Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không quân Mỹ - Canada theo dấu chân 'ông già Noel'

Mỗi năm, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ đều sử dụng một công nghệ đặc biệt để theo dõi hành trình của "ông già Noel" trên toàn cầu.

Theo ABC News, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD), một tổ chức quân sự liên minh giữa Mỹ và Canada, đã bắt đầu theo dõi hành trình của ông già Noel trong đêm Giáng sinh năm nay (24/12).

Theo truyền thuyết phương Tây, ông già Noel (Santa Claus) là một người đàn ông sống ở Bắc Cực. Mỗi năm vào đêm Giáng sinh, ông sẽ bắt đầu hành trình phát quà cho trẻ em trên toàn thế giới cùng cỗ xe được kéo bởi 8 con tuần lộc.

NORAD cho biết công chúng có thể truy cập vào website chính thức của họ để theo dõi hành trình của ông già Noel bắt đầu từ 2h ngày 24/12 theo giờ Bờ Đông Mỹ (tức khoảng 14h cùng ngày theo giờ Hà Nội). Một khi ông già Noel khởi hành, công chúng có thể biết được chính xác vị trí của ông.

vi tri ong gia Noel anh 1
Công chúng có thể theo dõi hành trình của "ông già Noel" trên website của NORAD. Ảnh chụp màn hình.

Theo trang Global News của Canada, ông già Noel và bầy tuần lộc sẽ di chuyển từ Bắc Cực, đi qua châu Á, xuyên xuống châu Phi, ngược phía bắc lên châu Âu, sau đó vượt Đại Tây Dương để ghé thăm Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Ngoài cách lên website, công chúng cũng có thể sử dụng ứng dụng cho di động của NORAD hoặc gọi trực tiếp và nói chuyện với các tình nguyện viên của NORAD để theo dõi hành trình của ông già Noel

Đây là hoạt động thường niên lần thứ 62 của NORAD được thực hiện tại căn cứ không quân Peterson. Theo CNN, truyền thống theo dõi ông già Noel của NORAD xuất phát từ một sai sót thú vị. Vào năm 1955, chuỗi cửa hàng bách hóa Sears đăng quảng cáo và cung cấp một số điện thoại để trẻ em có cơ hội “trò chuyện trực tiếp với ông già Noel”.

Tuy nhiên, thay vì đăng số điện thoại của mình, cửa hàng lại đăng nhầm số điện thoại của Bộ Tư lệnh Phòng không Lục địa (CONAD). Vì thế, trẻ em đã gọi điện đến một căn cứ quân sự thay vì được nói chuyện với diễn viên đóng giả ông già Noel của cửa hàng.

Sau khi biết được sự cố, đại tá Harry Shoup, người sau này được biết đến với biệt danh “Đại tá Noel”, đã ra lệnh cho cấp dưới cung cấp thông tin cập nhật về vị trí của ông già Noel cho những em nhỏ gọi đến. Vài năm sau, CONAD được thay thế bởi NORAD, nhưng việc dò tìm tung tích ông già Noel vẫn được duy trì cho đến nay.

Ông già Noel thăm Đất Thánh Jerusalem Tại thành cổ Jerusalem, ông già Noel đã phân phát những phần quà Giáng sinh và kêu gọi sự hòa giải giữa người Israel và Palestine sau những ngày đối đầu đầy bạo lực.

Không quân Mỹ theo dõi hành trình ông già Noel

Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) sẽ sử dụng công nghệ để thực hiện sứ mệnh theo dõi hành trình của ông già Noel trong đêm Giáng sinh trên khắp thế giới.

Những bất ngờ có thể bạn chưa biết về Giáng sinh

Bạn nghĩ mình đã biết hết về Giáng sinh? Zing.vn mời bạn cùng thử kiến thức và tìm hiểu thêm những thông tin thú vị quanh mùa lễ hội được đón đợi nhất trong năm.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Canada Thế giới