Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không khởi tố vụ cô giáo khai gian hồ sơ tử tuất

Cho rằng cô giáo Linh không vụ lợi trong việc khai gian hồ sơ tử tuất để lấy tiền bảo hiểm, cơ quan điều tra quyết định không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chiều 20/10, bà Trần Thị Kim Loan (51 tuổi, ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) cho biết đã nhận được quyết định của Công an TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về việc không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ gian lận bảo hiểm xã hội xảy ra vào tháng 9/2019, tại phường Phước Trung, TP Bà Rịa. Lý do, hành vi của bà Nguyễn Thị Mỹ Linh (giáo viên THPT tại TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) không cấu thành tội phạm.

“Tôi sẽ làm đơn gửi Công an và VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án. Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu làm hồ sơ để nhận tiền tử tuất của chồng tôi là anh Nguyễn Văn Vinh nhưng tôi chưa làm. Chờ cơ quan điều tra giải quyết xong vụ tôi tố cáo bà Linh”, bà Loan nói.

Co giao chiem doat tien tu tuat anh 1

Quyết định của Công an TP Bà Rịa đã tóm tắt vụ việc và cho rằng hành vi của bà Linh không cấu thành tội phạm. Ảnh: Nhật Tân.

Theo hồ sơ vụ việc, bà Loan với ông Vinh làm đám cưới và đăng ký kết hôn tại UBND xã Giai Xuân (huyện Phong Điền) năm 1993. Hai người có một con gái sinh năm 1993, sống với bà Loan tại Cần Thơ.

Trước khi qua đời vào tháng 8/2019, ông Vinh công tác tại Công an huyện Côn Đảo. Bà Loan sau đó đến BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm thủ tục trợ cấp tử tuất của chồng nhưng nơi đây cho biết bà Linh (em ruột ông Vinh) đã nhận với tổng số tiền trên 225 triệu đồng.

Trong tờ khai nhân thân do bà Linh lập ra thì phần vợ, con của ông Vinh đều ghi chữ “không”. 10 chữ ký trên tờ khai ghi anh, chị, em ruột của ông Vinh, có một chữ ký được cơ quan chức năng xác định không trùng khớp với chữ ký do em trai ông Vinh ký ra.

“Trong tờ khai thân nhân của hồ sơ tử tuất, bà Linh khai ông Vinh không vợ, không con. Tuy nhiên, kết quả xác minh giấy đăng ký kết hôn và giấy khai sinh tại UBND xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, là thật nên việc ông Vinh có vợ, con là có cơ sở”, BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận tại văn bản gửi bà Loan ngày 17/9.

Phát hiện dấu hiệu gian dối trong hồ sơ tử tuất của chồng, bà Loan làm đơn gửi Công an TP Bà Rịa để tố cáo bà Linh. Bà Linh sau đó trả lại cho BHXH Bà Rịa - Vũng Tàu trên 225 triệu đồng.

Cô giáo khai gian đã trả lại tiền tử tuất

Bà Linh trả lại tiền tử tuất cho cơ quan bảo hiểm nhưng lại kêu oan. Nữ giáo viên cho rằng chỉ nghĩ nhận tiền lo hậu sự cho người đã khuất, không có ý sử dụng việc riêng.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật