỗ thủng ozone ở Nam Cực hiện lớn hơn 75% so những năm trước cùng giai đoạn, thậm chí còn lớn hơn cả lục địa mà nó bao phủ, CNN đưa tin.

“Các dự đoán hiện nay cho thấy lỗ thủng năm nay đã lan rộng to hơn so với bình thường", Vincent-Henri Peuch, Giám đốc Copernicus, cho biết.

lo thung ozone o Nam Cuc anh 1

Lỗ thủng tầng ozone hình thành hàng năm ở Nam Cực hiện lớn hơn lục địa này. Ảnh: Copernicus.

Theo Copernicus, lỗ thủng năm 2020 cũng bắt đầu hình thành một cách bất thường vào tháng 9, và sau đó trở thành "một trong những lỗ thủng tầng ozone tồn tại lâu nhất trong hồ sơ dữ liệu".

Sự suy giảm nghiêm trọng ozone, tạo thành một lỗ thủng phía trên Nam Cực diễn ra vào mùa xuân ở Nam bán cầu, tức là từ tháng 8 đến tháng 10. Lỗ hổng này thường đạt kích thước lớn nhất vào giữa tháng 9 và giữa tháng 10, theo Copernicus.

Lỗ thủng thường là do các chất hóa học, chẳng hạn clo và brom di chuyển vào tầng bình lưu, tạo ra phản ứng xúc tác phá hủy ozone.

Nghị định thư Montreal năm 1987 được 187 nước phê chuẩn đã quy định hạn chế sử dụng các chất hóa học phá hủy tầng ozon (nhóm CFC).

Tuy nhiên, Copernicus theo dõi sự thay đổi của tầng ozone cho biết mặc dù có những dấu hiệu tích cực, lỗ thủng ozone tại Nam Cực khó có thể phục hồi hoàn toàn cho đến những năm 2060 hoặc 2070.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature vào tháng 8 cho biết thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng nhiệt độ toàn cầu tăng 2,5 độ C và tầng ozone của Trái Đất sẽ bị sụp đổ kèm theo những hậu quả khủng khiếp nếu CFC không bị cấm theo nghị định thư.

Nếu viễn cảnh đó xảy ra, chỉ tính riêng nước Mỹ sẽ có thêm 280 triệu ca ung thư da mỗi năm, kèm theo 45 triệu ca đục thủy tinh thể, theo số liệu của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA).

Tổng thư ký LHQ: Nhân loại đang đi sai hướng

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết nhân loại "đang đi sai hướng", đồng thời kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp ứng phó đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.

COVAX giảm mục tiêu phân phối vaccine tới nước nghèo

Cơ chế COVAX có thể chỉ nhận được 1.425 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 tài trợ từ các nước trong năm 2021, ​​giảm gần 30% so với mục tiêu 2 tỷ được đưa ra vào tháng 7.

Minh An

Bạn có thể quan tâm