Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khu vực phong tỏa tại TP.HCM được tổ chức tiêm vaccine thế nào?

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức kết luận các khu vực phong tỏa sẽ được tiêm vaccine sau khi giải tỏa. Đợt tiêm kéo dài nên người dân yên tâm ai cũng sẽ đến lượt.

Tăng quyền chủ động cho các địa phương trong chiến dịch tiêm vaccine đợt 5 là thông điệp chính được Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức kết luận tại cuộc họp ngày 17/7 với 22 quận, huyện, TP về chiến dịch tiêm vaccine sắp tới.

Theo kế hoạch ban đầu, thành phố dự kiến bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine đợt 5 từ ngày 18/7. Tuy nhiên, ông Đức nhận định thời gian này có thể không kịp và nhấn mạnh tuyên bố ngày bắt đầu chỉ nhằm khởi động chung. Các địa phương chủ động chọn thời gian triển khai.

Thống nhất về đối tượng tiêm chủng lần này, ông Đức cho biết Bộ Y tế giới hạn tiêm cho người tròn 18 tuổi trở lên, đồng thời gỡ bỏ giới hạn với nhóm đối tượng trên 65 tuổi. Phó chủ tịch nhấn mạnh người trên 65 tuổi thuộc nhóm có nguy cơ cao, được cả thế giới tập trung ưu tiên.

dot tiem vaccine thu 5 tai TP.HCM anh 1

Các khu vực phong tỏa sẽ được tổ chức tiêm vaccine sau khi giải tỏa. Ảnh: Phương Lâm.

Sau khi nghe báo cáo của địa phương, ông Đức nhận định các quận, huyện, TP còn "hơi thiếu tự tin". Theo đó, thành phố chỉ điều phối ban đầu, còn địa phương toàn quyền quyết định việc tổ chức tiêm thế nào, cho ai, tại đâu, vào thời gian nào.

Phó chủ tịch trấn an các địa phương không hoang mang khi thấy danh sách tiêm của địa bàn mình chưa trọn vẹn và đề nghị làm theo phương án việc gì chưa sẵn sàng thì chưa triển khai. Ví dụ nhóm trên 65 tuổi quá cập rập, làm chưa kịp thì tiêm sau, tập trung tiêm tuần đầu tiên với nhóm đối tượng đã sẵn sàng.

Tại cuộc họp, các địa phương băn khoăn về hai vấn đề là nguồn nhân lực y tế và ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai tiêm chủng.

Về nhân lực, ông Đức giao Sở Y tế TP.HCM cân đối phương án và có danh sách nguồn lực gửi về địa phương trước khi bắt đầu chiến dịch tiêm. Sở Y tế cũng cần chuẩn bị lực lượng dự trữ nếu phát sinh tình huống trục trặc khi điều động nhân sự.

Tuy nhiên, lãnh đạo TP nhấn mạnh đợt tiêm này không bị áp lực về thời gian như đợt tiêm thứ 4 nên bớt căng thẳng. Nếu không may lực lượng bổ sung chưa đến kịp thì địa phương chủ động giảm tốc độ, miễn sao giữ an toàn.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết hiện thành phố có hơn 2.000 điểm phong tỏa. Ông đề nghị các quận, huyện, TP chủ động chọn tiêm ở khu vực nào trước.

Trao đổi về vấn đề này, Phó chủ tịch Dương Anh Đức cho biết dựa trên đề xuất của các quận, huyện, TP, thống nhất tạm thời chưa tổ chức tiêm trong khu vực phong tỏa. Tuy nhiên, ông đề nghị thông báo rõ để người dân không hoang mang việc bị mất quyền lợi. Ngay sau khi gỡ phong tỏa, địa phương phải tổ chức tiêm để giải tỏa tâm tư cho người dân.

"Phải cho người dân biết đây là đợt tiêm tương đối dài, trước sau người dân cũng sẽ được tiêm để họ không sốt ruột", ông nói.

Về băn khoăn của các quận, huyện, TP liên quan đến công nghệ thông tin, ông đề nghị Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông điều chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương.

TP.HCM tiếp nhận thêm vaccine Sinopharm, ưu tiên công dân Trung Quốc

TP.HCM đã được phân bổ thêm 930.000 liều vaccine và mới đây nhận thêm một lượng nhỏ vaccine Sinopharm. Nhà tài trợ yêu cầu ưu tiên công dân Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế: ‘Hy vọng dịch TP.HCM đang ở đỉnh, rồi sẽ giảm dần'

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng khi ca mắc giảm dần, TP.HCM không nên dừng đột ngột Chỉ thị 16. TP cần có lộ trình để đưa cuộc sống người dân về trạng thái bình thường mới.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm