Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Khu ẩm thực Bình Xuyên mọc trái phép trên đất ao

Thanh tra TP.HCM xác định UBND huyện Bình Chánh cần chịu trách nhiệm khi để Khu ẩm thực Bình Xuyên xây trái phép trên đất nông nghiệp trong thời gian dài.

Thanh tra TP.HCM vừa công bố kết luận thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Bình Chánh, Củ Chi và quận Thủ Đức.

Đặc biệt, kết luận thanh tra chỉ rõ trách nhiệm của chính quyền huyện Bình Chánh khi để Khu ẩm thực Bình Xuyên tồn tại trên đất nông nghiệp trong thời gian dài, qua nhiều thời kỳ.

Khu ẩm thực trái phép 17 năm không bị xử lý

Thanh tra TP.HCM cho biết chủ sở hữu của Khu ẩm thực Bình Xuyên chưa được cơ quan Nhà nước giao đất để đầu tư thương mại. Tuy nhiên, 17 năm qua, nhiều hạng mục công trình quy mô lớn đã ngang nhiên mọc lên tại nơi vốn là đất ao, đất nông nghiệp.

Những hạng mục xây dựng trái pháp luật được phát hiện gồm bãi giữ ôtô diện tích trên 2.200 m2, bãi giữ xe máy trên 2.300 m2, khu vực phòng VIP rộng 460 m2, khu dành cho thực khách 3.688 m2, khu bếp hơn 1.300 m2 cùng hơn 1.300 m2 khu nhà kho, khu vui chơi trẻ em và khu vệ sinh.

Thanh tra dat dai HCM anh 1

Thanh tra TP.HCM chỉ ra nhiều sai phạm tại Khu ẩm thực Bình Xuyên ở huyện Bình Chánh. Ảnh: Ẩm thực Bình Xuyên.

Thanh tra TP.HCM nhận định sai phạm của Khu ẩm thực Bình Xuyên trên diện tích gần 25.000 m2 là một trong những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng có tính chất phức tạp.

UBND huyện Bình Chánh, Thanh tra Sở Xây dựng và UBND xã Bình Hưng cần chịu trách nhiệm chính khi để những sai phạm trên tồn tại qua nhiều thời kỳ.

Ngoài ra, Thanh tra TP.HCM cũng chỉ ra hàng loạt vi phạm, thiếu sót khác của huyện Bình Chánh trong lĩnh vực xây dựng từ năm 2016 đến nay. Chính quyền huyện chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm những vi phạm trật tự xây dựng đã phát hiện.

Chính quyền tự ý chuyển mục đích sử dụng đất

Trong giai đoạn 2016-2018, UBND huyện Củ Chi đã tự ý điều chỉnh chỉ tiêu chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất ở. Việc chuyển mục đích chưa được HĐND huyện thông qua.

Thanh tra TP.HCM nhấn mạnh đây là hành vi bị nghiêm cấm do vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quy định tại Luật Đất đai 2013.

Ngoài ra, UBND huyện Củ Chi chưa khảo sát nhu cầu của người dân khi lập kế hoạch sử dụng đất trong khoảng thời gian trên. Huyện Củ Chi cũng chưa thực hiện đúng điều kiện về tách thửa, giải quyết tách thửa.

Thanh tra dat dai HCM anh 2

Thanh tra kết luận quận Thủ Đức và huyện Củ Chi có nhiều vi phạm về quản lý, sử dụng đất. Ảnh: Quang Huy.

Theo bản kết luận thanh tra, những sai phạm về chuyển mục đích, tách thửa đất, chậm xây dựng chỉ tiêu, kế hoạch sử dựng đất cũng được ghi nhận tại quận Thủ Đức.

Thanh tra TP.HCM cho rằng lãnh đạo UBND huyện Củ Chi, quận Thủ Đức và các phòng, ban liên quan chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trên. Thanh tra thành phố đề nghị người đứng đầu chính quyền các quận, huyện tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có thiếu sót, vi phạm.

Loạt lãnh đạo cấp quận, huyện ở TP.HCM bị kỷ luật vì vi phạm xây dựng

Nhiều cán bộ ở quận Thủ Đức, huyện Củ Chi, Bình Chánh, bị kỷ luật vì vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm