Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Kịch bản hình thành và đổ bộ của bão số 3 khi vào đất liền

Chuyên gia thời tiết nhận định bão số 3 có khả năng hình thành vào ngày 31/7, đổ bộ trực tiếp vào vịnh Bắc Bộ. Bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh và Nam Định trong đêm 1/8.

Vùng áp thấp hình thành trên Biển Đông vừa mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và đang di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 15-20 km/h.

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam khiến khu vực bắc và giữa Biển Đông có mưa dông mạnh. Hiện, Bắc Biển Đông có gió giật cấp 9, sóng biển cao 2-3,5 m, biển động mạnh.

ap thap nhiet doi Bien Dong anh 1
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới theo bản tin tối 30/7 của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Ảnh: NCHMF.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão ngay trong ngày 31/7 và đổ bộ vào phía bắc vịnh Bắc Bộ. Như vậy, đây sẽ là cơn bão số 3 đổ bộ vào Việt Nam trong năm nay. 

Nhận định về kịch bản hình thành và đổ bộ của bão số 3, ông Năng cho biết cơn bão đang trong giai đoạn phát triển, kết hợp nhiều điều kiện thuận lợi nên có khả năng mạnh lên cấp 9, giật cấp 11.

Bão số 3 sẽ di chuyển chủ yếu là tây tây bắc với tốc độ trung bình 15 km/h, hướng vào khu vực phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), sau đó đi vào phía bắc vịnh Bắc Bộ trong ngày 1/8.

Tại đây, bão gây gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 kèm theo sóng biển cao 3-6 m. Ngay sau đó, bão có khả năng đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 11.

ap thap nhiet doi Bien Dong anh 2
Nếu áp thấp nhiệt đới hình thành lên bão, đây sẽ là cơn bão số 3 trong năm 2019, sau bão Mun đổ bộ vào đầu tháng 7. Ảnh: Việt Hùng. 

Khi đi vào đất liền, ảnh hưởng của bão khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn kéo dài từ ngày 1/8 đến 4/8. 

"Trước khi mạnh lên thành bão, áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông lần này có sự tương tác và chi phối của các hệ thống khí quyển lục địa cũng như hệ thống gió mùa tây nam. Vì vậy, bão sẽ có diễn biến rất phức tạp về cường độ và hướng di chuyển", ông Năng nói. 

Hiện, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục tây bắc - đông nam nối với áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, khu vực miền núi Bắc Bộ đã có mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ.

Các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng được cảnh báo có nguy cơ lũ quét, sạt lở do mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài trong đêm nay và ngày mai.

Căn cứ vào diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai vừa phát đi công điện khẩn yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát các khu vực dân cư, lên phương án chủ động ứng phó trước khi bão số 3 hình thành và đổ bộ vào miền Bắc.

Dự báo ngày 30/7 về đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông di chuyển với vận tốc 15-20 km/h và có khả năng mạnh lên thành bão. Ngày 1/8, tâm bão nằm ở phía bắc vịnh Bắc Bộ và cách Quảng Ninh 200 km.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ninh Xã hội