Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Không gắn với doanh nghiệp, dạy nghề sẽ gây lãng phí lớn

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Quân cho hay không hợp tác với doanh nghiệp, trường nghề sẽ không thể "sống" được.

Hội thảo "Thực trạng và giải pháp gắn kết giáo dục nghề nghiệp và người đào tạo doanh nghiệp" nằm trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" được tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 15 và 16/11.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Quân nhấn mạnh giáo dục nghề nghiệp đang thay đổi, nhưng muốn đổi mới phải có sự song hành của doanh nghiệp. Không quốc gia nào trên thế giới có thể đào tạo ra những lao động hiệu quả nếu không có sự tham gia của doanh nghiệp. Nếu không có doanh nghiệp, giáo dục nghề sẽ lãng phí lớn về chi phí đào tạo, xác suất thành công thấp.

giao duc nghe nghiep anh 1
Thứ trưởng Lê Quân khẳng định cơ sở dạy nghề cần có sự hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp. Ảnh: H.A.

Từ hợp tác của doanh nghiệp, trường nghề sẽ xác định nhu cầu, quy trình công nghệ để thiết kế chương trình đào tạo, phối hợp tìm kiếm ứng viên, đào tạo để đáp ứng được yêu cầu điều kiện về tiêu chuẩn. Sinh viên ra trường, doanh nghiệp sẽ tiếp nhận làm việc.

Như vậy, doanh nghiệp xử lý được bài toán có lao động sớm. Đồng thời, học viên chủ động tham gia vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Đây là điểm rất quan trọng, bởi dạy nghề khác với giáo dục đại học.

Thứ trưởng Lê Quân phân tích giáo dục đại học tập trung đào tạo con người có tư duy phân tích tổng hợp, suy nghĩ đổi mới sáng tạo, xử lý vấn đề, giải nghĩa vẫn đề. Sinh viên tốt nghiệp đại học thường mất một thời gian để hội nhập, thử việc và làm việc để tích lũy.

Các trường nghề cung ứng nhân lực cho doanh nghiệp nên sẽ tập trung đào tạo kỹ năng. Nếu giáo dục đại học trả lời câu hỏi "Tại sao", giáo dục nghề nghiệp trả lời câu hỏi "Như thế nào", làm thế nào thực hiện được điều đó.

giao duc nghe nghiep anh 2
Học viên tham dự diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam".  Ảnh: H.A.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nhấn mạnh cần chấm dứt tình trạng doanh nghiệp không hài lòng, kêu ca về chất lượng đào tạo của trường nghề. Doanh nghiệp cần xác định việc phát triển nguồn nhân lực là trách nhiệm và cũng là quyền lợi của mình.

"Chủ động, doanh nghiệp mới có con người. Chủ động đến và hợp tác với trường nghề để chuẩn bị nguồn lực cho mình, khi ấy, doanh nghiệp mới hài lòng. Doanh nghiệp chỉ đứng ngoài để tuyển dụng lao động sẽ gặp khó khăn, thậm chí là không tuyển được", Thứ trưởng Lê Quân nói.

Thời gian tới, trường nghề không hợp tác với doanh nghiệp, sẽ không "sống" và phát triển được. Trường nghề không thể mãi trông chờ vào nguồn lực đến từ ngân sách Nhà nước.

giao duc nghe nghiep anh 3
Ảnh triển lãm tại Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam".  Ảnh: H.A.

“Chỉ khi nhà trường và doanh nghiệp cùng có động lực và cả áp lực mới có thể bắt tay làm việc có hiệu quả. Không thể có hợp tác trên giấy mang tính hình thức được. Hợp tác phải gắn với lợi ích. Nếu không giải quyết được bài toán lợi ích sẽ không có hợp tác thực chất”, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Quân khẳng định.

Mối quan hệ giữa trường nghề và doanh nghiệp là tăng cường kết nối, hợp tác phải gắn liền lợi ích.

Hiện tại, cả nước có 55 triệu lao động, trong đó một tỷ lệ lớn cần đào tạo lại. Nhiều lao động trung niên từ 35-40 tuổi không thích ứng được, vai trò của doanh nghiệp trong việc đào tạo lại rất quan trọng.

'Học xong lớp 9 vào trường nghề là xu hướng ở nhiều nước'

Ông Vũ Xuân Hùng - Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - cho biết như vậy khi đề cập vấn đề định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

Huỳnh Anh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục