Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Khủng bố IS vào đề thi học kỳ ở TP HCM

Sáng 7/12, HS THPT Bùi Thị Xuân bắt đầu bước vào thời gian thi học kỳ I. Tổ Văn của nhà trường đã đưa vấn đề đang được cả thế giới quan tâm vào phần thi Nghị luận xã hội (3 điểm).

Câu hỏi như sau:

"Liên quan đến vụ tổ chức khủng bố IS đánh bom và xả sung đẫm máu ở Paris hôm 13/11/2015 vừa qua, khiến 129 người thiệt mạng và cả thế giới bàng hoàng, tại buổi tưởng niệm các nạn nhân, một video của hãng truyền thông Le Petit Journal đã ghi lại cuộc đối thoại xúc động giữa một ông bố người Pháp gốc Việt và cậu con trai nhỏ về những kẻ khủng bố và thảm kịch vừa xảy ra. Chỉ sau thời gian ngắn, video này đã lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội và ngay lập tức nhận được hơn 11 triệu lượt chia sẻ trên Facebook.

Khi được hỏi về chuyện xảy ra ở Paris, cậu bé hồn nhiên cho biết, đó là do những người độc ác gây ra. Cậu bé còn nói cần phải chuyển nhà vì người độc ác có súng, có thể bắn chết người. Người bố ở bên cạnh dịu dàng trấn an con trai đừng nên lo lắng, sau đó còn dạy cậu bé: “Họ có súng còn chúng ta có hoa. Những bông hoa có thể chiến đấu chống lại những họng súng”.

Câu nói này tuy ngắn nhưng đầy xúc động của người đàn ông yêu hòa bình này chắc hẳn sẽ khiến cho người dân ở khắp nơi trên thế giới phải rơi nước mắt và suy ngẫm.

Bày tỏ suy nghị của anh/chị về câu nói của người bố trong bản tin trên".

Chia sẻ về đề thi, em Lam Điền - HS lớp 12A15 cho biết: Khi đọc đề em thấy rất tâm đắc, đề thi hay có tính thời sự, hợp với hướng đề mở để chúng em quan tâm hơn đến vấn đề thời sự, chính trị hiện nay. Từ đó, chúng em thoải mái bày tỏ quan điểm, hiểu biết của mình về vấn đề nêu ra trong bài, phẫn nộ với hành động tàn ác của bọn khủng bố, bày tỏ sự yêu chuộng hòa bình, niềm tin vào cái thiện, chính nghĩa sẽ chiến thắng cái ác. 

Ngoài ra, đề thi rất có tính nhân văn đầy ý nghĩa về hình ảnh người bố trò chuyện với cậu con trai.

Thầy giáo Đỗ Đức Anh - giáo viên bộ môn Văn, người phụ trách ra phần thi Nghị luận xã hội nói trên cho biết: Vấn đề liên quan đến khủng bố IS đang được xã hội quan tâm, qua quan sát, tìm hiểu các em học sinh cũng rất quan tâm, các em còn thay avatar chia sẻ với nước Pháp, chia sẻ video, những câu chuyện cảm động liên quan đến vụ tấn công của IS ở Paris ngày 13/11 vừa qua. 

Thêm vào đó, sau khi xem xong video nói trên, nghe câu nói của người đàn ông, người bố trong đoạn video, bản thân tôi thấy câu nói đó rất sâu sắc, ý nghĩa, cảm động có tính giáo dục, thể hiện sự yêu chuộng hòa bình… và tôi nghĩ đến việc các em học sinh cũng có thể có những suy nghĩ như mình nên đã ra đề thi để các em có thể sẻ chia bày tỏ tỏ suy nghĩ đó. 

Thông qua bộ môn này, thông qua bài thi, các em với có thể gửi đến những tình cảm chân thành, lời sẻ chia với Paris và thắp lên trong các em tình yêu hòa bình, tình yêu con người, lòng nhân đạo… 

Còn với một số em, có thể câu chuyên về khủng bố có thể các em chưa đọc kĩ, video các em có thể chưa xem nhưng câu nói đó chắn chắn các em sẻ hiểu được giá trị của an yên, hòa bình, biết phẫn nộ trước tội ác, biết sống nghĩa tình, nhân hậu hơn.

Có thể thấy, để xây đắp hòa bình trong bối cảnh thế giới hiện nay, đó không chỉ là chuyện to lớn vĩ đại của các chính trị gia mà bắt nguồn từ những hành động nhân ái từ chính mỗi người bình thường.

Ngôn ngữ tuổi teen vào đề kiểm tra văn, hút dân mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đề kiểm tra giữa học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 12 của Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP HCM.

http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/tphcm-khung-bo-cua-is-vao-de-thi-hoc-ky-i-1497733-c.html

Theo Nguyên Thảo/Giáo Dục & Thời Đại

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm