Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Không phải bằng kỹ sư, bác sĩ nào cũng được công nhận như thạc sĩ'

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, cho biết nói tất cả bằng kỹ sư, bác sĩ tương đương thạc sĩ là không chính xác.

Nghị định số 99/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, có một số quy định mới về văn bằng giáo dục đại học.

Theo đó, hệ thống văn bằng giáo dục đại học bao gồm 4 loại. Một là bằng cử nhân, cấp cho người tốt nghiệp chương trình đào tạo trình độ đại học, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 6 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam (không còn phân biệt bằng đại học chính quy và tại chức như trước).

Hai là bằng thạc sĩ, cấp cho người tốt nghiệp trình độ thạc sĩ, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Ba là bằng tiến sĩ, cấp cho người tốt nghiệp tiến sĩ, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 8.

bang ky su anh 1

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT. Ảnh: K.H.

Lý giải về thông tin bằng kỹ sư, bác sĩ tương đương với thạc sĩ, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT - cho hay nói tất cả bằng kỹ sư, bác sĩ tương đương thạc sĩ là không chính xác.

Việc xác định văn bằng nằm ở bậc 6 hay 7 thì xem xét đồng thời nguyên tắc xác định tương đương có tại quy định Khoản 2, Điều 14. Các thông tin về khối lượng học tập, không quy đơn giản tính từ số tín chỉ hay số năm học ra trình độ được đào tạo không đầy đủ để xác định.

Trong năm 2020, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành thông tư quy định chuẩn chương trình của các trình độ giáo dục đại học bao gồm: Chuẩn đầu vào, chuẩn khối lượng học tập tối thiểu, chuẩn giảng viên, chuẩn đầu ra, chuẩn về phát triển chương trình, kiểm tra đánh giá…

Bằng bác sĩ, kỹ sư dược sĩ, kiến trúc sư có được coi là tương đương thạc sĩ hay không cần căn cứ thực tế chương trình đào tạo chuyên sâu và chuẩn chương trình của trình độ thạc sĩ.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay trước đây, kỹ sư, bác sĩ, cử nhân được xếp trong mặt bằng của bằng tốt nghiệp đại học. Điều này có thể gây bất lợi cho những người đã tích lũy được nhiều hơn nhưng không được thừa nhận ở mức cao hơn.

Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT phân thành các khung bậc 6, bậc 7 để có bằng cử nhân, thạc sĩ và các ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù, công nhận các giá trị chi tiết hơn.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng nhấn mạnh bằng bác sĩ, kỹ sư theo đúng chuẩn của Nghị định sẽ được công nhận ở mức cao hơn bằng cử nhân. Bằng kỹ sư đạt chuẩn bậc 7 sẽ được công nhận tương đương thạc sĩ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ công khai dữ liệu để hạn chế bằng giả

Bộ GD&ĐT đã phối hợp Bộ Công an xử lý nghiêm việc thực hiện đào tạo văn bằng hai kém chất lượng ở một số trường đại học.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục