Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Không quân Pháp, Đức sơ tán bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh viện quá tải

Miền Đông nước Pháp đang trong tình trạng quá tải vì dịch Covid-19 bùng phát. Những ca bệnh nặng được sơ tán xuống phía tây nam, các bệnh viện còn năng lực tiếp nhận hoặc sang Đức.

Khong quan Phap, Duc so tan benh nhan anh 1

Vùng Grand Est, phía đông bắc nước Pháp, là nơi đầu tiên đón làn sóng bệnh nhân nhiễm virus corona tăng đột biến. Tình trạng này dần lan về phía Tây. Giờ đây, các bệnh viện trong khu vực xung quanh thủ đô Paris cũng đang loay hoay bổ sung giường chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân Covid-19. Quân đội Pháp buộc phải hỗ trợ sơ tán ca bệnh nặng khỏi các bệnh viện đang quá tải. Ảnh: AFP.

Khong quan Phap, Duc so tan benh nhan anh 2

Theo hình ảnh Bộ Quốc phòng Pháp công bố, hai bệnh nhân Covid-19 ngày 29/3 đã được chuyển bằng trực tăng quân sự NH90 Caiman từ bệnh viện Besancon, phía đông bắc nước Pháp, đến sân bay Grenoble Le Versoud để sơ tán về bệnh viện đại học Genoble. Đây là một phần chiến dịch "Kiên cường" của quân đội Pháp, hỗ trợ các lực lượng dân sự chống dịch viurs corona. Ảnh: AFP.

Khong quan Phap, Duc so tan benh nhan anh 3

Pháp ngày 29/3 cũng sử dụng 2 tàu cao tốc TGV và một máy bay quân sự Đức để sơ tán hơn 30 ca bệnh nặng, nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện ở miền Đông nước này. Tàu cao tốc TGV được thiết kế đặc biệt đưa 36 ca bệnh nặng đến vùng Nouvelle-Acquitaine ở phía tây nam nước Pháp. Một loạt xe cứu thương đã chờ sẵn ngoài nhà ga Bordeaux để khẩn trương tiếp nhận bệnh nhân. Ảnh: Reuters.

Khong quan Phap, Duc so tan benh nhan anh 4

Tuần qua, Tổng thống Emmanuel Macron đã tuyên bố mở chiến dịch quân sự mang tên "Kiên cường", tập trung "hỗ trợ người dân, cũng như giúp đỡ khối dịch vụ công đối phó dịch bệnh tại đất liền Pháp và hải ngoại". Tổng thống Macron kêu gọi người dân "đoàn kết và dũng cảm", nhấn mạnh nước Pháp đang "trong thời chiến" và cuộc chiến "chỉ mới bắt đầu". Ảnh: Reuters.

Khong quan Phap, Duc so tan benh nhan anh 5

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 28/3 cảnh báo 67 triệu người Pháp sắp bước vào những tuần cam go nhất trong cuộc chiến với virus corona. Số ca tử vong tại nước này trong cuối tuần qua đã vượt mốc 2.000 người. Gần như cả nước đang trong tình trạng phong tỏa. Ảnh: Reuters.

Khong quan Phap, Duc so tan benh nhan anh 6

Các bệnh viện tại Pháp đang chạy đua với thời gian để tăng số giường bệnh và cải thiện năng lực chăm sóc đặc biệt cho các ca bệnh nặng. Máy trợ thở được sản xuất gấp rút rồi đưa thẳng vào bệnh viện. Sinh viên khoa y chưa ra trường lẫn y bác sĩ về hưu đều được huy động hỗ trợ điều trị bệnh nhân. Ảnh: Reuters.

Khong quan Phap, Duc so tan benh nhan anh 7

Một số ca bệnh nặng được sơ tán bằng máy bay quân sự Airbus A400M của không quân Đức từ Strasbourg, miền Đông nước Pháp, đến thành phố Ulm phía bên kia biên giới. Trong tuần qua, chính quyền nhiều bang và thành phố tại Đức thông báo họ sẵn sàng tiếp nhận thêm ca bệnh nặng từ Italy và Pháp do dịch bệnh chưa vượt quá năng lực phục vụ của bệnh viện địa phương. Ảnh: Reuters.

Khong quan Phap, Duc so tan benh nhan anh 8

Airbus A400M Atlas là máy bay vận tải quân sự tầm xa. Máy bay có 4 động cơ cánh quạt. Tổ bay của A400m gồm từ 3-4 người. Khoang chứa hàng của máy bay rộng 4 m, cao 4 m và dài 17,7 m. Máy bay có tầm hoạt động tối đa 8.900 km. Khả năng chịu tải lên đến 37 tấn với thể tích khoang chứa hàng khoảng 340 m3, theo số liệu được Airbus công bố. Ảnh: Reuters.

Khong quan Phap, Duc so tan benh nhan anh 9

Bộ trưởng Các vấn đề Châu Âu Amelie de Montchalin ca ngợi những hỗ trợ từ Đức là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết châu Âu. Tuy nhiên, bà cũng bày tỏ bức xúc khi các thành viên Liên minh Châu Âu (EU) không thể thống nhất những công cụ kinh tế để giảm tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Ảnh: Reuters.

Khong quan Phap, Duc so tan benh nhan anh 10

Theo mô tả trên trang chủ Airbus, A400M kết hợp năng lực vận tải chiến lược, có khả năng đưa hàng vào các địa điểm chiến thuật có đường băng nhỏ và thiếu sự chuẩn bị, đồng thời có thể được chuyển hóa thành máy bay tiếp nhiên liệu. Hiện Airbus đã nhận được 174 đơn đặt hàng và có 88 chiếc A400M Atlas đang hoạt động trên toàn thế giới. Ảnh: Reuters.

Khong quan Phap, Duc so tan benh nhan anh 11

Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân được sơ tán từ Pháp đến bệnh viện Bundeswehr ở thành phố Ulm, phía tây nam nước Đức. Ảnh: AFP.

Lãnh đạo tài chính Đức tự tử sau lo ngại về virus

Ông Thomas Schaefer, Bộ trưởng Tài chính bang Hesse của Đức, đã tự tử sau khi trở nên "quá lo lắng" về cách đương đầu nguy cơ kinh tế sụp đổ do virus corona.

Lý giải tỷ lệ tử vong thấp đáng kinh ngạc ở Đức giữa đại dịch

Đức nằm trong số các nước có số ca mắc bệnh nhiều nhất nhưng tỷ lệ tử vong lại chỉ khoảng 0,4% trong khi Italy chịu ảnh hưởng nặng nề với hàng trăm người chết những ngày gần đây.

'Người giàu trốn chạy khỏi vùng dịch, họ mang virus về đây'

Ở Pháp và nhiều nơi khác tại châu Âu, người giàu đang rời thành phố đến vùng nông thôn để tránh dịch, gây phẫn nộ cho người dân địa phương và phô bày khoảng cách giàu nghèo.

Covid-19

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Covid-19 Thế giới