Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Không gian bên trong Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Cuốn sách ảnh “Interior Space: A Visual Exploration of the International Space Station” mang đến những góc nhìn chưa từng có tại Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Tram vu tru quoc te ISS anh 1

Cuốn Interior Space: A Visual Exploration of the International Space Station (tạm dịch: Không gian bên trong: Khám phá trực quan Trạm Vũ trụ Quốc tế) hứa hẹn mang lại nhiều điều cho những người quan tâm tới không gian bên ngoài Trái Đất. Ảnh: Roland MillerPaolo Nespoli.

Tram vu tru quoc te ISS anh 2

Theo trang PetaPixel, cuốn sách ảnh này, là sự hợp tác giữa nhiếp ảnh gia Roland Miller và phi hành gia người Italy Paolo Nespoli, sẽ mở ra cho độc giả góc nhìn có một không hai về Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ảnh: Roland MillerPaolo Nespoli.

Tram vu tru quoc te ISS anh 3

Ngoài việc là dự án đầu tiên do một nghệ sĩ ở Trái Đất và một phi hành gia trên ISS phối hợp thực hiện, cuốn sách còn sử dụng một số phương pháp sáng tạo để chụp ảnh ISS một cách rõ ràng nhất. Ảnh: Roland MillerPaolo Nespoli.

Tram vu tru quoc te ISS anh 4

Một trong nhiều thách thức mà hai tác giả phải đối mặt là ánh sáng luôn thay đổi và sự chuyển động liên tục của trạm ISS. Những điều này khiến cho việc chụp ảnh ISS khi không dùng đèn flash khó đạt được hiệu quả tốt. Ảnh: Roland MillerPaolo Nespoli.

Tram vu tru quoc te ISS anh 5

“Vấn đề đầu tiên là bạn không thể sử dụng một giá đỡ ba chân trong không gian bởi vì nó cứ bay lơ lửng và bản thân trạm này cũng luôn di chuyển với tốc độ cao”, Miller chia sẻ với trang Colossal. "Với kích thước và tốc độ như vậy, luôn có độ rung trên trạm này". Ảnh: Roland MillerPaolo Nespoli.

Tram vu tru quoc te ISS anh 6

Để giải quyết vấn đề, một "chân máy" chuyên dụng đã được chế tạo và Nespoli sử dụng máy ảnh có tốc độ màn trập rất cao để chụp các chi tiết với độ rõ nét tốt mà không cần đèn flash. Ảnh: Roland MillerPaolo Nespoli.

Tram vu tru quoc te ISS anh 7

Cuốn sách cũng cho thấy nhiều chi tiết về công nghệ vũ trụ hiện tại mà độc giả chưa từng thấy trước đây. Đó là sự phức tạp của từng bộ phận trên ISS, cũng như tầm nhìn tuyệt đẹp, ví dụ như việc nhìn thấy sự rộng lớn trong không gian. Ảnh: Roland MillerPaolo Nespoli.

Tram vu tru quoc te ISS anh 8

Sự phức tạp bên trong ISS cũng cho thấy vẻ đẹp đặc biệt của những cấu trúc nhìn qua có thể được coi là rất hỗn độn, rối rắm và do đó, các tác phẩm giống như những bức tranh trừu tượng. Ảnh: Roland MillerPaolo Nespoli.

Tram vu tru quoc te ISS anh 9

Miller thông tin với trang Colossal: “Đây là một đề tài rất hay vì chúng thực sự tuyệt vời, đẹp đẽ và là những mô đun rất phức tạp". Ảnh: Roland MillerPaolo Nespoli.

Tram vu tru quoc te ISS anh 10

"Nếu bạn xem Star Trek (loạt phim Chiến tranh giữa các vì sao) và thấy các diễn viên đi dọc những hành lang rộng rãi, đơn giản, các bức tường trắng với thảm và đèn đẹp. Và rồi bạn nhìn vào một con tàu vũ trụ thực sự, bạn thấy hành lang với dây, cáp và máy tính treo bên tường, nó thực sự là một điều gì đó điên rồ, hỗn loạn, một mớ hỗn độn", Miller giải thích. Ảnh: Roland MillerPaolo Nespoli.

Tram vu tru quoc te ISS anh 11

Cuốn sách dự kiến ​​xuất bản vào ngày 2/11 tới, trùng với lễ kỷ niệm 20 năm con người hoạt động lâu dài trên ISS. Ảnh: Roland MillerPaolo Nespoli.

Cách Jeff Bezos ăn mừng khi phóng thành công tên lửa New Shepard

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm

Sách hay