Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Không phải Beyoncé, Mozart mới là người có đĩa bán chạy nhất

Dù đã qua đời đã hơn 2 thế kỷ, nhạc sĩ vĩ đại nước Áo vẫn là người có số lượng đĩa được bán chạy nhất năm 2016.

Theo Universal Music Group, chỉ 5 tuần sau khi phát hành, 1,25 triệu đĩa Mozart 225: The New Complete Edition đã bán hết. Thành tích này biến ông thành nghệ sĩ có đĩa nhạc bán chạy nhất trong năm trên bảng xếp hạng của Billboard, vượt qua nhiều nghệ sĩ đương thời đình đám như Beyoncé, Drake, Rihanna hay Kanye West.

Tuy nhiên, con số trên không có nghĩa rằng có đến 1,25 triệu người mua đĩa của Mozart. Trên thực tế, chỉ có 5.556 người mua trọn bộ đĩa nhạc, với tổng số đĩa trong mỗi bộ lên đến con số 200.

Chính vì thế, khi Billboard xếp hạng đĩa được bán chạy nhất dựa trên tổng số đĩa đơn được bán ra, album nhạc của Mozart nhanh chóng leo lên vị trí đầu bảng.

Mozart co dia ban chay nhat 2016 anh 1
Nhạc sĩ vĩ đại Mozart chính là nghệ sĩ có đĩa bán chạy nhất năm 2016. Ảnh: Salzburg.

Dẫu vậy, vẫn không thể phủ nhận dự án đĩa nhạc trên đã đạt được thành công nhất định, khi thu hút sự chú ý của nhiều người tôn sùng âm nhạc cổ điển. Dù chưa đến ngày phát hành, những người này đã đặt mua trước trọn bộ đĩa từ Amazon với giá 500 USD.

Mozart 225: The New Complete Edition là tuyển tập tất cả tác phẩm do nhà soạn nhạc thiên tài người Áo Wolfgang Amadeus Mozart viết. Album được phát hành vào cuối tháng 10, nhằm kỷ niệm 225 năm ngày mất của ông.

Album là bộ sưu tập đồ sộ với hơn 100 bản nhạc, với thời lượng lên đến 240 tiếng. Các bản nhạc trong đĩa được hơn 600 nghệ sĩ cùng 60 dàn nhạc thực hiện. Dự án được 2 hãng đĩa Deutsche Grammophon và Decca cùng Quỹ Salzburg Mozarteum phối hợp thực hiện.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc