Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Không phải nghệ sĩ nào cũng làm từ thiện như Phan Anh'

Đó là quan điểm của PGS.TS Nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái về việc MC Phan Anh quyên được 16 tỷ đồng và ngay lập tức đến miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ.

Nhiều nghệ sĩ làm từ thiện nhưng không phải ai cũng được báo chí - truyền thông chú ý như Phan Anh.

Nhiều người cũng kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung nhưng không phải ai cũng sẵn sàng "xung quỹ" 500 triệu đồng từ tiền túi của mình, thậm chí góp cả tiền cát-xê nếu khách hàng trả qua chuyển khoản từ nay đến hết tháng 10 như Phan Anh nói.

Dù vậy, vẫn có một số ý kiến trái chiều cho rằng, nam MC đang PR bản thân nhằm thu hút sự quan tâm của dư luận.

MC Phan Anh tu thien anh 1
MC Phan Anh hướng dẫn người dân xếp hàng để nhận quà. Ảnh: Văn Được. 

Phan Anh: Người không đứng ngoài cuộc

Thời gian gần đây, Phan Anh được biết đến với tư cách một người tham gia tranh luận, khởi xướng nhiều vấn đề, hoạt động xã hội. Anh không ngại thể hiện quan điểm thẳng thắn trên mạng xã hội và sẵn sàng trở thành tâm điểm của dư luận với người khen - kẻ chê, đông đảo ý kiến đồng tình nhưng cũng không ít quan điểm phản bác.

Phan Anh từng gây bão mạng xã hội khi share một clip cùng status bày tỏ chính kiến của bản thân về chủ đề Formosa. Hành động không im lặng và châm ngòi dư luận của nam MC khiến anh trở thành khách mời của chương trình 60 phút mở, nơi mà anh tiếp tục trở thành tâm điểm với câu hỏi “Động cơ chia sẻ của bạn là gì?”.

Nam MC cương quyết bảo vệ quan điểm của mình. Nhưng trước những “tiền bối” dạn dày kinh nghiệm là các chuyên gia, nhà báo chắc tay nghề, anh bị ví von là “bị đánh hội đồng”. Ánh mắt như cầu cứu của Phan Anh trong chương trình được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Anh được cư dân mạng bênh vực và ủng hộ.

Người viết liên hệ với MC Phan Anh vào thời điểm đó. Anh bình thản cho biết 60 phút mở đã qua rồi nhưng không quên nhắn nhủ “Đất nước cần chúng ta. Đừng im lặng em nhé”. Đó cũng là phản hồi đầu tiên của nam MC khi đang được truyền thông và dư luận quan tâm đặc biệt.

Phan Anh là một người nổi tiếng nhưng điều quan trọng là anh đã không chỉ là một người nổi tiếng theo nghĩa thông thường. Anh kêu gọi bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm ánh sáng và gần đây nhất là quyết định cạo trọc đầu với thông điệp cứu tê giác.

Trả lời cho câu hỏi Sự thay đổi đó bắt nguồn từ đâu? của người viết, MC Phan Anh thẳng thắn nói: “Bắt nguồn từ chính tôi. Tôi thấy làm những điều có ích, những hành động tử tế là cách tốt nhất để thôi thúc phần thiện trong con người mình. Khi làm những điều đó, mình thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, nhẹ nhàng hơn”.

“Rồi cho các con tôi, gia đình tôi. Để những đứa trẻ trở thành người tốt, sống có ý nghĩa, bố mẹ cần phải là một tấm gương. Tôi muốn các con tôi được sống sạch. Nhưng không thể chỉ khư khư giữ con trong nhà. Vậy nên mình phải lên tiếng, có trách nhiệm hơn nữa với cộng đồng, để cộng đồng đó cùng sạch, cùng được cải thiện, văn minh hơn” – nam MC chia sẻ, ánh mặt rưng rưng nhìn người đối diện.

MC Phan Anh tu thien anh 2
Phan Anh xuống tóc với thông điệp bảo vệ tê giác trong chuyến đi châu Phi. Ảnh: FBNV. 

