Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khu mộ tập thể chôn hàng trăm nạn nhân vụ động đất Indonesia

Chiều 1/10, lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên ở thành phố Palu đã bắt đầu chôn cất hàng trăm nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa kép động đất và sóng thần tuần qua.

dong dat song than Indonesia anh 1
Chính quyền địa phương đã cho đào một mộ chôn tập thể trên đồi Poboya ở ngoại ô thành phố Palu. Khu mộ rộng 10 m và dài gần 100 m, có khả năng chứa gần 1.300 thi thể. Trong buổi họp báo chiều 1/10, người phát ngôn Cơ quan Cứu trợ Thiên tai Indonesia (BNBP) Sutopo Purwo Nugroho xác nhận số người tử vong trong thảm họa đã lên đến 844 người. Ảnh: AP.
dong dat song than Indonesia anh 2
Việc thống kê thiệt hại vẫn gặp nhiều khó khăn do còn nhiều khu vực bị cô lập, cắt đứt liên lạc và giao thông. Trong khi đó, Tân Hoa xã cho biết tổng số người thiệt mạng trong thảm họa kép động đất và sóng thần ở miền trung đảo Sulawesi đã hơn 1.200 người. Con số này được thống kê dựa trên các báo cáo của Viện Ứng phó Thảm họa Indonesia, Trung tâm Dữ liệu và Hỗ trợ Nhân đạo. Ảnh: AFP.
dong dat song than Indonesia anh 3
Chính quyền địa phương phải gấp rút cho chôn cất thi thể các nạn nhân để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Các thi thể được đặt trong những túi màu vàng, cam và đen chở trong 3 xe tải đưa lên đồi Poboya, theo mô tả của phóng viên AFP. Ảnh: Reuters.
dong dat song than Indonesia anh 4
Người phát ngôn của đơn vị quân sự địa phương, ông Mohammad Thorir, cho biết khu gần mộ tập thể còn có một nghĩa trang cho chính phủ quản lý và có khả năng tiếp nhận 1.000 thi thể. Tất cả các nạn nhân đều đã được chụp ảnh và ghi chú thông tin nhận dạng để người thân của họ sau này tìm thấy tung tích, xác định được vị trí chôn cất. Ảnh: AFP.
dong dat song than Indonesia anh 5
Lãnh đạo BNBP Willem Rampangilei cho biết ngôi mộ tập thể này có thể được mở rộng khi cần. Theo hãng tin AP, bên cạnh vấn đề vệ sinh dịch tễ, việc chôn cất nhanh chóng một phần vì các lý do tôn giáo. Indonesia là quốc gia với người Hồi giáo chiếm đa số. Theo đúng truyền thống, gia đình sẽ tiến hành chôn cất khoảng 1 ngày sau khi người thân họ qua đời. Ảnh: AP.
dong dat song than Indonesia anh 6
Văn phòng Các vấn đề Hợp tác Nhân đạo của Liên Hợp Quốc cảnh báo hiện có 46.000 trẻ em và 14.000 người cao tuổi trong khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa cần sự hỗ trợ. Chính phủ Indonesia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại miền trung đảo Sulawesi trong vòng 14 ngày. Ảnh: AFP.
dong dat song than Indonesia anh 7
Hơn 1.400 người sống sót sau thảm họa kép động đất và sóng thần ở miền Trung đảo Sulawesi đã được di tản về Makassar ở phía nam từ ngày 29/9, theo Jakatar Post. Quân đội Indonesia điều động máy bay quân sự C-130 Hercules đến hỗ trợ. Dân số thành phố Palu lên đến hơn 350.000 người. Ảnh: Reuters.
dong dat song than Indonesia anh 8
Theo Guardian, gần 48.000 người đã rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất" sau thảm họa kép động đất và sóng thần ngày 28/9. Sân bay Palu đã được hoạt động lại vào ngày 1/10 nhưng mật độ chuyến bay vẫn còn hạn chế. Phóng viên AP ghi nhận gần 3.000 dân thường đã đổ về sân bay thành phố tìm cơ hội di tản sớm. Ảnh: Reuters.
Giây phút sóng thần tấn công thành phố 600.000 dân ở Indonesia Trận động đất 7,7 độ hôm 28/9 tạo ra sóng thần cao 2 m tấn công thành phố Palu với 600.000 dân ở Indonesia. Thiệt hại từ động đất và sóng thần hiện chưa thể tính toán hết.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới