Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Khu dân cư ở TP.HCM ngập hơn 1 tháng

Nhiều hộ dân sống trên đường Đình An Tài, phường 7, quận 8 (TP.HCM) hơn một tháng qua phải sống trong cảnh ngập.

Hơn một tháng qua, nhiều hộ dân sống trên đường Đình An Tài, gần công trình thi công cống ngăn triều Phú Định, thuộc dự án ngăn triều chống ngập, phường 7 (quận 8) phải đi lại khó khăn khi nơi đây luôn bị ngập.

Nước lênh láng từ ngoài đường dẫn vào các con hẻm và tràn vào nhà khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

ngap nuoc Dinh Ann Tai anh 1

Người dân trên đường Đình An Tài cho biết nơi đây ngập cả ngày lẫn đêm. Ảnh: Quỳnh Danh.

Chiều 15/12, bà Nguyễn Thu Lan (51 tuổi), cho biết trước đây hệ thống thoát nước tại khu dân cư đổ ra Kênh Đôi. Từ khi công trình xây dựng cống Phú Định hoạt động, cống thoát nước cũng bị chặn lại.

Thời gian trước, nhà thầu thi công bố trí một số máy bơm dưới tuyến cống này hút nước ra Kênh Đôi nên không xảy ra ngập úng. Tuy nhiên, hơn một tháng qua, công trình thi công cống ngăn triều ngưng hoạt động và nhà thầu cũng dừng luôn máy bơm nước khiến cả khu dân cư bị ngập.

“Những hôm triều cường lên cao nước ngập sâu khiến chúng tôi rất khổ sở. Mong sao chính quyền địa phương sớm giải quyết để cuộc sống trở lại bình thường”, bà Lan mong muốn.

Còn ông Nguyễn Hòa (60 tuổi), cho biết nước ngập triền miên không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt mà người dân còn bị bệnh ngoài da.

“Nước đọng lại lâu ngày hôi thối chúng tôi không chịu nổi. Nếu tình trạng này kéo dài chắc chúng tôi phải bỏ đi nơi khác sống”, ông Hòa nói.

ngap nuoc Dinh Ann Tai anh 2

Người dân mệt mỏi vì nước ngập bao vây. Ảnh: N.A.

Đại diện nhà thầu thi công cống Phú Định cho biết đây là một trong hệ thống 6 cống ngăn triều chống ngập trên địa thành phố.

Hợp đồng BT của dự án này hết hạn từ 26/6, nhưng vẫn chưa được UBND TP ký. Ngân hàng ngưng giải ngân vốn khiến dự án không còn tiền thi công.

“Chúng tôi đã cố gắng bỏ tiền túi ra để duy trì máy bơm hút nước cho người dân nhưng đến nay không cầm cự được nữa”, đơn vị thi công nói.

Ông Phan Duy Nhất, Phó chủ tịch UBND phường 7 (quận 8), cho biết do thiếu vốn nên dự án không còn hoạt động, chỉ còn một máy bơm hút nước dẫn đến khu dân cư bị ngập, ô nhiễm từ số nhà 5 đến 30 Đình An Tài.

“Chúng tôi đã có văn bản kiến nghị phía chủ đầu tư tiếp tục bơm nước chống ngập cho người dân trong khi chờ UBND quận 8 có biện pháp giải quyết chống ngập”, ông Nhất nói.

ngap nuoc Dinh Ann Tai anh 3

Khu vực đường Đình An Tài xảy ra ngập nước. Ảnh: Google Maps.

Vì sao TP.HCM vẫn bị ngập nước?

"TP.HCM hàng năm có độ lún nhất định, trong khi đô thị hóa quá nhanh, nhiều tuyến đường không có cống thoát nước...", Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói.

An Huy - Quỳnh Danh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội