Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Không nhất thiết phạt tù, nhưng phải cách ly người nghiện'

"Để tăng tính răn đe, giảm con nghiện, chúng ta không thể cứ tuyên truyền, giáo dục mãi, cần có những hình thức xử lý cứng rắn hơn", cử tri Dương Ngọc Sơn đề xuất.

Ngày 20/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM có cuộc tiếp xúc cử tri quận 8 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Các đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (Bí thư Thành ủy TP.HCM), Trần Hoàng Ngân (Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM), Phan Thanh Bình (Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng) và Ngô Minh Châu (Phó chủ tịch UBND TP.HCM) lắng nghe nhiều ý kiến phản ánh, đề nghị của cử tri.

Trong đó, cử tri quận 8 đặc biệt quan tâm và lo ngại trước tình trạng tội phạm ma túy gia tăng trên địa bàn.

ma tuy tai Ho Chi Minh anh 1
Các đại biểu Quốc hội TP.HCM tại buổi tiếp xúc cử tri quận 8. Ảnh: Quang Huy.

Không thể răn đe, giáo dục mãi

Ông Lê Minh Sơn (cử tri phường 15) lo ngại trước số lượng lớn những vụ vận chuyển ma túy trong thời gian gần đây. Theo ông, ngoài việc làm tăng số người nghiện, tội phạm ma túy, những vụ vận chuyển ma túy còn là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm nguy hiểm khác.

"Liệu có phải luật pháp chưa đủ nghiêm, chưa đủ sức răn đe và ngăn chặn tội phạm ma túy? Đây là việc ảnh hưởng đến an ninh, đạo đức con người và nòi giống của chúng ta, nên cần sớm có quyết sách", ông Sơn nêu vấn đề.

Ngoài đề xuất hình phạt nặng hơn cho tội phạm ma túy, nhiều cử tri nêu ý kiến cần xem xét xử lý hình sự đối với người sử dụng ma túy. 

"Nhiều loại tội phạm nguy hiểm hiện nay bắt nguồn từ việc sử dụng ma túy. Để tăng tính răn đe, giảm số lượng con nghiện chúng ta không thể cứ tuyên truyền, giáo dục mãi, cần có những hình thức xử lý cứng rắn hơn", cử tri Dương Ngọc Sơn (phường 16) đề xuất.

Chia sẻ lo ngại này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu thừa nhận tình trạng số người nghiện ma túy tăng chính là nguyên nhân phát sinh các tội phạm nguy hiểm khác.

ma tuy tai Ho Chi Minh anh 2
Đại biểu Quốc hội Ngô Minh Châu trả lời cử tri quận 8. Ảnh: Quang Huy.

Việc thu được số lượng ma túy lớn như vừa qua, theo ông Châu là do việc sản xuất ma túy phát triển mạnh tại khu vực và thế giới, lượng ma túy sản xuất ra nhiều hơn. "TP.HCM đang dần trở thành điểm trung chuyển ma túy tới các thành phố khác, thậm chí các nước khác", ông Châu nhận định.

Ông cho biết lực lượng công an thành phố và cả nước đã đẩy mạnh hợp tác với công an các nước trong khu vực để đấu tranh với tội phạm ma túy. 

Không nhất thiết phạt tù

Nói về giải pháp hạn chế gia tăng con nghiện trên địa bàn, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết nhiều cử tri nêu ý kiến cần xử lý người nghiện ma túy như tội phạm. 

Tuy nhiên, ông cho rằng không cần thiết phải phạt tù những người nghiện ma túy, nhưng cần thiết cách ly họ khỏi cộng đồng.

"Trước đây TP.HCM đã có mô hình cai nghiện tập trung 3 năm, dạy nghề 2 năm. Hiệu quả của mô hình này rất lớn, TP sẽ nghiên cứu lại mô hình này", ông Châu nói.

ma tuy tai Ho Chi Minh anh 3
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân gặp cử tri tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Quang Huy.

Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP.HCM quyết tâm đấu tranh với tội phạm ma túy, nhất là trong thời điểm số lượng người nghiện của TP tăng cao nhất cả nước.

Nhìn nhận vấn đề ma túy đang là "điểm nóng", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý thêm người nghiện ma túy chưa là tội phạm nhưng có nguy cơ rất lớn gây ra các tội phạm nguy hiểm khác. Vì thế, cần phải có nơi để những người nghiện ma túy có thể cai nghiện, sinh hoạt và học tập, làm ăn.

"Đây là cuộc chiến lâu dài, nhưng đã đến lúc phải cương quyết vì giống nòi, vì dân tộc", ông Nhân khẳng định.

Cử tri lo ngại Trung Quốc làm cao tốc, Bí thư Nhân trấn an

Trả lời cử tri TP.HCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định công trình tầm cỡ quốc gia như cao tốc Bắc - Nam đòi hỏi chủ đầu tư phải đảm bảo năng lực, độ tin cậy và trách nhiệm.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội