Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không Tóc Tiên, Bảo Anh, Hứa Kim Tuyền có gì?

Ngoài việc sáng tác cho Tóc Tiên, Bảo Anh, Hứa Kim Tuyền còn là nhạc sĩ có khả năng ca hát và phát triển dự án của riêng mình. Single “Hoa Kỳ” mới ra mắt là ví dụ.

Review Hoa Ky cua Hua Kim Tuyen anh 1

Hứa Kim Tuyền có lẽ là một trong những nhạc sĩ trẻ ăn khách nhất của thị trường hiện nay. Liên tiếp hợp tác với các ca sĩ như Tóc Tiên, Văn Mai Hương, Bảo Anh, Miu Lê hay mới nhất là Amee. Kể từ Sing My Song năm 2016, tác giả của Cầu hôn đã có những bước tiền dài trong sự nghiệp.

Nam nhạc sĩ cũng là tác giả trẻ hiếm hoi còn duy trì và quyết tâm thực hiện dự án âm nhạc mang dấu ấn cá nhân thay vì tập trung “bán bài” cho ca sĩ.

Hoa Kỳ, single vừa ra mắt của Hứa Kim Tuyền là một sáng tác nằm trong dự án album Colours. Dự án này khai thác những khía cạnh liên quan đến cuộc sống thay vì tập trung vào chủ đề tình yêu vốn quá phổ biến ở thị trường âm nhạc.

Review Hoa Ky cua Hua Kim Tuyen anh 2

Hoàng Dũng hợp tác với Hứa Kim Tuyền trong ca khúc mang thông điệp xã hội.

Thông điệp nặng trĩu từ Hoa Kỳ

So với những nhạc sĩ trẻ khác, Hứa Kim Tuyền có sự đa dạng về thể loại âm nhạc. Anh theo đuổi nhiều màu sắc từ pop ballad, dance đến soul, jazz. Rất nhiều lần thành công, tạo hit cho ca sĩ nhưng cũng không hiếm lần thất bại, ca khúc bị “flop”.

Nhưng điểm đáng ghi nhận ở Hứa Kim Tuyền là anh hoạt động sung sức trên thị trường và không lặp lại mình. Hoa Kỳ là một dẫn chứng như thế.

Hoa Kỳ cũng là ca khúc đầu tiên mang màu sắc R&B của Hứa Kim Tuyền pha với soul.

Màu R&B của Hoa Kỳ không đậm đặc và rõ nét như đặc trưng thường thấy của thể loại này. Nhưng Hứa Kim Tuyền đã biết khéo léo dùng tiết tấu và nhịp của R&B cộng chất tự sự của soul, đôi chỗ có hơi hướm của jazz khiến Hoa Kỳ trở thành một ca khúc vừa bắt tai vừa có chiều sâu tình cảm.

Nội dung ca khúc mở đầu với tâm trạng của một nhân vật, người mà có “cô bạn đã đi nước ngoài được hơn 4 năm”. Câu chuyện sau đó mở ra hình ảnh một cô gái bận rộn mưu sinh, tất bật với những vui buồn trong giấc mơ Mỹ.

Đan cài với đó là những lời quan tâm, hỏi thăm của nhân vật dành cho người bạn xa xứ của mình.

Review Hoa Ky cua Hua Kim Tuyen anh 3

Hứa Kim Tuyền là một trong những nhạc sĩ trẻ nổi bật của thị trường hiện nay.

Xa xứ, nhiều gian truân, không ít nỗi buồn nhưng đó cũng là giấc mơ của cô gái và của biết bao người, giấc mơ được đổi đời, giấc mơ được có một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai: “Nước mắt em lau/ Kiều bào em bảo ban nhau/ Cố ở đây lâu vì hạnh phúc đến mãi sau/ Rồi em sẽ hết sầu/ Nhà em sẽ có lầu/ Cùng một tương lai dài lâu”.

Ca khúc của Hứa Kim Tuyền thoạt nghe dễ dẫn đến liên tưởng về câu chuyện của Nước ngoài, sáng tác nổi tiếng của Phan Mạnh Quỳnh. Song, điểm nhấn của ca khúc là đã được xây dựng theo cách đối thoại, trong Nước ngoài đơn thuần là tự sự một chiều.

Chính vì tinh thần đối thoại khiến ca khúc mở ra một miền cảm xúc khác, đủ thấm thía nhưng không quá buồn đau, đủ sâu sắc nhưng không gây thắt lòng.

Đúng như Hứa Kim Tuyền chia sẻ bài hát giống như một cuộc đối thoại của những trái tim Việt Nam “hướng về nhau, hướng về những người Việt vẫn đang tất tả trong công cuộc bôn ba xứ người”.

Ca khúc là một thông điệp nặng trĩu, rằng chẳng có giấc mơ nào là trải toàn hoa hồng. Đằng sau những giấc mơ luôn là những vất vả cá nhân mà đôi khi không phải ai cũng biết được.

Hứa Kim Tuyền đã chạm đến một tình tự mà rất nhiều người có thể đồng cảm. Vì dường như ai cũng có người thân, hoặc bạn bè, đồng nghiệp ở nước ngoài nói chung và nước Mỹ nói riêng với giấc mơ du học, việc làm, cuộc sống tốt đẹp.

Những giấc mơ đầy trong sáng và hy vọng nhưng giấc mơ ấy, bên cạnh nụ cười, cũng có cả những giọt nước mắt lăn dài, khó tránh.

Hứa Kim Tuyền và Hoàng Dũng hòa giọng thuyết phục

Hứa Kim Tuyền vốn quen viết nhạc cho các giọng nữ. Nhưng với Hoa Kỳ, ngoài việc tự thể hiện sáng tác của mình, nam nhạc sĩ cùng hòa giọng với Hoàng Dũng. Hoàng Dũng cũng là người bạn thân thiết của Hứa Kim Tuyền từ chương trình Sing My Song năm 2016.

Xét về chất giọng, Hoàng Dũng có giọng hát nội lực, màu sắc và tình cảm hơn Hứa Kim Tuyền. Nhược điểm trong giọng hát của Tuyền là thiếu cá tính riêng và những tinh tế trong xử lý.

Nhưng ở Hoa Kỳ, Hứa Kim Tuyền hát vừa vặn với chính sáng tác của mình, phần nào khắc phục được những yếu điểm vốn có của giọng hát. Nam nhạc sĩ cũng kết hợp và bè phối ăn ý với Hoàng Dũng.

Cả hai cũng chứng tỏ được quãng trung tình cảm, trong một ca khúc không lấy yếu tố cao hoặc trầm làm chủ đạo. Cả Hứa Kim Tuyền và Hoàng Dũng đều xử lý giọng hát như một cuộc nói chuyện của hai người bạn, tâm tình và thủ thỉ. Không lên gân, không khoe giọng, hát theo cách nhẹ nhàng nhất.

Review Hoa Ky cua Hua Kim Tuyen anh 4
Hoàng Dũng khoe được giọng tự sự trong Hoa Kỳ.

Bản thân ca khúc cũng được chia câu tương đối tốt, thuận lợi cho sự kết hợp của hai giọng nam.

Bài cũng có một số điểm nhấn ấn tượng như phần tiếng Anh: “They are chasing American dream/ Cuz they are chasing American dream”.

Và đặc biệt thành công khi cả hai hòa giọng xuất sắc trong 8 lần nhắc lại câu hát: “Hát lên bài hát/ Ru người xứ xa ngủ thật ngon”.

Nhiều khán giả, đặc biệt là những du học sinh Việt chia sẻ ngay dưới single rằng họ đã khóc khi nghe hai câu hát lặp lại lặp lại này, vì cảm giác như 2 nghệ sĩ trẻ đã hát tặng họ.

Với một sản phẩm âm nhạc còn gì hạnh phúc hơn khi khán giả chẳng những đồng cảm, hát theo mà còn coi ca khúc như món quà của người bạn phương xa gửi tặng cho mình...

MV của K-ICM và 10X Xesi: Nhạc ấn tượng, hình ảnh 'lẩu thập cẩm'

Hợp tác với Xesi, K-ICM trở lại cùng âm thanh của nhạc cụ dân tộc kết hợp EDM. Giọng của Xesi cũng có nhiều cải thiện so với thời "Túy âm".

Quang Đức

Đồ họa: Minh Hồng

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc Giải trí

Nghe si Viet luoi xin loi hinh anh

Nghệ sĩ Việt lười xin lỗi

0 230 29

Chia sẻ với Zing, một chuyên gia truyền thông nhận định nghệ sĩ Việt mắc bệnh lười xin lỗi. Họ thường chọn cách im lặng, đợi khán giả lãng quên và hy vọng mọi chuyện sẽ lắng xuống.