Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Không thể có chuyện thai chết lưu 7 ngày trước khi bị kéo đứt cổ'

Bác sĩ siêu âm lần gần nhất cho sản phụ có con tử vong ở Hà Tĩnh cho rằng bệnh viện đã sai hoàn toàn về quy trình và báo cáo khẳng định thai chết lưu 7 ngày là không đúng.

Sau 5 ngày kể từ khi con sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, trú xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tử vong với vết đứt ở cổ, đến nay, nguyên nhân vụ việc chưa được làm rõ.

Trước báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh gửi Bộ Y tế hôm 2/7 và cho rằng thai nhi đã chết lưu trước 7 ngày, gia đình sản phụ khẳng định điều này là vô lý.

Trao đổi với Zing.vn sáng 5/7, bác sĩ N.H.H. từng siêu âm cho sản phụ Tình trước khi nhập viện 9 ngày, cho rằng không thể khẳng định thai chết lưu trên 7 ngày.

be trai bi bac si keo dut co anh 1
Chồng sản phụ Tình mong bệnh viện giải thích rõ và có lời xin lỗi thiện chí. Ảnh: P.T.

Bệnh viện nói thai chết lưu 3 ngày, Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo 7 ngày 

Anh Nguyễn Sỹ Chiến, chồng sản phụ Tình, cho biết ngày 21/6, anh đưa vợ đến một cơ sở khám thai trên địa bàn để siêu âm. Kết quả cho thấy thai nhi 34 tuần 5 ngày, tim thai đều, rõ, tần số 139 CK/p; cử động thai bình thường…

Đến ngày 30/6, khi sản phụ Tình có dấu hiệu chuyển dạ, người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ khám. Quá trình hộ sinh thăm khám và chẩn đoán thai 35 tuần, tử cung mở 4 cm, chờ sinh. Chiều tối cùng ngày, nữ sản phụ được kiểm tra và đưa vào sinh nhưng thai nhi đã chết với vết thương ở cổ khi chào đời.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã báo cáo thai nhi chết lưu trên 3 ngày. Đến ngày 2/7, Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo Bộ Y tế, khẳng định qua hình ảnh có thể xác định thai chết lưu trên 7 ngày.

Bác sĩ N.H.H., người trực tiếp siêu âm cho sản phụ Tình ngày 21/6 tại cơ sở của mình, khẳng định thời điểm ông siêu âm, mọi chỉ số về thai đều bình thường.

Ông N.H.H. siêu âm cho sản phụ Tình ngày 21/6 và 9 ngày sau vụ việc mới xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Vị bác sĩ nói về lý thuyết, có thể sản phụ gặp điều không may sau thời điểm ông siêu âm lần cuối, dẫn đến ảnh hưởng thai nhi. Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn ông cho rằng điều này rất ít xảy ra.

“Vụ việc đã thể hiện bệnh viện sai hoàn toàn. Điều bắt buộc khi khám sản là phải tiến hành siêu âm cho thai phụ, xem thai đó như thế nào rồi mới chỉ định sinh thường hay phải đẻ mổ", bác sĩ này nói.

Bác sĩ này cũng khẳng định việc quyết định sinh thường hay mổ phải do bác sĩ hội chẩn chuyên môn, chứ không thể là nữ hộ sinh. Nhìn hình ảnh trẻ sơ sinh con chị Tình tử vong sau sinh với vết đứt ở cổ được khâu lại, ông cho rằng không thể kết luận trẻ tử vong trên 7 ngày.

“Hình ảnh thấy rõ da dẻ của trẻ đang hồng hào, máu tươi, mặt mũi, tai còn rất đỏ. Nếu chết trên 7 ngày, da của đứa trẻ sẽ tái bợt, tuột da khi kéo nhưng ở đây vết khâu chuẩn, mũi chỉ chắc chắn", ông nói thêm.

Vị bác sĩ cũng cho rằng nếu thai chết lưu một vài ngày sẽ có biểu hiện khác, người mẹ có thể cảm nhận được qua ổ bụng bé có đạp hay không. Thai chết trên 7 ngày thì khi sinh ra, da đã bị bong tróc, chỉ cần chạm nhẹ tay sẽ tuột, không còn nguyên vẹn.

be trai bi bac si keo dut co anh 2
Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Ảnh: P.T.

Ai sai phải thừa nhận, không đổ lỗi cho người khác

Đến ngày 5/7, gia đình sản phụ Nguyễn Thị Tình cho biết lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cùng ê kíp trực hôm xảy ra vụ việc đã vài lần đến gia đình thăm hỏi, động viên, song vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng hay xin lỗi gia đình một cách thiện chí.

“Vợ tôi vẫn ở bệnh viện, cô ấy còn mệt mỏi lắm. Gia đình chưa dám cho cô ấy biết con chết như thế nào vì sợ bị sốc. Bệnh viện nói hỗ trợ gia đình rồi, nhưng thật ra chúng tôi chưa hề nhận một đồng từ họ”, anh Nguyễn Sỹ Chiến, chồng sản phụ Tình, cho hay.

Người thân sản phụ cũng cho biết không yêu cầu làm lớn chuyện, song mọi việc cần rõ ràng, ai sai phải thừa nhận, không phải che đậy hay đổ lỗi cho người khác.

Khoảng 8h sáng 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (mang thai đủ tháng) có dấu hiệu chuyển dạ, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nhập viện.

Tại đây, bác sĩ thăm khám và cho biết cổ tử cung của sản phụ Tình đã mở 4 cm, tim thai và sức khỏe hoàn toàn ổn định, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, bác sĩ thăm khám và cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. 19h20 cùng ngày, anh nhận được thông báo của ê-kíp y bác sĩ là con đã tử vong với vết đứt dài trên cổ.

Công an huyện Đức Thọ đang đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá lại toàn bộ quy trình vụ việc.

Vụ bé sơ sinh bị kéo đứt cổ: Bác sĩ trực chính chưa từng đỡ đẻ

“Thấy bé sơ sinh bị kéo đứt cổ trong lúc bác sĩ cùng hộ sinh đỡ đẻ, tôi chạy ra ngoài, suýt ngất trong phòng sinh vì hoảng sợ”, bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền nói.

Vụ trẻ bị kéo đứt cổ: Chuyện gì xảy ra trong 11 giờ sản phụ nhập viện?

Sau 11 tiếng nhập viện, gia đình sản phụ Nguyễn Thị Tình sốc nặng khi được bác sĩ thông báo con đã tử vong với vết đứt dài trên cổ.Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm