Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khung phạt hành chính cao nhất cho bà Phạm Thị Yến là 5 triệu

Trước khi đủ bằng chứng kết luận vi phạm hình sự, 5 triệu đồng là mức phạt hành chính cao nhất đối với vi phạm của bà Phạm Thị Yến.

'Đã xử lý hành chính kịch khung với vi phạm của bà Yến' Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho biết trong quá trình làm việc với chùa Ba Vàng, sư trụ trì đã cố tính che giấu hành vi thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ.

Tại buổi thông tin báo chí về sự việc chùa Ba Vàng, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí cho biết mức phạt hành chính "kịch khung" đối với hành vi của bà Phạm Thị Yến là 5 triệu đồng.

"Thành phố đã giao UBND Quang Trung ra quyết định xử lý hành chính với hành vi vi phạm nếp sống văn hóa của Bà Yến, mức phạt là 5 triệu đồng", ông Hà thông tin.

Trao đổi với Zing.vn, Chủ tịch TP Uông Bí Khi cho biết việc xử phạt được căn cứ theo điều 15 Nghị định 158/2013 của Chính phủ. Đồng thời, Công an TP cũng đã thông báo và không chấp nhận cho bà Phạm Thị Yến tạm trú và không được hành nghề mê tín dị đoan ở chùa Ba Vàng.

Ông Hà thông tin thêm việc xử lý hành chính chỉ là ban đầu, cơ quan điều tra tiếp tục tìm chứng cứ, phân tích các hành vi về hoạt động của bà Phạm Thị Yến và chùa Ba Vàng.

"Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm hình sự, bà Yến cùng những người liên quan sẽ phải chịu xử lý theo đúng pháp luật", ông Nguyễn Mạnh Hà khẳng định.

'Kiếp trước làm quan chèn ép người khác thì kiếp này bị down, bại não' Thuyết giảng trước hàng trăm phật tử, bà Phạm Thị Yến cho rằng sinh sống thời chiến tranh, bệnh tật hay cả giới tính của kiếp này đều do nghiệp từ kiếp trước.

Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí cho biết thêm mọi di tích, lễ hội, hoạt động văn hóa tâm linh cần nằm trong sự quản lý của nhà nước, chùa Ba Vàng cũng không ngoại lệ. Mọi vi phạm trong ngôi chùa (nếu có) đều cần xử lý đúng với quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi về việc xử lý bà Phạm Thị Yến về những phát ngôn rằng nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại là "ác nghiệp tiền kiếp và duyên trong hiện tại", các liệt sĩ sinh ra trong chiến tranh loạn lạc là bởi "bị quả báo tiền kiếp mắc tội sát sinh", ông Nguyễn Mạnh Hà bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ.

"Chia sẻ với gia đình nạn nhân, chúng tôi sẽ căn cứ chứng lý và đề nghị công an xử lý nghiêm", ông Hà nói.

Thinh oan gia trai chu ba vang anh 1
Bà Phạm Thị Yến, người bị phản ánh có nhiều hoạt động mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng. Ảnh: Cắt từ clip.

Theo ông Hà, bà Phạm Thị Yến sinh sống tại TP Hạ Long, thường lên chùa làm các công việc của Phật tử, do đó, theo luật tạm trú tạm vắng, bà Yến không nằm trong danh sách đăng ký tạm trú tạm vắng tại chùa Ba Vàng. Hiện, người phụ nữ này đã trở về TP Hạ Long.

Theo quy định xử phạt tại điểm a khoản 2 điều 15 Nghị định 158 của Chính phủ, công dân bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với hành vi: Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi.

Chùa Ba Vàng đã cố tình che giấu việc 'thỉnh vong'

Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết việc "cúng oan gia trái chủ", "thỉnh vong" đã được phản ánh từ lâu nhưng khó xử lý vì sự che giấu kỹ càng của nhà chùa.


Quang Huy - Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ninh Xã hội