Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khủng hoảng nhà ở, sinh viên Anh xếp hàng qua đêm để được thuê nhà

Theo Northern Echo, để đảm bảo nhà ở cho năm học 2023-2024, sinh viên ĐH Durham (Vương quốc Anh) thậm chí phải xếp hàng qua đêm, bên ngoài các công ty môi giới thuê nhà.

Cuộc khủng hoảng nhà ở ở Durham (Vương quốc Anh) được Nghị sĩ thuộc đảng Lao động Mary Foy coi là “lố bịch”, quá đà khi sinh viên buộc phải xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để có thể ký hợp đồng thuê nhà cho năm học tới.

Việc xếp hàng trên là kết quả của việc các công ty môi giới tung toàn bộ danh sách nhà trọ trong năm học tới ra thị trường cùng lúc - đây là lần thứ hai trong tháng 10, hàng trăm sinh viên phải xếp hàng cả đêm.

khung hoang nha o anh 1

Sinh viên ĐH Durham xếp hàng dài trước công ty môi giới. Ảnh: Northern Echo.

Trong khi đó, sinh viên cảm thấy họ không có sự lựa chọn nào khác, buộc phải xếp hàng và ký tên vào các hợp đồng thuê vì nhà ở trong thành phố đang khan hiếm, các nhà trọ giá rẻ thậm chí còn khan hiếm hơn. Họ buộc phải gia hạn hợp đồng sớm để đảm bảo có nơi ở trong năm học tiếp theo.

“Nhu cầu vượt hoàn toàn so với cung. Trong khi đó, thành phố lịch sử như Durham không có khả năng mở rộng thêm sống lượng nhà ở. Tình hình không thể tốt hơn trừ khi các trường đại học ngừng việc nhận quá nhiều sinh viên”, một sinh viên năm nhất nói.

Câu lạc bộ 93% được thành lập nhằm cải thiện trải nghiệm của sinh viên đã phát động chiến dịch vận động chính quyền trường đại học và chính quyền địa phương sửa chữa hệ thống nhà ở bị xuống cấp.

Theo đó, nhiều sinh viên phản ánh họ đã thấy những ngôi nhà xập xệ, không có bệ ngồi toilet, những bức tường bị bao phủ bởi mốc đen hoặc những phần trần nhà bị lở.

“Hệ thống nhà ở tại Durham không được xây dựng trên lợi ích của sinh viên, mà trên lợi ích của chủ nhà. Việc này cần phải chấm dứt ngay bây giờ. Chiến dịch của chúng tôi không chỉ dành cho sinh viên, mà cho toàn bộ khu vực Durham. Trường đại học là trụ cột của cộng đồng, do đó, nhà trường phải có trách nhiệm giúp đỡ khi mọi người gặp khó khăn”, một bài đăng của Câu lạc bộ 93% được chia sẻ trên mạng xã hội.

Với sự hậu thuẫn của Nghị sĩ Mary Foy và Hội sinh viên Durham, Câu lạc bộ 93% kêu gọi lãnh đạo các trường đại học gặp mặt trực tiếp sinh viên để thảo luận về các vấn đề nhà ở.

Ông Dan Lonsdale, Cán bộ Tiếp cận Giáo dục Durham, cho biết trường đại học còn thiếu sót trong việc phản hồi tới sinh viên. Trong cuộc trao đổi gần đây nhất, các trường phủ nhận bất kỳ ảnh hưởng nào đến đến thị trường cho thuê tư nhân.

“Sinh viên đang xem xét các bước tiếp theo. Tôi nhận thấy họ không sợ mâu thuẫn leo thang, sẵn sàng cho các cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo. Dù vậy, Câu lạc bộ 93% muốn tránh nó trở nên sôi sục bằng cách kêu gọi một cuộc đối thoại công khai”, ông Lonsdale cho biết.

Người phát ngôn của ĐH Durham thông tin nhà trường vẫn đang nỗ lực để hỗ trợ sinh viên của mình trong cả vấn đề học tập và đời sống, bao gồm làm việc với Hội sinh viên Durham và các nhà lãnh đạo sinh viên sao cho phù hợp.

Không chỉ sinh viên, cộng đồng tại Durham cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nhà ở này.

“Điều này thật nực cười. Tôi đã nói trong nhiều năm rằng trường đại học phải ngừng mở rộng. Đó không phải là lỗi của sinh viên nhưng các trường đang hủy hoại thành phố”, một người dân nói.

Trên mạng xã hội, một người nói về tác động tiêu cực mà cuộc khủng hoảng nhà ở sinh viên đang gây ra đối với người dân. Người này cho rằng rất nhiều người dân địa phương không đủ khả năng sống ở chính quê hương của họ bởi nhiều ngôi nhà đã được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Sinh viên chật vật, tốn tiền với chuẩn đầu ra ngoại ngữ

Xác định ngoại ngữ là chuẩn đầu ra của trường đại học, nhiều sinh viên đầu tư cho các khóa học khác nhau ngay từ năm nhất, nhưng gần ra trường vẫn chưa hoàn thành mục tiêu.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm