Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khu dân cư bị 'bỏ quên' giữa lòng TP Tam Kỳ

Nhiều hộ dân ở phường Hòa Thuận (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) sống trong cảnh không có đường, không hệ thống điện, không hệ thống thoát nước... nhiều năm qua.

khu dan cu bi lang quen giua long thanh pho anh 1

Hơn 20 năm qua, các hộ dân sống tại khu dân cư tổ 5, khối phố Mỹ Thạch Trung, phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ, Quảng Nam, phải sống trong cảnh không có đường, không hệ thống điện, không hệ thống thoát nước, môi trường ô nhiễm và không thể làm giấy tờ nhà đất.

khu dan cu bi lang quen giua long thanh pho anh 2

Dù chỉ cách trụ sở UBND TP Tam Kỳ khoảng 500 m và nằm sau lưng nơi làm việc của Sở Tài chính, tuy nhiên, khu dân cư này phải chịu cảnh mùa mưa sống chung với ngập, mùa nắng hứng chịu mùi hôi thối bốc lên.

khu dan cu bi lang quen giua long thanh pho anh 3

Không có đường đi, người dân tại đây phải xin Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Nam mở một con đường rộng chừng 2 m, sát hàng rào để có lối đi lại.

khu dan cu bi lang quen giua long thanh pho anh 4

Nhiều người không chịu được cảnh ngập lụt, hôi thối đã bán nhà hoặc di dời đến nơi khác ở tạm.

khu dan cu bi lang quen giua long thanh pho anh 5

Chỉ tay vào nơi mực nước ngập sâu nhất trong đợt mưa lũ tháng 10/2020, ông Lê Văn Hòa (65 tuổi) gọi khu dân cư tổ 5 là khu phố 5 không. "Chỗ chúng tôi ở chỉ cách trụ sở UBND TP Tam Kỳ khoảng 500 m nhưng không hiểu sao lại bị 'bỏ quên' trong khi hàng loạt dự án khác được đầu tư?", ông Hòa chia sẻ.

khu dan cu bi lang quen giua long thanh pho anh 6

Ông Nguyễn Kiều Hưng, người dân tổ 5, cho biết từ năm 1997, ông và người dân thường kiến nghị về cuộc sống nơi đây gặp nhiều khó khăn tới cơ quan chức năng. Đến năm 2017, các hộ dân đã đồng loạt ký đơn gửi đến các cấp chính quyền với mong muốn khu dân cư sớm được chỉnh trang.

khu dan cu bi lang quen giua long thanh pho anh 7

"Trong đợt mưa lớn cuối năm 2020, chúng tôi phải dọn dẹp đồ đạc trong đêm để ra ngôi trường phía trước trú tạm. Người dân ở đây phải tự chèo ghe chạy thoát vì nước ngập sâu hơn 2 m", ông Hưng nói.

khu dan cu bi lang quen giua long thanh pho anh 8

Theo đại diện Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP Tam Kỳ, năm 2006, UBND TP Tam Kỳ đã có quy hoạch khu vực này với tên Chỉnh trang khu dân cư khối phố 11, phường Hòa Thuận và thực hiện di dời toàn bộ người dân khu vực này đến nơi ở mới. Tuy nhiên, người dân không đồng thuận nên dự án không triển khai.

khu dan cu bi lang quen giua long thanh pho anh 9

Năm 2019, UBND TP Tam Kỳ đã thống nhất giao Ban Quản lý dự án làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư, tái định cư Mỹ Thạch Trung, phường Hòa Thuận. Nguồn vốn thực hiện dự án từ ngân sách TP với số tiền hơn 102 tỷ đồng. "Đến nay, chúng tôi đang hoàn tất thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết sau đó tiến hành đấu thầu và triển khai dự án trong năm 2021", đại diện Ban Quản lý nói.

Khu dân cư ở TP.HCM ngập hơn 1 tháng

Nhiều hộ dân sống trên đường Đình An Tài, phường 7, quận 8 (TP.HCM) hơn một tháng qua phải sống trong cảnh ngập.

Thanh Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm