Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Khủng hoảng tại Đại học California khi 48.000 nhân viên đình công

Hàng trăm nghìn sinh viên ĐH California phải đối mặt với khủng hoảng cuối học kỳ mùa thu khi cuộc đình công của nhân viên đã kéo dài đến tuần thứ 4.

48.000 nhân viên học thuật của ĐH California (UC) đình công đòi tăng lương. Ảnh: CNBC News.

Theo CNBC News, kể từ 14/11, khoảng 48.000 nhân viên của nhóm Đại học California (UC) vẫn đình công, tham gia các cuộc biểu tình đòi tăng lương và điều kiện làm việc tốt hơn. Họ bao gồm các giảng viên, trợ giảng, cán bộ chuyên môn và cố vấn học tập.

Cuộc đình công diễn ra trong bối cảnh lạm phát gia tăng, tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng khiến những người có thu nhập từ trung bình đến thấp gặp khó khăn cho các khoản chi phí sinh hoạt tại khu vực họ làm việc, nhất là ở các thành phố đắt đỏ như Los Angeles và Vùng Vịnh của San Francisco.

Hiện tại, nhân viên làm các công việc chuyên môn trên toàn UC đang yêu cầu tăng mức lương tối thiểu từ 24.000 USD lên 54.000 USD cho học viên cao học, 60.000 USD lên 70.000 USD đối với nghiên cứu sinh cùng với các điều chỉnh hàng năm để phản ánh chi phí sống tăng lên.

Tuy nhiên, khi chưa tìm được tiếng nói chung, cuộc đình công vẫn diễn ra căng thẳng, dẫn đến mối lo ngại về sự gián đoạn của hệ thống giáo dục đại học.

Mối lo ngại

“Mọi thứ đã bị ảnh hưởng. Việc chấm điểm các bài thi bị chậm lại. Chúng tôi không biết việc chấm điểm sẽ diễn ra như thế nào. Bên cạnh đó, chúng tôi phải chủ động làm nhiều việc hơn mà thiếu sự hướng dẫn", Jesus Hernandez, sinh viên năm thứ nhất, Đại học California, Los Angeles (UCLA), cho biết.

Kể từ khi cuộc đình công bắt đầu vào ngày 14/11, các bài giảng trên toàn hệ thống 10 cơ sở của UC đã bị huỷ bỏ, 230.000 sinh viên đã bị giảm bớt các giờ học. Các nhà quản lý đại học cho biết nội dung của một số bài kiểm tra cuối kỳ cũng được điều chỉnh, loại bỏ các phần sinh viên không được học do cuộc đình công.

Một số cơ sở phải lùi thời hạn nộp điểm bởi việc đánh giá thành tích của sinh viên bị phụ thuộc nhiều vào trợ lý trợ giảng. Một số giảng viên tham gia biểu tình nói rằng các lớp học sẽ bị hoãn vô thời hạn.

Sinh viên Hernandez cho biết các trợ giảng đã giúp cậu làm bài tập và chỉ cho cậu cách giải các môn học phức tạp tốt hơn. Theo cậu, trợ giảng là một phần không thể thiếu trong chương trình học của ULCA, mang đến cho sinh viên năm nhất cơ hội học tập tốt hơn.

Tuy nhiên, Hernandez và bạn cùng lớp Joshua Golshirazi bị gián đoạn việc học tập với trợ giảng do cuộc biểu tình. Cả 2 lo lắng rằng họ sẽ không thể hoàn thành bài luận cuối kỳ nếu không có thêm sự hỗ trợ từ trợ giảng.

Sinh viên Joshua Golshirazi cho biết thêm các kỹ thuật viên hỗ trợ kỹ thuật rất có kiến thức, họ hỗ trợ nhiều cho sinh viên trong việc xây dựng các bài luận. Khi họ đình công, những sinh viên này cũng gặp nhiều hạn chế.

dinh cong doi tang luong anh 1

Hernandez và Golshirazi cho lắng về các bài thi cuối kỳ khi không có trợ giảng. Ảnh: CNBC News.

Giới hạn sự hỗ trợ

Các sinh viên, giáo sư và nhân viên đình công nhận định nếu những nhân viên chuyên môn không làm việc, danh tiếng của UC sẽ bị lung lay, từ đó thúc đẩy việc đáp ứng các yêu cầu.

Bà Anna Markowitz, trợ lý giáo sư tại UCLA, cho biết bà phải làm lại bài kiểm tra cuối kỳ sau khi trợ giảng của bà - người giám sát hướng dẫn trong phòng thí nghiệm - đình công.

“Việc đình công là tình huống đầy thách thức, nhưng điều đó có thể phản ánh thực tế rằng hoạt động của lớp học sẽ bị dừng lại nếu thiếu sức lao động của nhân viên học thuật. Tuy nhiên, tôi không thể để sinh viên của mình không được học", bà Anna Markowitz nói.

Trong khi đó, Vincent Doehr, học viên cao học ngành Khoa học chính trị tại UCLA, cho biết anh được trả mức lương nghèo nàn khi làm trợ giảng tại trường.

“Nếu không làm nhiều công việc khác, chúng tôi thậm chí không đủ khả năng sống trong ngôi nhà mà trường đại học cung cấp”, Doehr nói.

Doehr sống ở Los Angeles, anh phải làm việc toàn thời gian tại cửa hàng tiện lợi trong mùa hè - thời gian các học viên cao học dự kiến sẽ tiến hành nghiên cứu.

Hiện tại, song song với việc cân bằng học tập và tham gia đình công, Doehr phải đối mặt với một thách thức khác: Anh là trợ giảng cho một lớp học khoảng 400 sinh viên và đảm nhiệm hướng dẫn 3 phần thảo luận, mỗi phần 20 sinh viên. Như vậy, 60 sinh viên đang phải phụ thuộc vào anh để được hỗ trợ làm bài tập cũng như cân nhắc về điểm số cuối kỳ của họ.

Trong học kỳ này, để ủng hộ những nhân viên đình công, Doehr chỉ nộp điểm hỗ trợ của những người sắp tốt nghiệp, những người có thị thực hoặc hỗ trợ tài chính phụ thuộc vào điểm trung bình. Doehr nói rằng anh sẽ đưa ra những ngoại lệ khi cần thiết.

“Chúng tôi không muốn bất kỳ ai bị mất học bổng hoặc thị thực”, anh nói.

Tháng trước, 2 trong số 4 nhóm đình công (đại diện cho các học giả sau tiến sĩ và nhà nghiên cứu) đã đạt được những thỏa thuận dự kiến, bao gồm tăng lương 29%, tăng thời gian nghỉ phép, trợ cấp chăm sóc trẻ em và thời hạn bổ nhiệm dài hơn. Tuy nhiên, 12.000 nhân viên thuộc 2 nhóm này sẽ tiếp tục đình công để thể hiện tình đoàn kết với các nghiên cứu sinh và nhân viên học thuật của UC.

Ryan King - phát ngôn viên của UC - cho biết các thỏa thuận dự kiến và các đề xuất được đưa ra cho 2 nhóm đình công nói trên là “công bằng, hợp lý, tôn vinh những đóng góp quan trọng của họ đối với giáo dục của đại học và nghiên cứu".

Hiện tại, các nhà tổ chức công đoàn cho biết họ chưa ấn định ngày kết thúc việc đình công.

Sách dành cho thời thanh xuân đã qua của bạn

Dành cho những độc giả muốn hoài niệm về một thời thanh xuân đã qua (hoặc chưa từng qua), mục Giáo dục trân trọng giới thiệu Ai đó chạy cùng ta, câu chuyện về tình yêu, về tuổi trẻ "tuột xích", về hành trình trưởng thành, đặt trong bối cảnh xã hội Israel hiện đại; hay Nắp biển, một lời tự sự của người ưa hoài niệm trong những khoảnh khắc cô đơn chỉ biết nhớ về những điều đã cũ; hoặc thân thuộc hơn, 8 bộ manga nổi tiếng về chủ đề thanh xuân.

Nhân viên đại học ở Anh đình công, biểu tình đòi tăng lương

Trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt, nhiều nhân viên đại học xuống đường biểu tình đòi tăng tiền lương và lương hưu.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm