Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Khúc mưa’ - bộ phim về hòa hợp dân tộc

Tác phẩm mới của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng khai thác đề tài hậu chiến, xoay quanh hành trình tìm lại nguồn cội của một người đàn ông từng bỏ quê hương ra đi.

Khúc mưa là bộ phim tiếp theo của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng làm về đề tài chiến tranh và hậu chiến sau Đường thư (2004), Những người viết huyền thoại (2013).

Tác phẩm có sự góp mặt của Trương Minh Quốc Thái trong vai Kevil, một Việt kiều hồi hương những mong thoát khỏi ẩn ức quá khứ đã trói chân mình quá nửa cuộc đời.

phim Khuc mua anh 1

Mâu thuẫn trong Khúc mưa bắt đầu từ câu chuyện tình mẫu tử bị chia cắt thời hậu chiến.

Kevil (Trương Minh Quốc Thái) là con một trong gia đình có bố là sĩ quan cộng hòa. Sau giải phóng, cậu và bố đã vượt biển với hy vọng tới được nước Mỹ. Thuyền đắm, bố chết, Kevil bắt đầu chuỗi ngày sống vất vưởng trong các trại tị nạn nơi đất khách quê người.

Nỗi đau đớn khi bị ức hiếp cùng niềm oán hận người mẹ đã bỏ rơi mình khiến tâm lý Kevil phát triển méo mó. Anh trở thành kẻ dễ bị kích động, sợ biển và luôn muốn trốn tránh một điều chính mình cũng không dám gọi tên.

Phim bắt đầu khi Kevil cùng vợ trở về Việt Nam để nghỉ dưỡng. Anh muốn tìm lại nơi ngày xưa từng là mái nhà yên ấm, chỉ để bẽ bàng nhận ra mọi thứ đã đổi thay quá nhiều. Số phận run rủi, đưa anh tới một quán cóc bán cà phê, bánh mì của người cựu chiến binh già hay chuyện. Từ đây, những sự kiện éo le trong quá khứ dần được lật mở, xâu chuỗi, vén bức màn bi kịch trái ngang.

phim Khuc mua anh 2

Nhân vật Kevil của Trương Minh Quốc Thái khao khát tình yêu thương của mẹ tới độ trở nên ghét bỏ bà.

Khúc mưa là tác phẩm được đầu tư thực hiện bởi hãng phim Điện ảnh Quân đội và phát hành đúng dịp kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Bộ phim được xây dựng xung quanh chủ đề chiến tranh và người lính. Tác phẩm của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng lựa chọn kể câu chuyện chiến tranh song song từ hai góc nhìn.

Khán giả sẽ được chứng kiến thời hậu chiến khó khăn, nhiều ngang trái từ góc nhìn của những người lính đã đi qua nó - đại diện là ông già cựu chiến binh bán bánh mỳ - và thế hệ được sinh ra sau thời đại ấy, hiện diện trong hình ảnh Kevil.

Họ là hai hình ảnh đối lập trên màn ảnh: Người cựu chiến binh giữ trong lòng biết bao bí mật, còn Kevil đã sống đến nửa cuộc đời mà vẫn chưa thể hiểu mình. Ông già càng cởi mở bao nhiêu, gã đàn ông lại hoài nghi bấy nhiêu.

Người lính năm xưa càng tìm cách xóa mờ lằn ranh giữa hai người, thì Kevil lại càng cố tô đậm nó. Trong tâm trí anh chỉ có nỗi đau và cơn cuồng nộ. Về phần người cựu binh, ông và vợ cũng chưa một ngày được sống bình yên vì những dằn vặt quá khứ.

Trên màn ảnh, khán giả sẽ theo chân các nhân vật từng bước lật mở những chương lịch sử thời hậu chiến đã im tiếng súng nhưng vẫn đầy dằn vặt, đau thương.

Kể một câu chuyện về sự chia cắt và định kiến, nhưng đến phút cuối, Khúc mưa vẫn nối lại được liên hệ tình cảm bền chắc từ trái tim đến trái tim. Đó là mối liên kết thiêng liêng, được bồi đắp từ tình mẫu tử, tình anh em và tình đoàn kết dân tộc vượt qua mọi ranh giới hận thù.

Phim Việt đầu năm 2021: Thảm họa và ồn ào nối tiếp

4 tháng đầu năm 2021, giới phim Việt vướng nhiều ồn ào khi phim thảm họa ra rạp, nhà sản xuất lên án cụm rạp chèn ép, đạo diễn mâu thuẫn với diễn viên...

‘Thiên thần hộ mệnh’ - mê cung khó hiểu của Victor Vũ

Kể câu chuyện showbiz, bùa ngải, đạo diễn Victor Vũ quay về sở trường ở dòng kinh dị, giật gân. Song, kịch bản phim còn khuyết điểm.

Cuộc đấu của Victor Vũ và Ngô Thanh Vân

Dịp nghỉ lễ 30/4, rạp Việt chứng kiến cuộc đấu của “Thiên thần hộ mệnh” và “Trạng Tí phiêu lưu ký”. Hai bộ phim đến từ hai gương mặt thiện chiến là Victor Vũ và Ngô Thanh Vân.

Anh Phan

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh