Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không khí ô nhiễm mức kỷ lục, học sinh New Delhi được nghỉ học

Tất cả các trường học tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ sẽ đóng cửa tới ngày 5/10, sau khi không khí thành phố ô nhiễm ở mức nguy hiểm cho sức khỏe trong 3 ngày liên tiếp.

Theo Reuters, các đám cháy do người dân đốt rơm rạ ở những bang kế bên đã khiến thủ đô New Delhi bị bao phủ bởi những làn khói dày đặc.

Trước tình hình này, Thủ hiến thành phố, là ông Arvind Kejriwal quyết định đóng cửa toàn bộ các trường học, trong một thông báo được đưa ra trên Twitter.

Ông Kejriwal mô tả New Delhi giống như một "phòng hơi ngạt" - tên gọi dành cho những căn phòng mà phát xít Đức sử dụng để giết tập thể người Do Thái trong Thế Chiến 2.

New Delhi cho hoc sinh nghi 1 tuan vi o nhiem anh 1
Chỉ số ô nhiễm không khí ở New Delhi luôn đạt mức trên 400 trong những ngày gần đây. Ảnh: Reuters.

Hôm 1/11, một ủy ban về môi trường do chính phủ thành lập đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về ô nhiễm không khí ở New Delhi, báo động cho sức khỏe của cộng đồng. Chính phủ cung cấp miễn phí khẩu trang lọc khí cho người dân.

"Đây là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vì ô nhiễm không khí đang ở mức nguy hiểm và sẽ có tác động xấu đến sức khỏe mọi người, đặc biệt là trẻ em", thông báo từ cơ quan kiểm soát ô nhiễm môi trường cho hay.

Các chỉ số về chất lượng không khí tại các trạm đo lường do chính phủ giám sát đã chạm mốc 500 ở một số địa điểm trong thành phố, đây là mức tối đa được ghi nhận bởi ủy ban kiểm soát ô nhiễm trung ương.

Chỉ số ô nhiễm ở mức trên 400 đã là rất nghiêm trọng, ở mức độ này những người có phổi khỏe mạnh cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp.

Chính phủ sẽ áp dụng việc hạn chế phương tiện cá nhân trong thành phố từ tuần tới, xe biển chẵn sẽ hoạt động trong ngày chẵn còn xe có biển số lẻ chỉ được hoạt động trong ngày lẻ.

Chỉ số ô nhiễm trung bình ở New Delhi từ tháng 1 đến tháng 9 hàng năm thường nằm trong ngưỡng 100-200, nhưng từ tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, chất lượng không khí sẽ giảm đi nghiêm trọng và chỉ số ô nhiễm có thể vượt mốc 500. Trung bình mỗi năm có khoảng 10.000 người thiệt mạng vì các bệnh liên quan đến đường hô hấp tại thủ đô của Ấn Độ.

Quốc gia bị cảnh báo sẽ thành bãi rác mới của thế giới

Chính phủ Argentina vừa thay đổi định nghĩa về rác thải, động thái có thể mở đường cho việc nhập khẩu hàng triệu tấn rác thải nhựa có nguồn gốc từ Mỹ.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới

Vo ong Navalny bi bat hinh anh

Vợ ông Navalny bị bắt

0 4

Hàng chục nghìn người ở nhiều nơi trên khắp nước Nga ngày 23/1 đã biểu tình để phản đối việc nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny bị bắt giữ.