Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Khung hình sống động về truyền thống kukeri cổ ở Bulgaria

Trong cuốn sách ảnh đầu tay của mình có tên “Generation”, nhiếp ảnh gia Theo Cottle đã ghi lại một cách chân thực truyền thống đầy thú vị này.

Truyen thong Bulgaria anh 1

Vào mùa đông hàng năm, hàng trăm người Bulgaria, mặc những bộ trang phục cầu kỳ có gắn các loại lông, đổ về thành phố Pernik để tham dự lễ hội Surva, một trong những truyền thống dân gian cuối cùng còn được lưu giữ ở châu Âu. Ảnh: Theo Cottle.

Truyen thong Bulgaria anh 2

Những người tham gia thực hành nghi lễ, được gọi là “kukeri”, đi từ mọi vùng trên khắp Bulgaria để cử hành nghi lễ và mặc các bộ trang phục được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ảnh: Theo Cottle.

Truyen thong Bulgaria anh 3

Những bộ trang phục hoang dã, mê hoặc này được làm bằng những sợi lông dê và trang trí bằng những chiếc chuông kim loại khổng lồ để xua đuổi tà ma. Ảnh: Theo Cottle.

Truyen thong Bulgaria anh 4

Những món đồ lấp lánh và sáng bóng được cho là phản chiếu khuôn mặt của ma quỷ. Ảnh: Theo Cottle.

Truyen thong Bulgaria anh 5

Trong cuốn sách ảnh đầu tay Generation, nhiếp ảnh gia Theo Cottle đã ghi lại truyền thống cổ xưa đầy thú vị này. Các bức hình khắc hoạ các kukeri và gia đình trong ngôi nhà của họ ở các ngôi làng nông thôn trên khắp Bulgaria. Ảnh: Theo Cottle.

Truyen thong Bulgaria anh 6

Những người mà Cottle tìm tới để chia sẻ về truyền thống này đã rất tự hào khi được nói về đặc sắc này, mang các bộ trang phục truyền thống ra với thế giới hiện đại, khoác chúng lên người để tạo nên nhiều bức chân dung thân mật và đầy hào hứng. Ảnh: Theo Cottle.

Truyen thong Bulgaria anh 7

Những bức ảnh cũng cho thấy sự chú ý đến từng chi tiết, kết cấu phong phú và việc khắc họa chuyển động từ nhiều góc độ tạo nên sự đánh giá cao về tính thời trang. Ảnh: Theo Cottle.

Truyen thong Bulgaria anh 8

Có những khoảnh khắc người dân địa phương nhảy múa trong những bộ quần áo kín mít từ đầu đến chân, mái tóc dài của họ tung bay trên nền trời xanh. Ảnh: Theo Cottle.

Truyen thong Bulgaria anh 9

Hay ở một khung cảnh khác, hai đứa trẻ trong trang phục áo khoác và áo chẽn truyền thống dân gian đứng trước một chiếc xe van màu trắng, gợi lên sự đối lập giữa phong tục cũ và mới. Ảnh: Theo Cottle.

Truyen thong Bulgaria anh 10

Cottle giải thích: “Tôi muốn mang đến một góc nhìn thực tế về nguồn gốc của những nhân vật này, khi họ được chụp ảnh giữa tự nhiên… Mọi người tôi gặp đều có một sự thuần khiết và không hề bị thế giới Internet làm mất đi. Có một vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong họ". Ảnh: Theo Cottle.

Cách Hello Kitty và các biểu tượng văn hóa Nhật chinh phục thế giới

Chia sẻ trong cuốn sách mới “Pure Invention”, Matt Alt cho rằng ảnh hưởng của mọi thứ, từ truyện tranh đến trò chơi máy tính, đã đưa chúng ta đến gần văn hoá Nhật Bản hơn.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Ta con gi tren moi nam thang? hinh anh

Ta còn gì trên môi năm tháng?

0 42

Bài thơ “Còn lại những mùa hè” trích từ tập “Trong cõi chiêm bao” của Lê Minh Quốc. Bài thơ gợi về những xao động của mùa hè, tuổi trẻ và nỗi buồn khi đánh mất yêu thương.