Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không thu xếp đủ tiền, lãnh đạo Yeah1 chỉ mua 10% số cổ phiếu đăng ký

Đăng ký mua 50.000 cổ phiếu YEG, nhưng ông Võ Thái Phong, Phó tổng giám đốc tài chính của Yeah1, chỉ mua vào 5.000 cổ phiếu trong số này. Lý do là không thu xếp được tài chính.

Ông Võ Thái Phong, Phó tổng giám đốc tài chính Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1, vừa có thông báo về kết quả giao dịch cổ phiếu/chứng chỉ quỹ của mình thời gian qua.

Theo đó, ông Phong cho biết đã mua vào 5.000 cổ phiếu YEG, nâng số cổ phiếu nắm giữ tại công ty này lên 79.402 cổ phiếu.

Lượng cổ phiếu mua vào lần này chỉ bằng 10% so với lượng cổ phiếu ông Phong đã đăng ký mua trước đó. Nguyên nhân vị lãnh đạo của Yeah1 không thực hiện mua hết số lượng cổ phần đã đăng ký là không thu xếp được tài chính.

Việc đăng ký mua vào của ông Phong được thực hiện vào thời điểm cổ phiếu YEG giảm sàn hàng chục phiên liên tiếp do tác động từ thông tin YouTube dừng hợp tác. 

Để "cứu giá" cổ phiếu, hàng loạt lãnh đạo của Yeah1 đã đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu. Trong đó, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT, đăng ký mua 100.000 cổ phiếu; ông Hoàng Đức Trung, Thành viên HĐQT đăng ký mua 200.000 cổ phiếu; hay CTCP Quản lý quỹ VinaCapital đăng ký mua 100.000 cổ phiếu… Thời gian giao dịch dự kiến kết thúc vào giữa tháng 4 này.

Thời điểm này, chỉ ông Tống đã hoàn tất mua vào lượng cổ phiếu đăng ký trên. Ông Phong hoàn tất thời gian mua vào cổ phiếu nhưng cũng chỉ mua vào 10% số cổ phiếu đã đăng ký. Các lãnh đạo và cổ đông khác tại Yeah1 vẫn chưa có báo cáo về kết quả giao dịch cổ phiếu của mình. 

lanh dao yeah1 chi mua luong nho co phieu dang ky anh 1
Hiện chỉ ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT Yeah1, đã hoàn tất mua vào lượng cổ phiếu như đăng ký. Ảnh: YEG.

Với mức giá giao dịch khoảng 110.000 đồng/cổ phiếu như hiện nay của YEG, ước tính ông Phong chỉ phải chi ra 550 triệu đồng để mua 5.000 cổ phiếu này, thay vì phải chi 5,5 tỷ để hoàn tất giao dịch như đăng ký. 

Liên quan tới giao dịch cổ phiếu YEG trên sàn chứng khoán, nhiều phiên giao dịch gần đây chứng kiến thanh khoản của cổ phiếu này bất ngờ tăng rất mạnh.

Nếu như đầu tháng 3, lượng cổ phiếu khớp lệnh giao dịch bình quân 10 phiên của YEG chỉ vào khoảng 20.000 cổ phiếu/phiên, con số này hiện nay đã tăng lên hơn 140.000 đơn vị/phiên. Nhiều khả năng lý do là Yeah1 bắt đầu mua vào cổ phiếu quỹ. Trước đó, ngày 18/3, Yeah1 cho biết sẽ mua lại tối đa hơn 3,12 triệu cổ phiếu, tương đương gần 10% vốn cổ phần đã phát hành trên thị trường thông qua các giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận.

Theo kế hoạch, giao dịch sẽ được thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo nhận được đầy đủ tài liệu báo cáo mua lại cổ phiếu, và sau 7 ngày làm việc kể từ ngày Yeah1 công bố thông tin.

Cũng theo quy định, trong mỗi ngày giao dịch, Yeah1 phải đặt lệnh tối thiểu 3% lượng cổ phiếu quỹ đăng ký mua và tối đa 10%. Trong trường hợp này, mỗi phiên giao dịch cổ phiếu quỹ, tập đoàn này sẽ không được mua thấp hơn 93.000 cổ phiếu và không được cao hơn 312.799 cổ phiếu mỗi phiên.

lanh dao yeah1 chi mua luong nho co phieu dang ky anh 2
Nguồn: VNDirect.

Sau khi bị YouTube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung với hệ thống network của mình, ngày 1/4 vừa qua, Yeah1 đã gửi thông báo đến cổ đông, xác nhận việc thương lượng với YouTube không đạt được kết quả. Vì vậy họ sẽ chấm dứt thỏa thuận với nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới này từ ngày 31/3.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 2/4, Yeah1 lại đã phát thông báo về việc gia hạn hiệu lực của thỏa thuận này thêm 2 tuần sau ngày 31/3.

Theo kế hoạch ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Yeah1 sẽ được tổ chức vào tháng 5 tới và nội dung quan trọng của đại hội này sẽ bàn về kế hoạch sản xuất kinh doanh điều chỉnh của Yeah1 dựa trên kết quả đàm phán với YouTube.

35 tỷ USD mà vợ cũ của Jeff Bezos được chia nhiều đến mức nào? Với khối tài sản trị giá hơn 35 tỷ USD sau ly hôn, bà MacKenzie có thể trả lương cho gần 11.000 tổng thống Mỹ. Số tiền này xếp thành một đường thẳng sẽ dài hơn đường xích đạo.

Yeah1 có thành thật với nhà đầu tư về vụ YouTube?

Minh bạch thông tin và trách nhiệm giải trình sẽ là một yếu tố quyết định trong kiểm soát rủi ro đối tác kiểu sự cố YouTube. Thế nhưng Yeah1 lại cung cấp thông tin bất nhất.Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm