Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không khí lạnh tác động đến bão số 5 thế nào?

Sự tương tác của không khí lạnh có thể đẩy dịch hướng đi của bão xuống phía nam so với trước đó, khiến bão di chuyển sang ngang. Gió mùa không làm ảnh hưởng đến cường độ bão số 5.

Sáng 18/9, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 5 có thể đổ bộ với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. So với dự báo trước đó 24 giờ, bão đã giảm 1-2 cấp.

Trao đổi với Zing, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai, cho biết không khí lạnh ở phía bắc có thể tương tác làm thay dịch chuyển hướng đi của bão số 5. Cụ thể, không khí lạnh từ trên đẩy xuống khiến bão có xu hướng đi ngang, không chếch lên trên như những ngày qua.

Chuyên gia cho rằng chưa có cơ sở nhận định không khí lạnh tác động khiến bão suy giảm cấp so với dự báo trước đó. Tuy nhiên, kể cả khi bão đổ bộ với sức gió cấp 9 thì đây vẫn là một cơn bão mạnh.

bao so 5 tuong tac khong khi lanh anh 1

Đến 9h sáng 18/9, tâm bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng. Ảnh: VNDMS.

Trong khi đó, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia), cho biết những dự báo khi bão xa bờ thường có sai số. Khi bão vào gần đất liền, chuyên gia đã tính toán các mô hình, cập nhật số liệu địa phương để có sự điều chỉnh về cường độ của bão.

Từ chiều 17/9, cơ quan khí tượng nhận định bão có thể đổ bộ vào đất liền với sức gió mạnh cấp 8-9 và giảm 1-2 cấp so với dự báo trước đó. Các nhận định này đều sát với dự báo của cơ quan khí tượng quốc tế.

Theo ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, bão số 5 là cơn bão mạnh. Khi bão đổ bộ với sức gió mạnh cấp 9-10, người dân vùng ven biển, nhất là các khu vực đầm phá, vùng trũng ven biển, cửa sông cần đề phòng khả năng gió mạnh và sóng lớn.

Các hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến tàu, thuyền tại khu neo đậu trên biển, các khu nuôi trồng thủy sản.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng 18/9, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió trên mực 1.500 m nên các khu vực này có mưa dông trong hôm nay.

Từ ngày 18/9, thời tiết miền Bắc chuyển mát kèm theo mưa rào và dông. Gió đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Do ảnh hưởng của hình thái này kết hợp rìa phía bắc hoàn lưu cơn bão số 5, vịnh Bắc Bộ cũng có gió mạnh cấp 6-7, có nơi cấp 8, giật cấp 10.

Tại Trung Bộ, cơn bão số 5 chuẩn bị đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Ở thời điểm bão đổ bộ, khu vực này xuất hiện gió mạnh cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Bão số 5 đổ bộ, một người chết

Đi vào đất liền Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế, bão số 5 đồng thời gây mưa lớn 100-300 mm ở Trung Bộ, một người tử vong do cây gãy đổ và 23 người bị thương.

Bão số 5 áp sát Quảng Bình - Quảng Nam

Bão số 5 với sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 đang ở ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Bão có thể đổ bộ đất liền vào trưa nay (18/9).

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam _ Covid 19 Xã hội