Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Không phải ông Đặng Văn Thành, ai có thể ngồi 'ghế nóng' ở Sacombank?

Trái với đồn đoán, ông Đặng Văn Thành không trở lại HĐQT Sacombank. Danh sách ứng viên dự kiến trong HĐQT và Ban kiểm soát có 4 người đến từ 2 ngân hàng khác và 7 nhân sự cũ.

Ngày 26/4, HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã thống nhất danh sách ứng viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2017-2021 gồm 11 cá nhân. Trong có, đáng chú ý có 4 nhân sự tới từ Vietcombank và LienVietPostBank cùng với 7 nhân sự là các lãnh đạo đương nhiệm tại nhà băng này.

4 nhân sự tới từ LienVietPostBank và Vietcombank

Trong số 4 cái tên nhân sự mới sẽ tham gia vào HĐQT và BKS của Sacombank nhiệm kỳ tiếp theo có 2 người tới từ LienVietPostBank và 2 người từ Vietcombank.

Nổi bật nhất trong 4 nhân sự mới chính là ông Nguyễn Đức Hưởng - Chủ tịch Hiệp hội Mắc-ca Việt Nam. Chỉ 3 ngày trước, ông Hưởng vẫn là Phó chủ tịch thường trực của LienVietPostBank. Tuy nhiên, ông đã được HĐQT ngân hàng này miễn nhiệm vào ngày 24/4.

Ông Nguyễn Đức Hưởng sinh năm 1962, có bằng tiến sĩ tài chính, lưu thông tiền tệ và tín dụng tại Học viện Ngân hàng. Hiện nay, ông cũng là Phó chủ tịch HĐQT CTCP Liên Việt Holdings.

nhan su sacombank,  dang van thanh tro ve sacombank anh 1
Ông Nguyễn Đức Hưởng là một trong những cá nhân ấn tượng trong danh sách ứng cử viên HĐQT, BKS Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021. Ảnh: LPB.

Ông Hưởng tham gia LienVietPostBank từ những ngày đầu thành lập ngân hàng (2007). Trước đó, ông từng có thời gian công tác tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Agribank.

Tính đến năm 2015, ông Hưởng nắm giữ hơn 21,76 triệu cổ phiếu của LienVietPostBank, tương đương 3,37% vốn điều lệ nhà băng này. Hiện tại, dù đã miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch thường trực, ông Hưởng vẫn là cố vấn cấp cao của nhà băng này.

Một nhân sự  khác từ LienVietPostBank là bà Nguyễn Thị Bích Hồng. Bà Hồng được dự kiến bầu vào vị trí Thành viên HĐQT độc lập của Sacombank tới đây.

Bà Hồng sinh năm 1963, hiện là Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Liên Việt. Bà đồng thời là Thành viên HĐQT CTCP Thiết bị Bưu điện (POT) và Thành BKS CTCP Chứng khoán Âu Việt (AVS).

Trước khi gia nhập Liên Việt, bà Hồng có thời gian dài công tác tại Công ty Dịch vụ hàng hải. Năm 1985, bà là kế toán tổng hợp tại Xí nghiệp Giày dép số 1 thuộc Sở Công nghiệp TP. Hải Phòng. Đến năm 1987 bà là cán bộ Ủy Ban vật giá của TP. Hải Phòng.

Từ năm 1989 đến năm 2006, bà trải qua nhiều vị trí công tác tại Công ty Cung ứng dịch vụ Hàng hải (đơn vị thành viên của Cục Hàng hải Việt Nam) như kế toán tổng hợp, kế toán trưởng, phó phòng kinh doanh xuất nhập khẩu, phó phòng tổ chức tiền lương và trưởng ban pháp chế tại công ty này.

Đến năm 2006, bà Hồng đại diện phần vốn góp của Công ty cổ phần Hàng hải Sài Gòn (tên gọi mới của Công ty Cung ứng dịch vụ Hàng hải) tại Công ty Chứng khoán Âu Việt và giữ vai trò là Trưởng phòng đại lý giao nhận.

Từ tháng 6/2013 đến tháng 4/2015, bà Hồng là Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Liên Việt. Năm 2008, bà là Thành viên Ban kiểm soát và Phó giám đốc khối giao dịch, môi giới.

Bà đang sở hữu gần 1,3 triệu cổ phiếu POT (6,69% vốn POT), theo thị giá cổ phiếu POT khối tài sản trên sàn chứng khoán của bà Hồng vào khoảng 23,5 tỷ đồng.

