Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Không quân Mỹ sẽ có vũ khí laser vào năm 2020

Phòng thí nghiệm nghiên cứu Không quân Mỹ cho biết, pháo laser sẽ được lắp trên các chiến đấu cơ của Mỹ vào năm 2020, tạo ra cuộc cách mạng trong vũ khí hàng không.

a
Ảnh mô phỏng vũ khí laser tấn công mục tiêu trong tương lai. Ảnh đồ họa: Popularmechanics

Theo CNN, việc phát minh những khẩu súng sử dụng trong chiến tranh đã phát triển đến cấp độ hoàn toàn mới. Theo các chuyên gia, một sự thay đổi lớn đang diễn ra mà dẫn đầu là vũ khí năng lượng định hướng. Phòng thí nghiệm nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) cho biết đã sẵn sàng để công bố vũ khí laser hoạt động trên máy bay vào năm 2020.

“Đó thực sự là một cột mốc mang tầm cỡ quốc gia. Chúng tôi nhận thấy rằng, quá trình phát triển công nghệ đã hoàn tất và bước vào giai đoạn sử dụng”, Kelly Hammett, kỹ sư trưởng bộ phận năng lượng đạn đạo thuộc AFRL nói với CNN.

Trang bị vũ khí laser cho các máy bay loại lớn đã có thể tiến hành trong nhiều năm. Nhưng thách thức lớn hơn là tạo ra một vũ khí laser cỡ nhỏ mà đủ chính xác và mạnh mẽ để trang bị cho máy bay chiến thuật. Ông Hammett cho biết thêm, tác động của gia tốc trọng trường và sự rung động khi máy bay vượt bức tường âm thanh là những trở ngại trong quá trình phát triển. Những khó khăn này có thể khắc phục trong thời hạn khoảng 5 năm, ông nói.

CNN cho biết thêm, AFRL đang làm việc với một ý tưởng tương tự loại vũ khí laser sử dụng trong bộ phim khoa học viễn tưởng Du hành giữa các vì sao. Các kỹ sư đang phát triển một vũ khí laser dạng quả bóng có khả năng bao quát 360 độ xung quanh máy bay. Vũ khí  này sẽ vô hiệu hóa bất kỳ mục tiêu đang tiến đến giống như một tên lửa hoặc máy bay khác. 

Ông Hammett cho hay, để phát minh một vũ khí như vậy cần một tháp pháo mà không gây ảnh hưởng đến hiệu suất khí động học của máy bay. Tháp pháo như vậy đã được thử nghiệm thành công tại cơ sở của ARFL hợp tác với tập đoàn Lockheed Martin và Cơ quan Nghiên cứu các dự án quốc phòng tiên tiến (DARPA).

Băng đạn không giới hạn

Vũ khí mới sẽ được thử nghiệm trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4. Trong tháng 11, tướng Herbert J. Carlisle, chỉ huy Bộ Tư lệnh tác chiến, Không quân Mỹ cho biết, một mẫu vũ khí laser đã được thử nghiệm trên máy bay chiến đấu F-15 Eagle. “Tôi lạc quan tin rằng, chúng ta sẽ thấy mẫu thử nghiệm đầu tiên trong vòng hai năm tới”, tướng Carlisle nói.

a
Ảnh minh họa một vũ khí laser lắp trên máy bay ném bom chiến lược B-1 Lancer. Ảnh: Gizmodo

Một sự kết hợp giữa vũ khí laser và thông thường có thể dẫn đến sự thay đổi hoàn toàn “không gian chiến đấu” trong vòng 20 đến 25 năm tới. Vũ khí laser hoạt động dựa trên nguyên tắc tập trung năng lượng ánh sáng vào mục tiêu và làm nóng chúng với nhiệt độ cao để đốt cháy, hoặc phá hủy nó.

Ông Hammett cho biết thêm, vũ khí laser lắp trên máy bay chiến đấu thuộc loại laser trạng thái rắn tạo ra tia laser bằng cách cho dòng điện đi qua một vật thể rắn kết tinh. Các nhà nghiên cứu mô tả nó là một vũ khí mang tính chất phòng thủ. “Chúng tôi không mong đợi máy bay chiến đấu tấn công binh lính đối phương bằng chùm ánh sáng chết chóc”, Hammett nói.

Tướng Bradley Heithold, chỉ huy bộ phận hoạt động đặc biệt, Không quân Mỹ từng nói rằng, ông muốn có một vũ khí như vậy lắp trên máy bay chiến đấu C-130J vào năm 2020 để bảo vệ khu vực hạ cánh. Vũ khí laser có thể giúp loại bỏ mối đe dọa từ các phương tiện cơ giới của đối phương hoặc phá hủy cơ sở hạ tầng khác.

Vũ khí laser bắn bằng điện thay cho băng đạn, do đó chừng nào máy bay còn nhiên liệu để cung cấp năng lượng, vũ khí này vẫn tiếp tục hoạt động. “Chúng ta sẽ có một vũ khí với băng đạn không giới hạn. Máy bay có thể hoạt động trong nhiều giờ để tấn công một loạt mục tiêu với khả năng chính xác đáng kinh ngạc”, ông Hammett nói.

Vấn đề pháp lý

Một số chuyên gia đã nêu câu hỏi liệu việc sử dụng vũ khí laser có vi phạm nghị định thư về Vũ khí Laser của Liên Hợp Quốc ban hành năm 1995. Nghị định cấm sử dụng các vũ khí laser được thiết kế đặc biệt cho chức năng chiến đấu hoặc gây mù vĩnh viễn đối với mắt thường hoặc các thiết bị quan sát bằng quang học khác.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc công bố năm 2007 cho hay, vũ khí laser hợp pháp theo luật pháp Mỹ cũng như quốc tế. Mỹ không phải là quốc gia duy nhất phát triển vũ khí laser. “Chúng tôi biết rằng có những quốc gia đang phát triển công nghệ tương tự”, ông Hammett nói.

Mỹ sẽ lắp vũ khí laser lên máy bay không người lái

Các máy bay tấn công không người lái như Reaper hay Predator sẽ được trang bị hệ thống vũ khí laser từ năm 2017.

8 vũ khí giúp Mỹ khẳng định vị thế siêu cường

Vũ khí laser trong không gian, máy bay không người lái có trí thông minh nhân tạo là 2 trong số những vũ khí tương lai giúp Mỹ củng cố vị thế cường quốc quân sự số một thế giới.Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm