Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không thiên vị ứng viên đại biểu Quốc hội trong vận động bầu cử

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tạo điều kiện để người ứng cử tiếp xúc được nhiều nhất với cử tri, bảo đảm quyền vận động bầu cử bình đẳng giữa những ứng cử viên, không thiên vị.

Ngày 13/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại Tiên Lãng. Ông cho rằng việc lấy ý kiến cử tri với người ứng cử rất dân chủ, công khai, đúng pháp luật; việc niêm yết danh sách cử tri đã hoàn thành; công tác tuyên truyền về bầu cử được thực hiện tốt.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia quán triệt công tác tổ chức bầu cử phải bảo đảm đúng luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn, triệt để thực hành tiết kiệm, với mục đích cao nhất là lựa chọn bầu ra được những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

khong thien vi cac ung vien dai bieu Quoc hoi khi van dong bau cu anh 1

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng. Ảnh: Đại biểu nhân dân.

Trong lãnh đạo, chỉ đạo, Chủ tịch Quốc hội lưu ý phải hướng tới đạt được chỉ tiêu về cơ cấu, nhất là về tỷ lệ đại biểu trẻ tuổi, đại biểu nữ, song cần quán triệt tinh thần không để cơ cấu làm ảnh hưởng đến chất lượng đại biểu.

Đánh giá cao những kết quả mà Hải Phòng đã đạt được trong những lần bầu cử trước đây, nhất là về tỷ lệ cử tri đi bầu cử cũng như tỷ lệ đại biểu trúng cử và chất lượng đại biểu được cử tri lựa chọn rất cao, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đó là một trong những nguyên nhân giúp Hải Phòng phát triển tốt trong những nhiệm kỳ vừa qua.

Theo lãnh đạo Quốc hội, trong thời gian tới, việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 là giai đoạn nước rút, quyết định rất lớn tới thành công của cuộc bầu cử, tới tỷ lệ cử tri tham gia đi bầu cử, số lượng người trúng cử và chất lượng đại biểu được lựa chọn. Do đó, việc hoàn thành tốt Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 là cuộc bầu cử đã thành công được một nửa.

Đối với việc niêm yết danh sách cử tri, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Bầu cử huyện Tiên Lãng và xã Kiến Thiết tiếp tục rà soát lại danh sách cử tri để bảo đảm quyền công dân, quyền làm chủ của nhân dân; quan tâm tới những trường hợp công dân đi làm ăn xa để bảo đảm quyền bầu cử của công dân.

Về công tác vận động bầu cử, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu phải thực hiện đúng luật để người ứng cử tiếp xúc được nhiều nhất với cử tri, bảo đảm quyền vận động bầu cử bình đẳng giữa những người ứng cử với nhau, không thiên vị, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Một lần nữa, Chủ tịch Quốc hội quán triệt không để lọt những thành phần có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, thoái hóa, biến chất, cơ hội chính trị làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Nhắc lại những thành tựu của nước ta trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội cho rằng tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện còn rất phức tạp. Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ sớm ban hành kịch bản và hướng dẫn tổ chức bầu cử với các mức độ diễn biến khác nhau của dịch Covid-19.

Hội đồng Bầu cử quốc gia họp phiên đầu tiên sau kiện toàn nhân sự

Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức họp phiên toàn thể lần thứ 5 chiều 12/4. Đây là phiên họp đầu tiên ngay sau khi một số nhân sự của Hội đồng được kiện toàn tại kỳ họp Quốc hội.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Vương Đình Huệ _ Covid 19 Xã hội