Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận số CMND

Thông tư 59/2021 nêu cơ quan, tổ chức không yêu cầu công dân cung cấp giấy xác nhận số CMND, CCCD khi giao dịch hành chính. Các thông tin đã tích hợp trong chip điện tử trên CCCD.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 59/2021 quy định chi tiết việc thi hành Luật Căn cước công dân (CCCD). Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1/7, trong đó có nhiều quy định mới liên quan thẻ căn cước công dân gắn chip.

Đáng chú ý, Điều 12 Thông tư 59/2021 nêu mã QR trên CCCD gắn chip đã lưu các thông tin gồm số CCCD và số chứng minh nhân dân (CMND) cũ của công dân. Do đó, các cơ quan, tổ chức hay cá nhân có thể kiểm tra thông tin về giấy tờ tùy thân cũ khi quét mã QR.

"Cơ quan, tổ chức không yêu cầu công dân phải cung cấp giấy xác nhận số CMND, CCCD", Thông tư 59/2021 quy định.

Giay xac nhan so CMND anh 1

Trước đây, người dân làm mất giấy tờ tùy thân phải đi xin giấy xác nhận số CMND, CCCD để thực hiện các thủ tục hành chính. Ảnh minh họa: N.H.

Nếu trong mã QR không có các thông tin về số giấy tờ tùy thân cũ, cơ quan công an nơi cấp CCCD có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số CMND, CCCD khi được yêu cầu.

Thông tư mới cũng quy định trường hợp số giấy tờ tùy thân cũ của người dân không có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thì công dân phải cung cấp bản chính hoặc bản sao CCCD hay CMND (nếu có) để cơ quan chức năng xác minh.

Nếu đủ điều kiện, cơ quan công an cấp giấy xác nhận số CMND hay CCCD cho người dân. Trường hợp không có căn cứ để xác nhận thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Thời hạn cấp giấy xác nhận không quá 7 ngày.

Đối với những người không có thông tin về số CMND, CCCD trong cơ sở dữ liệu quốc gia, họ có thể đăng ký để được cấp giấy xác nhận trên cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công Bộ Công an hay tại bất kỳ cơ quan công an nào có chức năng nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD.

Ngoài ra, từ ngày 1/7, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an sẽ chính thức hoạt động để kết nối, chia sẻ dữ liệu với các cơ quan bộ, ngành đáp ứng các tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật về kết nối, liên thông dữ liệu.

Bộ Công an cho biết chip điện tử trên CCCD lưu trữ hơn 14 trường thông tin của công dân, gồm: Số CCCD; họ và tên; tên gọi khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; dân tộc; tôn giáo; quê quán; nơi đăng ký thường trú; đặc điểm nhận dạng; ngày cấp CCCD; ngày hết hạn; họ tên cha/mẹ, vợ/chồng; số chứng minh nhân dân 9 số đã được cấp; ảnh chân dung; đặc điểm vân tay 2 ngón trỏ; dự phòng cho ảnh mống mắt và các thông tin khác.

Hơn 80 triệu người dân sắp có số định danh cá nhân

Bộ Công an dự kiến đến ngày 20/6, trên 80 triệu người được cấp số định danh cá nhân. Từ 1/7, dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào hoạt động để kết nối giữa các bộ, ngành.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm