Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Không lãnh đạo Hà Giang nào nói phải đưa con tôi vào đại học’

Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, thông tin nếu có "chạy" điểm, tỉnh Hà Giang sẽ đưa ra kết luận cuối cùng sau khi xác minh.

Quy trình chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia Theo quy định, quá trình xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia được thực hiện theo 4 pha.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn trong buổi họp báo chiều 17/7 về nhiều thông tin cho rằng một số thí sinh đạt điểm cao bất thường là con quan chức, trong đó có con của lãnh đạo tỉnh, ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang - cho hay việc con của lãnh đạo tỉnh dự thi THPT quốc gia là điều đương nhiên. Kỳ thi có rất nhiều đối tượng dự thi, trong đó có cả con lãnh đạo.

Tuy nhiên, không có lãnh đạo nào nói phải làm việc để đưa con họ vào trường nào cả. Vì vậy, sai ở đâu, sai ở điểm nào, ai sai, ông Quý sẽ trả lời sau. Cơ quan điều tra đang làm việc.

Trước đó, phụ huynh, học sinh phản ánh, một trong số những thí sinh có điểm cao bất thường năm nay là em T.N.M., được cho là con của một lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Điểm thi của học sinh trường chuyên này là Toán 9,4, Ngữ văn 7,5, Lịch sử 3, Địa lý 6,25 và Tiếng Anh 10. 

Sau khi chấm thẩm định, điểm số hiện tại của M. là Toán 6, Ngữ văn 7,5, Lịch sử 3, Địa lý 6,25, Giáo dục Công dân 8,75 và Tiếng Anh 8.

Như vậy, điểm số của M. có thay đổi, Toán từ 9,4 giảm xuống 6 và Tiếng Anh từ 10 còn 8 điểm.

Trong buổi họp báo và trả lời phỏng vấn sau khi kết thúc, ông Trần Đức Quý đều nhận trách nhiệm với tư cách là trưởng ban chỉ đạo kỳ thi ở Hà Giang.

“Chúng tôi đã chỉ đạo quyết liệt, nhưng do không có nghiệp vụ, yếu chuyên môn nên đã tạo khe hở. Đây là bài học xương máu cho giáo dục Hà Giang", ông Quý nói.

Về việc xử lý người liên quan sai phạm, theo phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, "trách nhiệm của Hội đồng thi Hà Giang, giám đốc GD&ĐT. Khi làm rõ đến đâu, chúng tôi sẽ xử lý đến đấy, không che giấu. Nếu bố mẹ chạy điểm cho con, khi có kết quả chính xác, sẽ xử lý và có kết luận cuối cùng".

diem thi ha giang cao bat thuong anh 3
Ông Trần Đức Quý nhận trách nhiệm khi làm trưởng ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Giang. Ảnh: Q.Q.

Riêng Phó trưởng phòng Khảo thí Vũ Trọng Lương, người được cho là trực tiếp can thiệp điểm thi, ông Quý khẳng định sau khi có kết luận của công an, nếu phải khởi tố sẽ khởi tố và đuổi việc... Tất cả đều tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật.

Ông Quý bày tỏ khi có kết quả điểm thi, ông vui vì thí sinh Hà Giang điểm cao nhưng lại lo lắng bởi có đúng thực chất hay không. Sau khi tìm ra sai phạm nghiêm trọng ở Hà Giang, ông Quý vừa buồn, vừa vui. Điều ông nói “hãy trả lại điểm thực chất cho các em để tạo sự công bằng, tạo niềm tin cho nhân dân Hà Giang và cả nước” đã thực hiện được.

Trưởng ban chỉ đạo chia sẻ đây là bài học sâu sắc cho giáo dục Hà Giang và cần sự hỗ trợ của Bộ GD&ĐT để khắc phục. Đây mới là kỳ thi được tổ chức năm thứ 3 tại Hà Giang, vì vậy không thể tránh khỏi khuyết điểm. Sai phạm này là bài học xương máu, người đứng đầu kỳ thi mong muốn được khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Ngay sau buổi họp báo chiều 17/7, Hội đồng thi tỉnh Hà Giang đã thay thế toàn bộ kết quả đã công bố bằng điểm chấm thẩm định. Thời gian chấm đã hoàn thiện đúng hạn, điểm mới của thí sinh không ảnh hưởng việc xét tuyển cao đẳng, đại học của các em.

Cục trưởng Mai Văn Trinh nói về sai phạm thi ở Hà Giang Theo Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Mai Văn Trinh, Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi với Bộ trưởng Công an Tô Lâm đề nghị phối hợp xử lý nghiêm sai phạm.

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh (Công ty luật Bảo An), hành vi sửa điểm có thể bị xem xét về tội Giả mạo trong công tác, quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015. Người phạm tội này có thể bị phạt tù lên đến 20 năm, thấp nhất 12 tháng.

Trường hợp người thân học sinh nhờ cán bộ nâng điểm và kèm theo đó là việc trực tiếp hoặc qua trung gian đã hoặc sẽ đưa tiền, lợi ích khác cho ông Lương thì có dấu hiệu của tội Đưa hối lộ, quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015.

Hình phạt cao nhất đối với tội này lên đến 20 năm nếu của hối lộ (tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác) trị giá 1 tỷ đồng trở lên. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu - 50 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu chỉ nhờ mang tính chất tình cảm, không có việc đưa hối lộ thì có thể không bị xem xét về tội này.

diem thi ha giang cao bat thuong anh 4

Thí sinh Hà Giang có điểm cao trượt tốt nghiệp sau khi chấm thẩm định

Ba thí sinh ở Hà Giang thuộc nhóm có điểm thi cao nhất nước đều bị giảm điểm sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm tra. Một em khác trượt tốt nghiệp vì bị điểm liệt.

Quyên Quyên - Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục

Than dong 6 tuoi co IQ 180 hinh anh

Thần đồng 6 tuổi có IQ 180

0 5

Sở hữu IQ 180, thần đồng người Ấn Độ đọc sách từ năm 2 tuổi, học lập trình khi mới lên 5 và là một trong những nhà phát triển ứng dụng trẻ tuổi nhất của Android.