Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Khu 4,3 ha vi phạm ở Thủ Thiêm chưa xác định được ranh trên thực địa?

Liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo TP.HCM cho rằng khu 4,3 ha sai phạm vẫn chưa xác định được ranh giới cụ thể trên thực địa.

Chia sẻ tại buổi họp báo về kế hoạch thực hiện chỉ đạo sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm sáng 21/9, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó chủ tịch UBND quận 2, cho biết TP.HCM đã lập tổ công tác liên ngành tập trung liên quan đến bồi thường cho các hộ dân ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tổ liên ngành xác định 2 vấn đề lớn cần xử lý là khu vực trong và ngoài ranh khu 4,3 ha sai phạm được chỉ ra trong kết luận.

ket luan thanh tra thu thiem,  4, 3 ha chua xac dinh duoc ranh cu the anh 1
 Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó chủ tịch UBND quận 2, cho rằng vẫn chưa xác định được ranh trên thực địa của khu 4,3 ha sai phạm. Ảnh: Lê Quân

“Thực chất, hiện nay khu 4,3 ha vẫn chưa có ranh cụ thể nên tổ công tác đang nghiên cứu pháp lý để xác định trên thực địa cho chính xác, đảm bảo quyền lợi của người dân liên quan", ông Khiết nhấn mạnh.

Về chính sách chung, UBND quận đang trình Thành ủy xem xét và xác định khung giá đền bù, xin ý kiến Trung ương. Trước mắt địa phương xem xét điều chỉnh tài nguyên để tính bồi thường tái định cư trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng pháp luật.

Thứ hai, liên quan đến việc bồi thường hỗ trợ cho người sử dụng đất tự khai phá, thành phố cần thời gian để kiểm tra lại theo đúng quy định pháp luật để xử lý.

ket luan thanh tra thu thiem,  4, 3 ha chua xac dinh duoc ranh cu the anh 2
Một góc khu 4,3 ha sai phạm ở Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân.

Thứ ba, hỗ trợ cho các trường hợp sở hữu đất có nguồn gốc lấn chiếm, đất sông rạch mà thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất sau ngày 16/9/1998 đến ngày 10/5/2002 (TP phê duyệt quyết định thu hồi đất)

Thứ tư là hỗ trợ các trường hợp sở hữu đất do Nhà nước quản lý với mục đích kinh doanh, để ở và chuyển đổi mục đích sử dụng trước năm 1993. Đây là đất do Nhà nước quản lý nhưng hiện nay người dân sử dụng nên xảy ra mâu thuẫn.

Ngoài ra, tổ công tác liên ngành còn nghiên cứu hỗ trợ bồi thường các trường hợp sở hữu đất Nhà nước trực tiếp quản lý; các trường hợp nhà ở, đất ở bị giải tỏa,...

"Với các trường hợp trên, cần có thời gian xác định ranh của phần 4,3 hecta, như vậy mới đảm bảo quyền lợi cho người dân. Hiện tổ công tác liên ngành đang xem xét hỗ trợ bồi thường cho người dân theo từng nhóm, từng giai đoạn...", ông Khiết nói.

ket luan thanh tra thu thiem,  4, 3 ha chua xac dinh duoc ranh cu the anh 3
Phó chủ tịch UBND quận 2 tại cuộc họp sáng nay. Ảnh: Lê Quân.

Đối với các trường hợp liên quan đến giá bán tái định cư trong các cụm chung cư, tổ liên ngành cũng tính toán giá để người dân ở chung cư tái định cư không bị thiếu nợ. Đặc biệt, tổ liên ngành tính toán để tạo ra khu vực kinh doanh, chợ, bố trí cho bà con có nơi mưu sinh.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thêm việc đền bù giá nhà đất tại Thủ Thiêm đã giải quyết dứt điểm gần 15.000 hồ sơ, chỉ còn lại khoảng 100 hồ sơ còn khiếu nại, chủ yếu liên quan đến phần đất 4,3 ha.

TP.HCM tập trung giải quyết những trường hợp bị ảnh hưởng do có sai sót trong ranh quy hoạch. Riêng phần lớn các hộ dân đã di dời đến nơi ở mới, đã nhận tiền tái định cư, hỗ trợ an cư và TP.HCM đã làm đúng chính sách, thì không hồi tố nữa

Cỏ mọc um tùm khu 4,3 ha sau nhiều năm giải tỏa Sau nhiều năm giải tỏa, khu 4,3 ha được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện cỏ mọc um tùm, chỉ còn vài căn nhà.

Sau kết luận thanh tra, UBND TP.HCM thừa nhận sai phạm ở Thủ Thiêm

Sau kết luận thanh tra về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM thừa nhận trách nhiệm và phải chỉ ra những sai phạm thuộc về ai, bên cạnh việc khắc phục hậu quả.

UBND TP.HCM xin lỗi nhân dân vì sai phạm ở Thủ Thiêm

"UBND TP.HCM chân thành xin lỗi nhân dân, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc KP1, phường Bình An, quận 2, đã chịu nhiều thiệt thòi".

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm