Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khu rừng cất giữ rốn của người Xê Đăng

Trên đỉnh núi cao hun hút của dãy Ngọc Linh (Quảng Nam), người làng Tu Ton bao đời nay cùng nhau bảo vệ khu rừng kỳ lạ. Không ai được phạm vào khu rừng này của làng.

Một sáng sớm gió lạnh thấu xương, sương mù giăng phủ cây cối, già làng Hồ Văn Canh (thôn 4, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) mang bọc vải cũ treo lên cành cây trong khu rừng. Bên trong bọc là phần rốn vừa rụng của đứa cháu nội. 

Rừng giữ rốn người của cả làng

Già Canh cẩn thận chọn cây cao, cành khỏe để treo bọc vải. “Phải thế cháu nội mới luôn mạnh khỏe, vững chãi như cây rừng", già nói khi đứng dưới tán lá cây, bên trên treo đầy những bọc vải khác.

Người Xê Đăng ở làng Tu Ton (thôn 4, xã Trà Linh) vẫn lưu giữ tập tục kỳ lạ này suốt bao đời nay. Ngay cạnh làng hiện đã có cả một khu ‘rừng rốn’, nơi linh thiêng của cả làng.

Khu rung cat giu ron anh 1
Rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng được người làng Tu Ton bọc kỹ trong tấm vải rồi buộc vào cây rừng khỏe mạnh.

 

Đi dưới những tán lá rừng đầy linh thiêng, già Canh nói người làng Tu Ton quan niệm con người sinh ra thì cái rốn là một phần cơ thể, không được chôn lấp mà phải đưa vào rừng cất giữ cẩn thận.

Khu rừng thiêng của người Xê Đăng ở Tu Ton rộng chừng 1,5 ha, cách làng độ 200 m. Trên những cành cây, các bọc vải được gói cẩn thận và buộc chặt. Đó là nơi cất giữ rốn người Xê Đăng cả trăm năm qua. 

“Rốn treo lên cây thì đứa bé sẽ mạnh khỏe. Con trai có đôi chân vững chãi, leo núi giỏi, con gái có đôi tay dịu dàng, dệt thổ cẩm khéo”, già Canh giải thích.

“Rừng này còn là nơi để người làng đi xa nhớ về nguồn cội. Trai gái đi làm, lấy vợ gả chồng nơi nào thì cũng không quên, hàng năm đều tìm về thăm rừng. Người làng dù chết đi thì bọc rốn vẫn lưu giữ mãi với cây rừng”.

Rừng thiêng không ai được xâm phạm

Các già làng ở Tu Ton, nói rằng rừng rốn với người Xê Đăng ở đây là chốn linh thiêng. Còn rừng này là còn làng.

Từ cuối năm trước, dự án mở đường vào thủ phủ sâm Ngọc Linh được triển khai. Người làng Tu Ton vừa phấn khởi vì sắp tới ôtô, xe máy có thể vào tận nơi mà không phải đi bộ leo núi hàng giờ. Nhưng họ cũng lo âu vì con đường mới có thể xuyên ngang rừng rốn.

Khu rung cat giu ron anh 2
Già làng Hồ Văn Canh là người tự tay treo rốn của đứa cháu nội vào rừng. Trong năm 2016, làng Tu Ton có 9 trẻ chào đời, tất cả đều được treo rốn ở rừng theo tập tục xưa nay.

Người làng nói rằng họ bảo vệ khu rừng đến mức mới đây đã đề nghị chủ đầu tư mở đường vào vùng trồng sâm có phương án né rừng rốn - nơi họ canh giữ cẩn thận qua nhiều đời.

Già làng Hồ Văn Nam trầm ngâm nói nếu là rừng ma (nghĩa địa) thì bà con sẵn sàng di dời mồ mả để mở đường. Tuy nhiên, đây là khu rừng cất giữ nhau rốn bao đời nay của người làng, không ai được xâm phạm.

Già làng Hồ Văn Nam nói thêm xưa nay người làng có thể vào ra khu rừng bất cứ lúc nào. Nhưng là để dọn dẹp sạch sẽ chứ tuyệt nhiên không được xâm phạm gì. Tục làng không cho phép họ chặt, đốn cây hay đốt lửa. Họ cho rằng nếu phá khu rừng thì sẽ làm mất đi cái gốc của người Xê Đăng ở Tu Ton. 

Khu rung cat giu ron anh 3
Đồng bào Xê Đăng ở Nam Trà My, Quảng Nam vẫn còn lưu giữ nhiều tập tục.

“Với người Xê Đăng, nơi lưu giữ phần cơ thể con người sinh ra quan trọng hơn là nơi chôn cất khi họ chết đi. Cái rừng này nó gắn bó với bà con từ thuở mới lập làng. Cha ông đã lưu giữ qua bao đời nên thế hệ chúng tôi cũng có trách nhiệm giữ gìn”, già Canh trầm ngâm nói.

Chính sự bảo vệ nghiêm ngặt của người làng mà hàng chục năm qua, núi rừng ở lưng chừng dãy Ngọc Linh không có ai xâm phạm. Ông Nguyễn Văn Trị, Hạt trưởng kiểm lâm Nam Trà My vui mừng nói rằng nơi nào có thể xảy ra phá rừng, nhưng rừng ở Trà Linh luôn được dân làng bảo vệ. Lực lượng chức năng cũng yên tâm. 

“Chúng tôi rồi cũng sẽ ra đi nhưng khu rừng này sẽ luôn ở đó, thế hệ con cháu sẽ tiếp nối truyền thống. Cha ông đã nói lại với tôi, và tôi nói với con cháu, rằng còn rừng này là còn làng Tu Ton”, già Canh nói.

Phiến đá cheo leo giữa rừng sâu thu hút dân phượt

Phiến đá cheo leo ở Quảng Ninh đang thu hút sự chú ý của cộng đồng du lịch bụi, nhưng đường đến đây không phải ai cũng biết.

 
http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tin-moi-ky-la-khu-rung-cat-giu-ron-cua-nguoi-xe-dang-355976.html

Theo Cao Thái - Thọ Hoàng/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội

'Ba cai nhat cua Ha Noi' hinh anh

'Ba cái nhất của Hà Nội'

0 38

Thứ trưởng Bộ KH-CN Lê Xuân Định nói Hà Nội đang có "3 cái nhất" là hệ thống hạ tầng mạnh nhất, số lượng giáo sư tiến sĩ nhiều nhất và đóng góp tỷ lệ cao nhất trong tiềm lực KHCN.