Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không xin lỗi, không giải thích - TT Anh bảo vệ trợ lý phá vỡ cách ly

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đặt cược uy tín chính trị của mình để bảo vệ cho cố vấn Dominic Cummings. Ông nhận nhiều chỉ trích khi không sa thải ông Cummings.

Giữa phong tỏa ở Anh, ông Cummings lái xe tới Durham, phía bắc nước Anh hồi cuối tháng 3 để thăm vợ. Thủ tướng Johnson ngày 24/5 tuyên bố ông Cummings “đã hành xử có trách nhiệm, hợp pháp và liêm chính”.

“Tôi nghĩ ông theo bản năng của mọi người cha, và tôi không muốn phạt ông ta vì điều đó”, ông Johnson nói tại buổi họp báo ở Phố Downing.

Vài giờ sau đó, GuardianDaily Mirror tiết lộ ông Cummings đang đối mặt với khả năng bị cảnh sát điều tra vì vi phạm lệnh phong tỏa, khi đã lái xe thêm 45 km nữa để đến danh thắng Barnard Castle.

Chuyến đi Barnard Castle của ông Cummings là do một nhân chứng, giáo viên dạy hóa học nghỉ hưu Robin Lees, báo với cảnh sát Durham.

co van thu tuong Anh anh 1

Ông Cummings rời số 10 Phố Downing ngày 24/5 mà không trả lời câu hỏi. Ảnh: Getty Images.

Tiết lộ mới trên là diễn biến “sóng gió” mới nhất vây quanh chính phủ ông Johnson, sau hàng loạt thông tin đầy bất lợi.

Thủ tướng Anh không phủ nhận việc ông Cummings có đi đến Barnard Castle giữa lúc mà việc đi lại không thiết yếu bị cấm, mà chỉ nói ông Cummings đã tự cách ly 14 ngày. Ông Johnson không phản hồi một số chi tiết, như liệu thủ tướng có biết về chuyến đi của ông Cummings từ trước hay không, hay liệu ông Cummings có dừng ở đâu trong chuyến đi hay không.

Ngoài ra, một nhân chứng khác lên tiếng cho biết đã thấy ông Cummings ở Durham vào ngày 19/4, tức 5 ngày sau khi chính phủ nói ông đã về lại London và chỉ ở London.

9 nghị sĩ đảng Bảo thủ đã kêu gọi ông Cummings từ chức, trong đó ba thành viên của một ủy ban cố vấn khoa học cho chính phủ lên tiếng chỉ trích việc “bỏ qua” lời khuyên khoa học, ảnh hưởng tới lòng tin và tinh thần tuân thủ lệnh phong tỏa.

co van thu tuong Anh anh 2

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Press Association.

Lãnh đạo Công đảng Keir Starmer nói quyết định của ông Johnson không hành động gì đối với ông Cummings là “xúc phạm đối với sự hy sinh của người Anh... công chúng sẽ nghĩ là có một quy tắc cho các cố vấn của thủ tướng và quy tắc khác cho người dân”.

Nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ nói quyết định của Thủ tướng Johnson và việc không trả lời các câu hỏi chi tiết sẽ ảnh hưởng tới uy tín lãnh đạo của ông.

Cố vấn trưởng chạy đi sau khi thủ tướng Anh thông báo bị nhiễm virus Cố vấn trưởng của thủ tướng Anh, Dominic Cummings, được nhìn thấy đang vội vã chạy dọc đường Downing sau khi Thủ tướng Boris Johnson tiết lộ rằng ông đã dương tính với Covid-19.

Thủ tướng Anh quyết không sa thải cố vấn cấp cao vì đi thăm vợ

Bất chấp lời kêu gọi từ phe đối lập, Thủ tướng Anh Boris Johnson kiên quyết không sa thải cố vấn cấp cao Dominic Cummings sau khi ông này đi thăm người vợ nhiễm Covid-19.

Người Việt vượt hàng nghìn km để rời vùng phong tỏa lớn nhất thế giới

Chuyến bay từ Ấn Độ về Cần Thơ diễn ra sau nhiều tuần nỗ lực của cán bộ ngoại giao và những chuyến xe vượt cả nghìn km tại đất nước đang phong tỏa vào loại chặt nhất thế giới.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới