Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Không phát hiện chất cấm Salbutamol trong thịt kiểm nghiệm

4 tháng qua, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản không phát hiện Salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm.

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thuỷ sản (Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa công bố kết quả giám sát tình trạng đưa chất cấm Salbutamol vào chăn nuôi. Theo Cục này, 11 tháng qua, tỷ lệ mẫu thịt tươi vi phạm chất cấm Salbutamol là 1,27%, giảm so với năm 2015 (2,53%).

Đặc biệt trong 4 tháng gần đây (từ tháng 7-10/2016) không phát hiện Salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm.

Khong phat hien Salbutamol trong thit anh 1
Không phát hiện Salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm từ tháng 7 đến nay. Ảnh minh hoạ: Lê Quân.

Kết quả kiểm tra của Cục cũng cho thấy tỷ lệ mẫu rau, quả vi phạm chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép là 3,15%, giảm so với năm 2015. Tuy nhiên, tỷ lệ mẫu thủy sản nuôi vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép là 2,8%, tăng so với năm 2015 (0,89%).

Tỷ lệ các sản phẩm chế biến chứa tồn dư hóa chất phụ gia, chất bảo quảncũng còn ở mức cao.

Salbutamol là thứ bột khiến gia súc tạo nạc, gia cầm ăn vào lớn rất nhanh. Người tiêu dùng nếu ăn phải chất tạo nạc Salbutamol sẽ khiến tim đập nhanh, loạn nhịp, tăng huyết áp, run cơ, rối loạn tiêu hóa, thậm chí có thể gây ung thư nếu bị tích lũy nhiều trong cơ thể.

Từ năm 2002, chất này đã được Bộ Nông nghiệp đưa vào danh mục cấm nhập khẩu và sử dụng. Thế nhưng, phải đến tháng 5/2015, Bộ Y tế mới bổ sung vào Luật Dược sửa đổi, đưa nguyên liệu Salbutamol vào danh sách thuốc được kiểm soát đặc biệt, để quản lý chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, phân phối và sử dụng. 

Đề xuất đưa Cysteamine vào danh mục chất cấm

Cục Chăn nuôi đề xuất đưa chất Cysteamine vào danh mục chất cấm sử dụng trong chăn nuôi. Chất này có tác dụng tăng trọng, tỷ lệ nạc cao như Salbutamol.

 


Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh