Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Không tham gia tổ chức thi tốt nghiệp THPT khi người thân là thí sinh

Một trong những tiêu chuẩn và điều kiện đối với người tham gia tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là không được có người thân dự thi.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020, quy định rõ về những tiêu chuẩn, điều kiện đối với người tham gia tổ chức kỳ thi.

Theo đó, những người có người thân là vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh ruột, chị ruột, em ruột; cha, mẹ, anh ruột, chị ruột, em ruột của vợ hoặc chồng; người giám hộ, người được giám hộ dự thi trong năm tổ chức kỳ thi sẽ không được tham gia công tác ra đề và tổ chức thi tại địa phương nơi có người thân dự thi.

Công chức, viên chức và nhân viên tham gia kỳ thi phải là người có phẩm chất, đạo đức tốt, ý thức chấp hành pháp luật và tinh thần trách nhiệm cao. Những người này có năng lực chuyên môn tốt, nắm vững nghiệp vụ làm công tác thi và không đang trong thời gian bị kỷ luật về quy chế thi.

Tieu chuan cua nguoi tham gia to chuc ky thi anh 1
Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh minh họa: Việt Hùng.

Bên cạnh đó, trong quy định về chấm thi, quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020 hướng dẫn phòng chứa bài thi, tủ, thùng hoặc các vật dụng chứa túi bài thi an toàn, chắc chắn, được khóa và niêm phong.

Các phòng chứa bài thi và phòng chấm bài thi được Quy chế quy định phải có thiết bị phòng chống cháy, nổ, có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng liên tục 24 giờ/ngày. Phòng luôn có công an bảo vệ, giám sát liên tục 24 giờ/ngày.

Việc đóng, mở phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi và tủ, thùng hoặc các vật dụng chứa túi bài thi cũng được quy định phải luôn có sự chứng kiến của công an, thanh tra và ghi nhật ký đầy đủ.

Đặc biệt, người tham gia tổ chức kỳ thi tuyệt đối không được mang các phương tiện thu phát thông tin, sao chép tài liệu, giấy tờ riêng, bút xóa, bút chì và các loại bút không nằm trong quy định của các Ban Chấm thi khi vào và ra khỏi khu vực chấm thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức trong 2 ngày từ 9 đến 10/8. Thí sinh dự thi ba bài thi bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Từ bỏ ước mơ vì học phí trường y dược tăng từ 13 lên 70 triệu/năm

Minh Khang dự định theo học ngành Y đa khoa, ĐH Y dược TP.HCM. Tuy nhiên do học phí của trường tăng 5 lần em dự định xét tuyển vào trường đại học khác.

Nguyễn Hằng

Bạn có thể quan tâm