Trong cuộc trò chuyện với người viết, Phan Anh cũng nhắc đến chuyện làm từ thiện như một trong những cử chỉ không thể thiếu của một người mà anh xác nhận là “bình thường nổi tiếng”. Nam MC bảo anh thường không làm truyền thông khi đi từ thiện và cũng không thích điều đó.

"Những lần có hình của tôi trên báo khi đi từ thiện vùng sâu, vùng xa đều là đi với anh chị nghệ sĩ, có phóng viên đi cùng. Tôi không phản đối điều đó. Bây giờ, đôi khi mình cũng phải có truyền thông vì cư dân mạng buồn cười lắm, mình cứ âm thầm làm, không ít người lại bảo anh chỉ nói thôi có bao giờ anh làm đâu”.

“Không phải nghệ sĩ nào cũng từ thiện đích đáng”

Trao đổi với Zing.vn về trường hợp làm thiện nguyện của MC Phan Anh và nhiều nghệ sĩ khác miệt mài cho các chuyến đi cứu giúp đồng bào miền Trung đang phải gồng mình với hậu quả sau cơn lũ lịch sử, PGS.TS Nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái cho biết: “Người Việt Nam luôn phải đương đầu với những tai họa thiên nhiên. Do vậy cách ứng xử của người Việt Nam với hạn hán, lũ lụt được chia làm hai loại”.

“Đầu tiên là chấp nhận sống chung với gập gềnh, sóng gió qua việc đắp đê, chống lũ, chống lụt, hay nói cách khách là sống chung với lũ. Thứ hai là cách ứng xử lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân.

Hành động của MC Phan Anh và nhiều nghệ sĩ thuộc phạm trù thứ 2. Cá nhân tôi cho rằng đó là động thái rất tốt của những người nổi tiếng, được đông đảo công chúng biết đến” - nhà phê bình văn hóa, nghệ thuật nhấn mạnh.

MC Phan Anh tu thien anh 3
PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái là nhà phê bình nổi tiếng trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, đồng thời cũng là một giảng viên báo chí - truyền thông. Ảnh: Anh Đức. 

 

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái cũng cho biết mọi người ủng hộ Phan Anh vì hành động của anh có sự minh bạch trên một ý tưởng đầy sáng kiến. Hơn nữa, nam MC lại rất kịp thời khi chỉ sau một ngày đã có mặt ở vùng đỉnh lũ với những món quà đầu tiên.

“Cách từ thiện của MC Phan Anh là rất đích đáng. Trong giới showbiz không phải cử chỉ nào cũng đích đáng như thế. Nhiều nghệ sĩ từ thiện chân thật nhưng cũng có một số người làm từ thiện để PR bản thân, muốn được chú ý và nổi tiếng hơn nữa. Đó là những cử chỉ thiếu sự đích đáng” - tác giả Mặt người mặt hoa bày tỏ quan điểm.

Là người nghiên cứu về văn hóa truyền thông, bà Thái chỉ ra rằng việc báo chí quan tâm đến những cư xử đẹp của nghệ sĩ trong đó có việc từ thiện là hết sức bình thường. Báo chí cũng có thể đi cùng đoàn từ thiện có nghệ sĩ đi cùng để tham gia hoạt động giám sát và minh bạch thông tin.

“Tuy nhiên, nếu truyền thông quan tâm thái quá rất dễ dẫn đến những phản ứng trái chiều. Việc quảng bá hành vi từ thiện là rất tốt, góp phần kêu gọi sự chung tay, giúp sức của cả cộng đồng. Nhưng nếu lợi dụng báo chí, cốt để PR bản thân, nhãn hàng riêng hay thuê cả thợ ảnh đi để chụp suốt hành trình từ thiện thì lại là chuyện khác” – nữ phó giáo sư khẳng định.

Từ trường hợp của MC Phan Anh, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái kết lại vấn đề: “Bản thân người đi làm từ thiện cũng phải là một người từ thiện trước đã. Phan Anh được đông đảo mọi người ủng hộ và quyên được tới 10 tỷ còn là vì bản thân anh đã bỏ ra 500 triệu từ tiền cá nhân. Không ít người chỉ biết kêu gọi nhưng bản thân lại vụ lợi và không chịu bỏ ra đồng nào”. 


Quang Đức

Bạn có thể quan tâm

Giải trí