Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Kích hoạt não giữa': Không phép vẫn hoạt động

Dù chưa được cấp phép thực hiện chương trình “kích hoạt não giữa”, Công ty MBM Education vẫn tuyển sinh và đào tạo.

Tại cơ sở ở địa chỉ 269A Nguyễn Trọng Tuyển (phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM), nhân viên quảng bá của trung tâm nói: “Não giữa chỉ phát triển và dễ dàng kích hoạt sức mạnh ở giai đoạn các bé 6-12 tuổi. Nếu biết giáo dục đúng cách, mỗi đứa trẻ đều có thể trở thành thiên tài”.

Nói xong, nhân viên đưa tờ rơi giới thiệu về khóa học kèm khẳng định sau khóa học, trẻ sẽ có những khả năng đặc biệt như có thể đọc sách không cần nhìn, có khả năng thần giao cách cảm, ghi nhớ siêu tốc độ và thời gian nhớ rất lâu, có khả năng đọc với tốc độ 300 trang sách trong vòng 10 phút...

phuong phap kich hoat nao anh 1
Học viên bịt mặt xếp hình hoặc đọc chữ là một trong những hoạt động của chương trình “kích hoạt não giữa”.

Học phí 9,5 triệu đồng/khóa học 3 tháng nhưng quan trọng là 2 ngày đầu học tập trung. Những buổi còn lại, học sinh có thể luyện tập ở nhà hoặc ở trường mà không cần có giáo viên.

“Ở cấp độ 2, với những trẻ thông minh, có thể tự linh cảm được: Bố ở nhà đang làm cái gì, mẹ ở nhà đang làm cái gì. Đến cấp độ 3, trẻ có khả năng ghi nhớ siêu tốc độ…”, nhân viên trung tâm quảng cáo.

“Qua làm việc với Công ty Cổ phần MBM Education về chương trình 'kích hoạt não giữa', tôi thấy học phí 2 ngày 9,5 triệu là quá cao, trong khi chương trình chưa được cơ quan nào thẩm định.

Phụ huynh cần phải tìm hiểu kỹ trước khi cho con mình học những chương trình tương tự để tránh tiền mất tật mang”.  

Ông Nguyễn Viết Dũng - Phó Vụ trưởng, Phó giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT.

Ngày 30/11, Cơ quan Đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM phối hợp Sở GD&ĐT TP.HCM có buổi làm việc với cầu Công ty Cổ phần MBM Education về chương trình “kích hoạt não giữa”.

Ông Đỗ Minh Hoàng - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM - cho biết Sở chưa cấp phép cho chương trình này hoạt động.

Ông Nguyễn Viết Dũng - Phó Vụ trưởng, Phó giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT - đã yêu cầu Công ty Cổ phần MBM Education dừng hoạt động chương trình “kích hoạt não giữa” đến khi chương trình này được cơ quan chuyên môn thẩm định và cấp phép.

Ông Dũng cho biết MBM Education hiện có tám chi nhánh trên cả nước (ba ở TP.HCM, ba ở Hà Nội, một ở Vũng Tàu và một ở Đà Nẵng), hoạt động đào tạo “kích hoạt não giữa” từ tháng 7/2015.

Ngày 2/12, ông Nguyễn Mạnh Dương - đại diện MBM Vietnam (đơn vị quản lý chương trình “kích hoạt não”) - nói rằng đây là chương trình mà MBM Việt Nam đã mua bản quyền từ MBM Global, đưa về Việt Nam triển khai, ứng dụng thực tế hơn một năm nay.

“Từ khi mới đưa về Việt Nam, MBM tại Việt Nam đã liên hệ với các cơ quan có chuyên môn của TP.HCM, cụ thể là Sở GD&ĐT. Nhưng khi đó, cơ quan này nói rằng hiện vẫn chưa có khung nào giải quyết, nên không có ai cấp phép cho chương trình hoạt động”, ông Dương nói.

Hiện MBM Việt Nam chỉ hoạt động bằng giấy phép của doanh nghiệp do Sở KH&ĐT TP.HCM cấp. Đến nay, tại TP.HCM có khoảng 300 học viên (chủ yếu 6-14 tuổi) tham gia học chương trình.

Theo ông Dương, các chương trình “kích hoạt não” tại trung tâm đã tạm dừng hoạt động để chờ hướng dẫn xin giấy phép chương trình của các cơ quan chức năng của thành phố, Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, kết thúc buổi làm việc, phóng viên phát hiện vẫn còn một lớp đang hoạt động ngay trong trụ sở.

Đem thắc mắc này trao đổi với ông Dương, ông Dương nói đây là lớp học cũ, trung tâm chỉ tạm ngưng chiêu sinh lớp mới. Khi phóng viên đặt câu hỏi trung tâm hoạt động không phép nên dù là mới hay cũ vẫn vi phạm pháp luật, ông Dương ấp úng và nói sẽ trả lời lại sau.

Phương pháp dạy Toán đặc biệt ở Singapore

Giáo viên ở Singapore không yêu cầu học sinh thuộc lòng bảng nhân chia hay luyện tính nhẩm. Thay vào đó, các em có thể gấp giấy, đếm kẹo để hiểu vấn đề và làm việc theo nhóm.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/kich-hoat-nao-giua-khong-phep-van-hoat-dong-1080272.tpo

Theo Nguyễn Dũng / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục