Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không né tránh trách nhiệm vụ Formosa

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết công tác kiểm điểm, xử lý tập thể, cá nhân liên quan đến Formosa xả thải đang được tiến hành, chưa có kết quả cuối cùng.

Sáng 3/11, bên hành lang Quộc hội, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chia sẻ với báo chí về câu chuyện trách nhiệm Nhà nước trong sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, do Formosa gây ra.

Theo ông Trần Hồng Hà, toàn bộ xử lý sự cố đã được làm hết sức khẩn trương, triệt để, đồng bộ. Trong đó, việc xem xét kiểm điểm lại trách nhiệm quản lý Nhà nước của các cấp, đòi hỏi phải khách quan theo đúng quy định.

“Đảng có Ủy ban Kiểm tra, Nhà nước có thanh tra, cơ quan các cấp có ban cán sự. Hiện, công tác này đang làm rất kỹ, chúng tôi sẽ công bố cho toàn dân biết, không né tránh gì. Cho đến nay, chưa có quyết định xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân nào”, ông Hà thông tin.

Về trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ đang phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương trực tiếp kiểm tra lại dấu hiệu vi phạm. Ban cán sự Đảng của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm điểm, báo cáo, đang chờ cấp trên xem xét có kết luận.

"Khi làm về tổ chức, đánh giá cán bộ phải làm đúng quy định liên quan. Như Thủ tướng nói tất cả sẽ làm, làm tới đâu công bố tới đó", ông Hà nói.

Xu ly sai pham tai Formosa anh 1
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời báo chí sáng 3/11. Ảnh: Thắng Quang.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm đối với những cán bộ đã nghỉ hưu nếu có vi phạm sẽ có cấp ủy, có Ủy ban Kiểm tra Trung ương theo thẩm quyền xử lý theo quy định về công tác kiểm tra của đảng và kỷ luật cán bộ.

Nhắc lại nội dung đã giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng trước đây nền kinh tế ưu tiên cho phát triển, huy động đầu tư nước ngoài, chủ yếu thâm dụng vào tài nguyên. Trong quá trình đó vấn đề môi trường chưa được chú ý, luật lệ chưa chặt chẽ, nhiều quy chuẩn và tiêu chuẩn môi trường thấp hơn so với các nước.

Tới đây, cơ quan quản lý phải rà soát lại các nhà đầu tư, ngành công nghiệp để đưa những ngành có tiềm năng ô nhiễm cao vào danh mục và tập trung quản lý, kiểm soát. Đặc biệt, chúng ta phải nâng quy chuẩn tiêu chuẩn môi trường lên ngang bằng quốc tế và theo đó sẽ huy động nguồn lực nước ngoài, dòng vốn công nghệ hiện đại đáp ứng được vấn đề về môi trường, tiết kiệm năng lượng.

"Phải hình thành một ngành công nghiệp về xử lý môi trường, ngành dịch vụ về đầu tư xử lý môi trường", Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ.

Công an đảm bảo an ninh khi chi trả tiền đền bù của Formosa

Lo ngại vấn đề an ninh, an toàn trong việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra cho người dân, tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu công an tham gia đảm bảo an ninh.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội