Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Không thể xử lý Công an huyện Chương Mỹ về vụ bé gái bị xâm hại'

Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho rằng không thể xử lý Công an huyện Chương Mỹ khi đơn vị này khởi tố tội dâm ô đối với kẻ xâm hại bé gái 10 tuổi.

Trước đề cập của phóng viên về trách nhiệm Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) trong việc khởi tố tội danh với bị can xâm hại bé gái 10 tuổi có hình phạt nhẹ hơn tội danh cơ quan cấp trên áp dụng, trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, khẳng định không thể xử lý cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện.

Khong the xu ly cong an huyen Chuong My anh 1
Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Theo ông Vệ, việc Công an huyện Chương Mỹ khởi tố tội Dâm ô người dưới 16 tuổi đối với bị can Nguyễn Trọng Trình xuất phát từ chính những quy định hiện hành về áp dụng tội danh. Chỉ khi Cơ quan điều tra CATP Hà Nội và VKSND cùng cấp xem xét hồ sơ, thống nhất khởi tố tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì việc đổi tội danh mới được thực hiện.

Trung tướng Trần Văn Vệ nói vụ việc này có sự thay đổi tội danh là do sự nhận thức pháp luật của các cấp khác nhau. Còn cán bộ thụ lý vụ án chỉ bị xử lý nếu để lọt tội phạm hoặc làm oan người vô tội.

Theo hồ sơ vụ án, trưa 24/2, Trình đi bán thịt lợn ở chợ. Trên đường về, anh ta thấy bé gái đi một mình nên ép lên xe máy. Đưa đến vườn chuối ở xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Trình đã xâm hại tình dục rồi để mặc bị hại tại hiện trường.

Kết luận giám định pháp y sinh học xác định bé gái tổn thương vùng kín, bị gãy răng hàm phải, gãy đầu dưới xương quay phải và bị xây xát nhiều nơi khác.

Khong the xu ly cong an huyen Chuong My anh 2
Cảnh sát làm việc với bị can Nguyễn Trọng Trình. Ảnh: Bá Chiêm.

Sau 9 ngày bị tạm giam để điều tra về hành vi Dâm ô người dưới 16 tuổi, Trình được tại ngoại. Đến ngày 19/3, theo yêu cầu của cấp trên, Công an huyện Chương Mỹ đã bắt tạm giam bị can để bàn giao vụ án cho Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Hà Nội.

Ngày 22/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã thay đổi tội danh khởi tố đối với bị can Nguyễn Trọng Trình từ Dâm ô người dưới 16 tuổi sang Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Giải thích về việc khởi tố bị can về tội Dâm ô người dưới 16 tuổi, thượng tá Trần Trí Dũng, Trưởng công an huyện Chương Mỹ, khẳng định cơ quan này đã đúng pháp luật vì suốt quá trình điều tra, Trình không thừa nhận có ý định hiếp dâm

Bị can khai chỉ dùng tay sờ mó cháu bé. Bộ luật hình sự quy định về hành vi “quan hệ tình dục khác” nhưng những hành vi đó là gì thì chưa có hướng dẫn cụ thể.

Không có đủ chứng cứ khẳng định Trình hiếp dâm, công an huyện thống nhất với viện kiểm sát cùng cấp trước mắt khởi tố bị can về tội Dâm ô người dưới 16 tuổi. Khung hình phạt của tội này từ 6 tháng đến 3 năm tù, theo quy định pháp luật nên cảnh sát không thể bắt tạm giam. Sau này nếu có đủ căn cứ về tội Hiếp dâm sẽ thay đổi tội danh.

Về việc vì sao Nguyễn Trọng Trình có tiền án nhưng vẫn được cho tại ngoại, ông Dũng nói tiền án chỉ coi được là nhân thân xấu, không thuộc các trường hợp để tạm giam người phạm tội ít nghiêm trọng. Trong khi tiền án của Trình từ năm 2007, đến nay đã được xóa án tích.

Lời khai của kẻ xâm hại tình dục bé gái 10 tuổi Nguyễn Trọng Trình khai sau khi chở bé gái đến vườn chuối, hắn bịt miệng nạn nhân rồi xâm hại nữ sinh 10 tuổi, làm tổn thương vùng kín, gãy răng, gãy tay và đa chấn thương.

Kẻ xâm hại bé gái 10 tuổi bị khởi tố tội hiếp dâm

Ba ngày sau khi rút hồ sơ vụ bé gái 10 tuổi bị xâm hại trong vườn chuối, Công an Hà Nội đã đổi tội danh khởi tố từ dâm ô sang hiếp dâm người dưới 16 tuổi đối với kẻ gây ra vụ việc.


Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Vụ án