Bức tranh toàn cảnh ngân hàng Sacombank Từng được coi là 'đế chế' ngân hàng của gia đình ông Đặng Văn Thành, hiện tại, Sacombank là ngân hàng có tổng tài sản lớn thứ 5, nhưng lợi nhuận ngân hàng chỉ đứng thứ 11 hệ thống.

Hai cá nhân tới từ Vietcombank có tên trong danh sách ứng viên HĐQT, BKS Sacombank nhiệm kỳ mới là ông Phạm Văn Phong (sinh năm 1962), Giám đốc Vietcombank chi nhánh Đắk Lắk và ông Trần Minh Triết (sinh năm 1979) -Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh Bình Tây.

7 lãnh đạo đương nhiệm tại Sacombank

Ngoài những cá nhân mới có thể tham gia vào HĐQT, BKS Sacombank nhiệm kỳ sau, dàn lãnh đạo đương nhiệm của Sacombank cũng có những cá nhân nổi bật như ông Kiều Hữu Dũng, Nguyễn Miên Tuấn, Nguyễn Xuân Vũ, Nguyễn Văn Cựu…

Ông Kiều Hữu Dũng là Chủ tịch HĐQT đương nhiệm tại Sacombank. Ông sinh năm 1967, là thạc sĩ Kinh tế phát triển, cử nhân Quan hệ Quốc tế.

nhan su sacombank,  dang van thanh tro ve sacombank anh 2
Ông Kiều Hữu Dũng trước đây từng là Vụ trưởng Vụ các Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: STB.

Ông Dũng vốn là một cán bộ nhà nước. Năm 1992, ông là cán bộ Vụ Hợp tác quốc tế - Ngân hàng Nhà nước. Đến năm 1998, ông là Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế. Qua các năm 2001 và 2004, ông Dũng lần lượt đảm nhiệm vai trò đại diện Ngân hàng Nhà nước tại ACB và Vụ trưởng Vụ Các ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước. 

Năm 2007, ông bất ngờ rẽ lối sang đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán ACB.

Ông Dũng gia nhập Sacombank cùng với ông Trầm Bê và ông Phạm Hữu Phú từ tháng 5/2012. Tháng 3/2014, khi ông Phạm Hữu Phú xin từ chức Chủ tịch Sacombank, ông Dũng đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Thành viên HĐQT độc lập của Sacombank từ đó đến nay.

Hiện tại, ông Dũng sở hữu 300.000 cổ phiếu STB (khoảng 0,02% vốn), tương đương giá trị trên sàn chứng khoán khoảng 3,6 tỷ đồng.

nhan su sacombank,  dang van thanh tro ve sacombank anh 3
Kết quả kinh doanh của Sacombank từ năm 2012 đến nay. Đồ họa: Quang Thắng.

Cùng ông Dũng tham gia ứng cử HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021 tại Sacombank còn có ông Nguyễn Miên Tuấn - Phó chủ tịch. Hiện nay, ông Tuấn cũng là Phó chủ tịch tại CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDS), thông qua sở hữu cổ phiếu STB và VDS khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Tuấn vào khoảng 7,2 tỷ đồng.

Ông Tuấn có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, tài chính ngân hàng... ở Việt Nam. Ông chính thức gia nhập Sacombank với vị trí phó trưởng phòng kế hoạch đầu tư, trưởng phòng đầu tư Sacombank năm 2003. Đến năm 2012, ông được bầu làm thành viên HĐQT và ông giữ chức phó chủ tịch HĐQT nhà băng này từ cuối năm 2013 đến nay.

Những cá nhân còn lại trong danh sách ứng cử viên dự kiến bầu làm thành viên HĐQT và BKS Sacombank sắp tới cũng là những lãnh đạo đương nhiệm của nhà băng. Chẳng hạn, ông Nguyễn Xuân Vũ - Phó tổng giám đốc, ông Nguyễn Văn Cựu - Thành viên HĐQT độc lập, bà Nguyễn Thị Thanh Mai - Phó BKS, ông Lê Văn Tòng - Thành viên BKS, ông Hà Tôn Trung Hạnh - Phó tổng giám đốc.

Sếp cũ LienVietPostBank tham gia ứng cử lãnh đạo Sacombank

HĐQT Sacombank đã thống nhất danh sách ứng viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới gồm 6 người, trong đó có ông Nguyễn Đức Hưởng, cựu Phó chủ tịch LienVietPostBank.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh