Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khu xét nghiệm Covid-19 ở TP.HCM cho người từ Đà Nẵng trở về

Tất cả người dân TP.HCM ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 đang được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại các trạm, trung tâm y tế trên toàn địa bàn thành phố.

xet nghiem Covid-19 cho nguoi dan TP.HCM anh 1

Khu cách ly tập trung quận 2 (1291 Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái) là một trong những điểm lấy mẫu xét nghiệm của quận 2. Tại đây có 3 tổ lấy mẫu là các kỹ thuật viên xét nghiệm khoa Sinh hóa, Huyết học, Vi sinh của Bệnh viện quận 2 và Trung tâm Y tế quận 2. TP.HCM đang lập hàng chục điểm xét nghiệm di động tới từng phường.

xet nghiem Covid-19 cho nguoi dan TP.HCM anh 2

Trước khi đến lấy mẫu, người dân phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc tại phường. Sau khi hoàn thành, Trung tâm y tế quận sẽ liên lạc và hẹn để lấy mẫu xét nghiệm.

xet nghiem Covid-19 cho nguoi dan TP.HCM anh 3

Đối với những người về từ Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua, các bác sĩ chỉ lấy dịch mũi, họng. Với các trường hợp trên 14 ngày cần lấy thêm mẫu máu để xét nghiệm kháng thể.

xet nghiem Covid-19 cho nguoi dan TP.HCM anh 4

Một số trường hợp chưa thực hiện khai báo y tế online hoặc qua phần mềm thì bắt buộc phải điền vào tờ khai khi đến điểm lấy mẫu xét nghiệm.

xet nghiem Covid-19 cho nguoi dan TP.HCM anh 5

Ông Trương Thanh Trung, Trưởng phòng Y tế quận 2, cho biết người dân trở về từ Đà Nẵng nên chủ động liên hệ với cơ quan y tế để kịp thời khai báo và lấy mẫu xét nghiệm. Ai đang sinh sống và làm việc tại quận đều có thể đến làm thủ tục lấy mẫu.

xet nghiem Covid-19 cho nguoi dan TP.HCM anh 6

Nếu đã khai báo y tế tại phường, mỗi người dân chỉ mất khoảng 15 phút để hoàn thành quy trình lấy mẫu.

xet nghiem Covid-19 cho nguoi dan TP.HCM anh 7

Nguyễn Thị Thu Minh cùng gia đình từ Đà Nẵng trở về TP.HCM vào ngày 23/7. Cô đã đã liên hệ với đường dây nóng của Trung tâm Y tế quận, sau đó khai báo y tế và đi lấy mẫu xét nghiệm cùng cô con gái 6 tháng tuổi.

xet nghiem Covid-19 cho nguoi dan TP.HCM anh 8

Tất cả mẫu xét nghiệm sẽ được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Nếu HCDC quá tải, mẫu sẽ chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để xét nghiệm.

xet nghiem Covid-19 cho nguoi dan TP.HCM anh 9

Khu lấy mẫu được ngăn cách với không gian bên ngoài. Mỗi nhân viên y tế sẽ trực khoảng 7 giờ/ngày để đảm bảo việc lấy mẫu xét nghiệm diễn ra nhanh chóng.

xet nghiem Covid-19 cho nguoi dan TP.HCM anh 10

Chỉ trong ngày 29/7, Khu cách ly tập trung quận 2 đã hoàn thành việc lấy mẫu cho hơn 400 người.

xet nghiem Covid-19 cho nguoi dan TP.HCM anh 11

Bà Lê Thị Thọ (phường Bình An) cho biết gia đình bà gồm 16 người đi du lịch Đà Nẵng từ 16-18/7. Trong buổi chiều 29/7, cả gia đình đều được hẹn lên Khu cách ly tập trung quận 2 để lấy mẫu. "Mọi người yên tâm hơn sau khi đi xét nghiệm", bà Thọ nói.

xet nghiem Covid-19 cho nguoi dan TP.HCM anh 12

Tính đến 18h ngày 29/7, cả nước ghi nhận 450 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 trường hợp mới nhất tại TP.HCM.

TP.HCM khoanh vùng 2 ca mắc Covid-19 mới

Hai bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP.HCM là vợ chồng. Trong đó, người chồng phổi tổn thương phế nang lan tỏa 2 bên và nhiều bệnh lý nền như huyết áp, tiểu đường, viêm khớp.

Duy Hiệu

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 _ Covid 19