Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khuyến cáo của Pháp: Muốn an toàn, hãy đến sân sớm 3 tiếng

Nước chủ nhà Euro 2016 có sáng kiến để phục vụ việc bảo vệ an toàn cho du khách, trong bối cảnh nhiều mối đe dọa đã được phát hiện khi giải đấu đang cận kề.

Cụ thể, Ban tổ chức Euro 2016 khuyến khích cổ động viên đến sân sớm 3 tiếng để công tác an ninh, trong đó có việc thiết lập vòng bảo vệ kép bằng thép, được triển khai nhanh và sớm nhất.

Các cổ động viên có mặt ở khu vực tập trung (fanzone) và các sân vận động có thể an tâm vì được lực lượng an ninh đặt dưới sự bảo vệ rất nghiêm ngặt, nhưng nỗi lo lại đến từ những mục tiêu mềm như nhà hàng, quán bar, khu vui chơi giải trí… Vụ khủng bố tang thương ở Paris hồi tháng 11 là điển hình.

Ông Pascal Boniface, giám đốc Viện Quan hệ quốc tế và Chiến lược Paris, phân tích: “Không gì đơn giản hơn lựa chọn các mục tiêu tấn công. Bạn bảo vệ được 1.000 địa điểm thì địa điểm thứ 1.001 sẽ bị tấn công. Lái xe qua và xả súng vào khách bộ hành là việc rất nhiều người có thể làm”.

Euro 2016 anh 1
Sân Stade de France đã sẵn sàng cho lễ khai mạc và trận mở màn. Ảnh: Getty.

Ở một diễn biến khác, ngay sau khi Cơ quan an ninh nội địa Pháp công bố thông tin phát hiện 82 kẻ tình nghi trà trộn vào lực lượng an ninh, chính phủ Pháp đã chính thức trình làng ứng dụng cảnh báo khủng bố SAIP (viết đầy đủ theo tiếng Pháp là Système d'alerte et d'information des populations).

Nguyên lý cảnh báo của ứng dụng SAIP rất đơn giản. Bạn chia sẻ vị trí của mình với SAIP, ứng dụng định vị, theo dõi sát sao và phát tín hiệu báo động ngay khi bạn ở trong hoặc lại gần khu vực nguy hiểm.

Sau khi thông báo nguy hiểm, trên màn hình SAIP lập tức đưa ra hướng dẫn các kỹ năng sống. Đó là danh sách những việc phải làm như giữ im lặng, giữ cho điện thoại không đổ chuông, thông báo với người xung quanh, động viên và yêu cầu họ kiềm chế cảm xúc...

Euro 2016 anh 2
Ứng dụng cảnh báo nguy hiểm SAIP. 

Theo thông tin từ trang tin công nghệ nổi tiếng The Verge, vì SAIP là ứng dụng do chính phủ đặt hàng thiết kế nên người dùng có thể tin tưởng tuyệt đối vào các cảnh báo phát ra từ nó, thay vì mở tài khoản mạng xã hội và đón đọc những tin đồn thất thiệt.

Hiện tại SAIP mới chỉ dùng để cảnh báo tấn công khủng bố. Trong tương lai, Pháp hy vọng sẽ cải tiến phần mềm rất hữu ích này để cứu hộ khi có thiên tai xảy ra.

Ứng dụng này có cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Người dùng có thể download tìm kiếm với từ khóa “SAIP” trên cả Ios và Google Play. Ngoài SAIP, chính phủ Pháp mới đây cũng công bố một bản hướng dẫn bằng tiếng Anh cho các du khách.

Báo động Euro 2016: 82 kẻ khủng bố giả làm nhân viên an ninh

Thời gian đến Euro 2016 đang đếm ngược và nước chủ nhà Pháp liên tiếp nhận những tín hiệu cảnh báo về an ninh.

Anh Dũng

Bạn có thể quan tâm