Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khu đô thị tỷ USD Splendora sau 10 năm với 2 lần đổi chủ

Trải qua hơn 10 năm phát triển nhưng dự án Splendora trị giá 2,57 tỷ USD mới chỉ triển khai được 1/5 diện tích, hai chủ sở hữu ban đầu đều đã thoái hết vốn.

khu do thi splendora anh 1

Nằm ở phía bắc đại lộ Thăng Long, khu đô thị Splendora được khởi động từ năm 2008 và được coi là một trong những dự án bất động sản lớn nhất cả nước vào thời điểm bấy giờ. Dự án được cấp phép trên diện tích 264 ha, nằm trên địa bàn các xã An Khánh, Lại Yên, Song Phương, Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội).

khu do thi splendora anh 2

Vị trí dự án nằm ở phía tây Hà Nội, kết nối với trung tâm bằng trục đường chính là đại lộ Thăng Long. Dự án cách sân vận động quốc gia Mỹ Đình khoảng 9 km với 20 phút di chuyển, cách Trung tâm hội nghị quốc gia khoảng 8 km với 15 phút di chuyển. Nhà đầu tư kỳ vọng đây là một trong những khu đô thị đón đầu xu hướng phát triển về phía tây Hà Nội lúc bấy giờ.

khu do thi splendora anh 3

Ban đầu, chủ đầu tư là liên doanh Công ty TNHH phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) gồm 2 pháp nhân là Tổng công ty Vinaconex và Công ty Xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc), mỗi bên nắm 50%. Tổng mức đầu tư được công bố dự tính là 2,57 tỷ USD.

khu do thi splendora anh 4

Năm 2009, giai đoạn 1 của dự án rộng khoảng 50 ha (khu nhà ở cao cấp Splendora) được khởi công xây dựng và hoàn thành vào 2013. Đây là phần đất nằm ở phía đông dự án, quy mô xây dựng khoảng 1.049 biệt thự, nhà liền kề và chung cư.

khu do thi splendora anh 5

Biệt thự ở đây có nhiều loại gồm đơn lập, song lập và liền kề. Các căn đơn lập có diện tích khá lớn, khoảng 300-400 m2, giá bán 25-30 tỷ đồng tùy vị trí. Các căn song lập và liền kề có diện tích nhỏ hơn, từ 150 m2 đến 300 m2, giá bán khoảng 10-20 tỷ đồng.

khu do thi splendora anh 6

Nhìn chung giai đoạn 1 của dự án được đầu tư về hạ tầng khá đồng bộ. Hầu hết biệt thự đã có người ở. Các công trình tiện ích được đầu tư vừa đủ để đáp ứng nhu cầu của số lượng cư dân ban đầu.

khu do thi splendora anh 7

Trong khi đó, chung cư ở đây khá thưa người ở. Diện tích căn hộ khá lớn, có những căn rộng tới 300 m2, ảnh hưởng của phong cách thiết kế Hàn Quốc.

khu do thi splendora anh 8

Cũng một phần vì diện tích lớn, chung cư Splendora khá kén khách trong một thời gian dài. Giá bán vào khoảng 35-40 triệu đồng/m2.

khu do thi splendora anh 9
Sự lận đận của dự án bắt đầu sau khi hoàn thành giai đoạn 1 năm 2013, hai đối tác Vinaconex và Posco E&C không thống nhất được nhiều nội dung hợp tác. Trong lúc đó, thị trường bất động sản đóng băng khiến dự án khó khăn phát triển các giai đoạn tiếp theo. Năm 2018, Công ty Địa ốc Phú Long tham gia vào An Khánh JVC bằng việc mua lại 50% vốn của Posco E&C.
khu do thi splendora anh 10
Ông Nguyễn Quang Trung, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Phú Long, giữ chức Tổng giám đốc Công ty TNHH phát triển đô thị mới An Khánh. Sau đó, Phú Long và Vinaconex vẫn khó khăn trong việc đạt tiếng nói chung để phát triển tiếp dự án.
khu do thi splendora anh 11

Mới đây, Vinaconex đã chuyển nhượng 50% cổ phần tại dự án cho Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Pacific Star do ông Nguyễn Hoài Bảo, một doanh nhân sinh năm 1990, làm Tổng giám đốc kiêm đại diện pháp luật. Trụ sở chính của Pacific Star nằm tại tòa nhà Republic Plaza (quận Tân Bình, TP.HCM), trùng địa chỉ với đại diện của Phú Long tại An Khánh JVC.

khu do thi splendora anh 12

Hiện dự án còn quỹ đất sạch rộng lớn là 195 ha, hoàn thành điều chỉnh quy hoạch 1/500 và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất với Nhà nước.

khu do thi splendora anh 13

Tuy nhiên, giai đoạn này, Splendora sẽ phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt của nhiều dự án đại đô thị khác tại khu vực phía Tây Hà Nội.

khu do thi splendora anh 14

Vị trí dự án Splendora. Ảnh: GG.

Một công ty tại TP.HCM mua lại 50% dự án Splendora

Vinaconex đã thoái toàn bộ 50% vốn góp tại dự án Splendora. Cổ đông mới thay thế là Pacific Star.

Hoàng Hà - Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm